Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 09/06/2022, 14:57 PM

Niềm tin (Phần 1)

Có Niềm Tin ở giáo lý một tôn giáo gọi là có tín tâm, nhờ có tín tâm mà sanh ra tín lực hay đạo lực, nghĩa là sức mạnh của niềm tin làm cho tín đồ quyết tâm tu đạo.

Niềm tin là tiếng nôm có gốc từ chữ Hán Niệm và Tín. Niệm có nghĩa là nhớ đến, nghĩ đến, tưởng đến như hồi niệm, lưu niệm hay niệm Phật, niệm kinh, niệm chú. Tín có nghĩa là tin như tín tâm, tín nghĩa, hay chánh tín, tà tin, bất tín...Đó là lẽ sống ở con Người, là nguồn sinh lực cung ứng sức mạnh cho con Người trong cuộc sống hàng ngày, là bản năng sinh tồn đương nhiên ai cũng có, chỉ khác nhau ở những chi tiết như đối tượng tin điều gì, vững chắc hay hồ đồ, chánh hay tà, liên tục hay gián đoạn, hướng nội tự tin ở chính mình hay hướng ngoại tin ở tha nhân ngoại giới...

Niềm tin là một đề tài quan trọng bao quát trong nhiều lĩnh vực như triết học, tôn giáo, nhân chủng học, văn hóa, xã hội... Trong giới hạn một bài viết, ở đây chỉ nói đến niềm tin trong phần giáo lý cũng như phần hành trì Phật đạo, được gọi là Tín Hạnh hay Đức Tin.

Niềm tin là nền tảng thành tựu quả Bồ Đề của Phật

aom.phatgiao.org.vn

1. Khái niệm tổng quát

Niềm tin là bản năng sinh tồn bẩm sanh thiên phú, ai cũng có Niềm Tin: Tin mình là người, mình đang sống, nghĩa là đang hít thở, có cảm giác vui mừng hay phiền não, có tình yêu thương hay oán hờn, có tư duy lẽ phải hay điều trái... Niềm Tin nói ở đây có tính nhân bản của người lương thiện, tin ở nhân phẩm, nhân cách của tự thân và tha nhân. Niềm Tin này có tánh bình đẳng ai cũng như ai, có tánh tự do không ai ngăn cấm hay tước đoạt được của ai trong cuộc sống tâm linh.

Trong hợp đối tượng của Niềm Tin là giáo lý một tôn giáo, lời chỉ dạy của một vị giáo chủ, danh xưng thường dùng là tín ngưỡng nghĩa là kính trọng, mến mộ và tin theo, không do một uy lực nào cưỡng ép. Người có niềm tin này gọi là tín đồ như Phật tử là tín đồ Phật giáo, Con chiên là tín đồ Thiên Chúa giáo... Có Niềm Tin ở giáo lý một tôn giáo gọi là có tín tâm, nhờ có tín tâm mà sanh ra tín lực hay đạo lực, nghĩa là sức mạnh của niềm tin làm cho tín đồ quyết tâm tu đạo.

Khi bắt đầu dấy lên Niềm Tin gọi là khởi tính tâm hay nói ngắn gọi là khởi tín, nghĩa là bắt đầu vận hành trên con đường tu đạo. Tín đồ tu đạo đi đúng đường là trường hợp làm theo đúng lời chỉ dạy của vị giáo chủ, đó là Chánh đạo. Trường hợp đi lạc đường, không làm theo đúng lời chỉ dạy của vị giáo chủ gọi là theo Tà đạo. Theo Chánh đạo hay Tà đạo là do nơi có Chánh tín hay Tà tín. Khởi tín tâm là do hội đủ Thiện Nhân và Thuận Duyên, bồi dưỡng cho tăng trưởng tín tâm là do công phu hành trì. Người khéo tu không được sao lãng những khái niệm căn bản tổng quát này. 

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vẫn biết là mũi tên độc nhưng không đủ can đảm né tránh

Nghiên cứu 06:17 03/07/2022

Vì thế, quán chiếu về danh lợi như mũi tên độc để giữ tâm và lập chí vững chắc là điều cần yếu đối với hàng sơ tâm...

TP.Hải Phòng: Bế mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III

Nghiên cứu 22:18 02/07/2022

Chiều 2-7, tại Trung tâm hội nghị Drano - Thăng Long Hotel, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III đã khép lại với nhiều kiến nghị và thảo luận của ngành được đưa ra tìm giải pháp và hướng đi mới trong tương lai.

Nét đẹp xuất gia gieo duyên chùa Hoằng Pháp

Nghiên cứu 19:13 02/07/2022

Để góp phần vào sự nghiệp trồng người và nuôi dưỡng tính thiện trong tâm hồn những chủ nhân tương lai của đất nước, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức Khóa tu Mùa hè - Xuất gia gieo duyên thiếu nhi tập trung vào việc dạy cho các em đạo làm người chân chính trên nền tảng “hiếu hạnh”.

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tiếp đoàn Sở Lễ nghi - Tôn giáo tỉnh Ratanakiri (Campuchia)

Nghiên cứu 19:06 02/07/2022

Ngày 1-7, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai diễn ra buổi đón tiếp đoàn Sở Lễ nghi - Tôn giáo và các vị sư lãnh đạo Phật giáo tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia đến thăm và giao lưu văn hóa, nghi lễ.