Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 28/05/2022, 08:12 AM

Niệm ý bất hại, an lạc, giải thoát

Trí tuệ rất quan trọng, trí tuệ có được nhờ Chánh Pháp, Phật ngôn, những lời dạy từ bậc tuệ tri mọi pháp, bậc toàn giác, chánh biến tri, Phật toàn giác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu những hành giả nào tịnh tín bất động vào Tam Bảo, Chánh Pháp, chánh niệm tỉnh giác, thì sẽ thoát mọi khổ đau (cho cả bốn chúng đệ tử của Như Lai - 2 chúng xuất gia và 2 chúng tại gia). Bốn câu kệ trên đầy đủ Bát Chánh Đạo, Đạo Đế (Giới, Định, Tuệ), Liệu pháp vi diệu chữa trị bệnh tham sân si, và nếu ngày đêm những ai chánh niệm tỉnh giác niệm ý bất hại, thì đến thời khắc chín muồi, nhập phạm hạnh thấy lạc.

Khi đủ thời gian nhờ chánh tinh tấn liên tục, thì định tâm kiên cố, hỷ lạc tâm xuất hiện, hành giả đã đạt được Quả vị Bất Lai (Tam Quả: Thánh A Na Hàm - Trung Bộ Kinh số 52 Kinh Bát Thành). Từ đây, tuệ tri rằng, bi tâm giải thoát là do suy tư tác thành, nên vô thường, khổ và vô ngã, và buông, không tham chấp, hành giả vào dòng thánh A La Hán, mọi gánh nặng đã được đặt xuống, hữu kiết sử đã đoạn tận, chánh trí giải thoát, niết bàn.

Trong Trung Bộ Kinh, Kinh 110 Tiểu Kinh Mãn Nguyệt, Đức Phật xác quyết trên thế gian này luôn có những người theo chánh hạnh, chánh hướng tự mình chứng đạt với thắng trí đời này đời khác, và truyền dạy lại. Những ai cho rằng ở đời không có người đạt thánh quả A La Hán là tà kiến như đoạn trích sau:

“Ở đời, không có những vị Sa-môn, những vị Bà-la-môn chánh hướng, chánh hạnh đã tự mình chứng đạt với thượng trí đời này và đời khác, và truyền dạy lại". Như vậy, này các Tỷ-kheo, là người bất chánh có tà kiến như người bất chánh." (Trung Bộ Kinh, số 110 Tiểu Kinh Mãn Nguyệt). Cầu nguyện cho tất cả quý đạo hữu tinh tấn hành trì chánh pháp, thường xuyên nhớ uống thuốc 'bất tử' này để bệnh "tham sân si" giảm dần theo thời gian, bớt khổ đau, tiến đến có được tâm giải thoát và tuệ giải thoát.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Kiến thức 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Kiến thức 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Kiến thức 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Kiến thức 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.