Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/12/2018, 16:11 PM

Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khảo sát chùa Tam Chúc chuẩn bị Vesak 2019

Sau lễ Tổng kết Phật sự 2018, vừa qua, lãnh đạo Ban VHTW GHPGVN (Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức chuyến khảo sát quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam), họp tại hiện trường bàn các đầu sự kiện thuộc Ban VHTW đảm nhiệm tại Vessak 2019.

Tham dự trực tiếp chuyến công tác có: TT Thích Thọ Lạc- Quyền Trưởng ban VHTƯ GHPGVN; HT Thích Hải Ấn- Phó Trưởng ban thường trực Ban VHTƯ; TT. Thích Bửu Chánh- Phó Trưởng ban TT Ban VHTƯ; TT. Thích Trí Chơn- Phó Trưởng Ban VHTƯ; cùng quý chư tôn đức TT Ban VHTƯ, UV Ban VHTƯ, các cư sĩ Phật tử đồng tham gia phái đoàn. 

Trong chuyến khảo sát TT Quyền Trưởng Ban VHTƯ Thích Thọ Lạc cho biết “HĐTS GHPGVN đã giao cho Ban VHTƯ thực chuyến khảo sát lần này, khẳng định 5 phần việc giao Ban VHTƯ đảm trách cần có sự chuẩn bị, đôn đốc kiểm tra và từng bước triển khai. 5 việc chính gồm: Tổ chức triển lãm; Hội chợ; Lễ hội hoa đăng cầu nguyện hoà bình; Văn hoá truyền thống nhân gian và Chuẩn bị quà tặng (gồm cuốn Kinh Chuyển Pháp luân được dịch thành 4 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pàli, tiếng Trung; và cái đãi (túi )".

Theo đó, các việc cần triển khai được phân công cụ thể: Toà nhà có sức chứa 3.500 đến 5000 người gồm các đại biểu chính thức của Đại lễ, đang khẩn trương được DN Nguyễn Xuân Trường khẩn trương xây dựng và hoàn thiện. Khu vực triển lãm trưng bày các cổ vật Phật giáo sẽ do TT Thích Huệ Vinh (chùa Quan Âm- Đà Nẵng phụ trách. Phòng triển lãm dự kiến đặt ở tầng 3 của toà nhà. Phía trước khu hội trường sẽ có hai bức tranh dài 5 mét, cao 3,5 mét đặt hai bên nhìn ra khu vực xe điện. Ở khu vực này, sẽ tổ chức Lễ hội văn hoá truyền thống dân gian nhằm giới thiệu nét văn hoá tinh tuý của người Việt với du khách quốc tế và trong nước.

Khu vực trong chùa cần làm quảng trường có sức chứa khoảng 3.000 người tham gia lễ hội hoa đăng. Cần có 6 khinh khí cầu được thả bên 6 quả núi bên hồ nước. Dự kiến có 7 hoa đăng lớn được thả xuống hồ; hoa đăng từ cổng tam quan đến hồ, xuống thuyền tạo phối cảnh đẹp phục vụ đại chúng. Hai bên tam quan là Hội chợ, Triển lãm; trước tam quan là văn nghệ. TT Thích Minh Hiền đảm trách phần việc này.

6

6

Đoàn đã tham quan Tháp ngọc do các nghệ nhân người Hindu chế tác; đá làm tháp được mang từ Ấn Độ nơi Đức Phật đản sanh, Ngài thành đạo và Ngài nhập niết bàn được chuyển về xây tháp Ngọc trên đỉnh non xanh, với 270 bậc đá.

Bài liên quan

Phân Ban TT-TT Ban VH TƯ (Theo Vanhoaphatgiaovietnam)

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

VESAK 2019 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

VESAK 2019 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

VESAK 2019 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

VESAK 2019 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.