Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 20/12/2018, 09:43 AM

Niên đại công trình Phật giáo cổ xưa bậc nhất xứ Thanh được xác định

Sau khi mở 6 hố khai quật, thám sát khảo cổ học trên diện tích gần 543m2, giới chuyên môn đã có kết luận ban đầu về niên đại của chùa Am Các - công trình phật giáo cổ xưa bậc nhất xứ Thanh.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO

Mới đây, Viện nghiên cứu Kinh Thành - thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trường đại học Hồng Đức đã tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại chùa Am Các (xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa).

Trước đó, Trường đại học Hồng Đức cùng Viện nghiên cứu Kinh Thành đã mở 6 hố khai quật, thám sát khảo cổ học trên diện tích gần 543m2 tại các khu vực: Tảng đá có khắc hình tượng Phật, chùa Hạ, chùa Trung và khu vực lò nung gạch, ngói tại địa điểm chùa Am Các.

Quần thể các chùa trên núi Các không còn nguyên vẹn. Qua các dấu tích còn lại có thể thấy hệ thống chùa Am Các được xây dựng với quy mô lớn.

Quần thể các chùa trên núi Các không còn nguyên vẹn. Qua các dấu tích còn lại có thể thấy hệ thống chùa Am Các được xây dựng với quy mô lớn.

Qua 3 tháng khai quật, giới chuyên môn đã phát hiện 7 di tích kiến trúc và 3 lò nung gạch ngói. Trong đó, các di tích kiến trúc, thuộc 3 loại hình: Kè đá và bậc tam cấp đi lên chùa Hạ; bó nền kiến trúc và mặt bằng kiến trúc. Lò nung gạch thuộc loại lò cóc; lò nung ngói thuộc loại hình chữ nhật và bầu dục.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng thu được hàng nghìn di vật là bằng chứng chân thực, xác định niên đại của quần thể di tích.

Căn cứ kết quả nghiên cứu, khai quật khảo cổ học, cùng các di tích, di vật phát hiện được, giới chuyên môn kết luận: Chùa Am Các hình thành vào thời Trần, thế kỷ 14 và phát triển mạnh thời Lê Trung hưng, thế kỷ 18, là trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn.

Hệ thống kiến trúc chùa Am Các cổ được phát hiện trong quá trình khai quật.

Hệ thống kiến trúc chùa Am Các cổ được phát hiện trong quá trình khai quật.

Người có công lớn nhất trong việc tìm các dấu tích và nghiên cứu các tài liệu, thư tịch cổ về quần thể di tích Am Các này là Đại Đức Thích Nguyên Đại, trụ trì chùa Yên Cát ở xã Quảng Cát (TP. Thanh Hóa), nay được bổ nhiệm trụ trì chùa cổ Am Các.

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Tin tức 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Tin tức 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Tin tức 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Tin tức 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.