Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/03/2020, 10:23 AM

Những tấm lòng hướng về đồng bào khi hữu sự

Phật Giáo

Chưa bao giờ tấm lòng nhạy cảm của người nghệ sĩ lại hiển lộ như bây giờ, những giọng ca lối diễn nhập tâm trong lòng bà con vùng Nam Bộ, dù tân cổ hay cải lương, tân nhạc hay hài kịch, gặp nhau ở lòng thương xót đồng bào mình khi hữu sự, góp gạo nhường cơm, chia sẻ...

Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi giúp người dân miền Tây chống hạn

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn kéo gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau. Nhiều tỉnh ở khu vực này điêu đứng, các loại nông sản, thuỷ hải sản trên đà bị bệnh hoặc chết rất nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn kéo gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau. Nhiều tỉnh ở khu vực này điêu đứng, các loại nông sản, thuỷ hải sản trên đà bị bệnh hoặc chết rất nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Họa vô đơn chí, góp vào khó khăn vốn có của cuộc mưu sinh nhọc nhằn ở vùng đất khô cằn khắc nghiệt, các chủng mới virus corona lan thành sóng gió, và như...có hẹn, Nam Bộ vào thời điểm hạn mặn chưa từng có! Mối đe dọa trực quan của nước mặn xâm nhập sâu vào đồng bằng, cạn kiệt nước ngầm, lưu vực sông Cửu Long vơi cạn, lúa và cây trái thành rơm rạ dưới nắng hay đèo đọt lay lắt sống, ra hoa kết trái được bao nhiêu lại rơi vào thế bế tắt trên thị trường, bán cứ như cho không! Nông dân chết đứng, tiểu thương và mọi ngành nghề cùng gánh sự nhọc nhằn của sự khủng hoảng chung.

Chưa bao giờ tấm lòng nhạy cảm của người nghệ sĩ lại hiển lộ như bây giờ, những giọng ca lối diễn nhập tâm trong lòng bà con vùng Nam Bộ, dù tân cổ hay cải lương, tân nhạc hay hài kịch, gặp nhau ở lòng thương xót đồng bào mình khi hữu sự, góp gạo nhường cơm, chia sẻ, lại dùng sức ảnh hưởng của nhân vật công chúng quyên góp vận động tiền, hàng hỗ trợ hộ nghèo cảnh khó, khu vực cách ly phòng chống Covid - 19, lại giúp đồng bào vùng hạn mặn tiền, dụng cụ trữ nước, giống, vật tư nông nghiệp… Nghệ sĩ vốn làm từ thiện hàng ngày, nay nhiệt tâm dốc lòng mất ăn mất ngủ với bà con mình, thật vô cùng xúc động.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Sau nửa tháng âm thầm vận động quyên góp, ca sĩ nổi tiếng Hồ Ngọc Hà cùng nhà thiết kế Lý Quí Khánh và ê kíp thân thiết đã công bố số tiền cùng hiện vật đã có, vào trưa 14/3/2020: 3 tỷ VNĐ, trong đấy phân bổ 1 tỷ mua thiết bị lọc nước, 1 tỷ VNĐ tiền mặt giúp đồng bào Nam Bộ chịu hạn mặn; 1 tỷ phòng chống Covid - 19 thông qua sự phối hợp cùng bộ y tế và các sở y tế địa phương.

Nỗ lực trong nửa tháng của ca sỹ Hồ Ngọc Hà, nhà thiết kế Lý Quí Khánh và ê kíp đã có một con số ấm áp vào buổi công bố kết quả trưa nay, thể hiện tấm lòng của người làm nghệ thuật, nhân vật của công chúng cùng các fan và mạnh thường quân giàu lòng nhân  ái trong lúc  đồng bào hữu sự.

Sáng nay - 18/3/2020, qua sóng truyền hình, ca sỹ Thủy Tiên náo nức thông báo con số cô quyên góp được: 9 tỷ VNĐ. Cô sẽ trang trải số tiền ấy cho nỗ lực giải hạn ở vùng Gò Công - Tiền Giang, nơi cô mô tả “lúa chết hết rồi!”. Nụ cười cùng ánh mắt rạng ngời của nghệ sĩ - Phật tử Thủy Tiên nói lên tất cả tình cảm của cô với đồng bào.

Đấy chỉ mới đề cập hai ví dụ trong nhiều ví dụ trong làng nghệ sĩ mở lòng trong lúc thắt ngặt này. Bà con hâm mộ yêu họ, tin họ và chia sẻ tình cảm với họ để phát tâm hành hiện.

Thủy Tiên và Công Vinh đi khảo sát lắp máy lọc nước.

Thủy Tiên và Công Vinh đi khảo sát lắp máy lọc nước.

Không chỉ có vậy, mua sắm trang thiết bị phòng chống Covid - 19 và chống hạn mặn, người viết từng cảm kích sâu sắc với tấm lòng một thương nhân gốc Hoa, ông Kao Siêu Lực, ngày đêm miệt mài giải cứu nông sản cho bà con miền Tây, tìm ra công thức chế biến thanh long thành  ánh mì và một loạt sản phẩm khác, rồi dưa hấu, mở ra một con đường, chuyện không hề nhỏ.

Đọc, nghe những thông tin ấy như được truyền năng lượng tích cực, tin yêu cuộc sống và xua đi phần nào phiền não khi nghe tin xấu: đầu cơ khẩu trang, nâng giá hàng hóa, cắt xén tiền hàng cứu trợ… Cái tốt, lòng thiện, sự đẹp đẽ nhân văn bao giờ cũng cao rộng và lớn hơn cái ác?

Thủ thách nào rồi cũng qua đi, nhưng chân thiện mỹ mãi còn…

MC Đại Nghĩa kêu gọi giúp người dân miền Tây chống hạn

Phật Giáo

Dùng từ bi thay thế hận thù

Gieo mầm thiện 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Gieo mầm thiện 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Gieo mầm thiện 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Gieo mầm thiện 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học