Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/12/2018, 16:11 PM

Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khảo sát chùa Tam Chúc chuẩn bị Vesak 2019

Sau lễ Tổng kết Phật sự 2018, vừa qua, lãnh đạo Ban VHTW GHPGVN (Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức chuyến khảo sát quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam), họp tại hiện trường bàn các đầu sự kiện thuộc Ban VHTW đảm nhiệm tại Vessak 2019.

Tham dự trực tiếp chuyến công tác có: TT Thích Thọ Lạc- Quyền Trưởng ban VHTƯ GHPGVN; HT Thích Hải Ấn- Phó Trưởng ban thường trực Ban VHTƯ; TT. Thích Bửu Chánh- Phó Trưởng ban TT Ban VHTƯ; TT. Thích Trí Chơn- Phó Trưởng Ban VHTƯ; cùng quý chư tôn đức TT Ban VHTƯ, UV Ban VHTƯ, các cư sĩ Phật tử đồng tham gia phái đoàn. 

Trong chuyến khảo sát TT Quyền Trưởng Ban VHTƯ Thích Thọ Lạc cho biết “HĐTS GHPGVN đã giao cho Ban VHTƯ thực chuyến khảo sát lần này, khẳng định 5 phần việc giao Ban VHTƯ đảm trách cần có sự chuẩn bị, đôn đốc kiểm tra và từng bước triển khai. 5 việc chính gồm: Tổ chức triển lãm; Hội chợ; Lễ hội hoa đăng cầu nguyện hoà bình; Văn hoá truyền thống nhân gian và Chuẩn bị quà tặng (gồm cuốn Kinh Chuyển Pháp luân được dịch thành 4 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pàli, tiếng Trung; và cái đãi (túi )".

Theo đó, các việc cần triển khai được phân công cụ thể: Toà nhà có sức chứa 3.500 đến 5000 người gồm các đại biểu chính thức của Đại lễ, đang khẩn trương được DN Nguyễn Xuân Trường khẩn trương xây dựng và hoàn thiện. Khu vực triển lãm trưng bày các cổ vật Phật giáo sẽ do TT Thích Huệ Vinh (chùa Quan Âm- Đà Nẵng phụ trách. Phòng triển lãm dự kiến đặt ở tầng 3 của toà nhà. Phía trước khu hội trường sẽ có hai bức tranh dài 5 mét, cao 3,5 mét đặt hai bên nhìn ra khu vực xe điện. Ở khu vực này, sẽ tổ chức Lễ hội văn hoá truyền thống dân gian nhằm giới thiệu nét văn hoá tinh tuý của người Việt với du khách quốc tế và trong nước.

Khu vực trong chùa cần làm quảng trường có sức chứa khoảng 3.000 người tham gia lễ hội hoa đăng. Cần có 6 khinh khí cầu được thả bên 6 quả núi bên hồ nước. Dự kiến có 7 hoa đăng lớn được thả xuống hồ; hoa đăng từ cổng tam quan đến hồ, xuống thuyền tạo phối cảnh đẹp phục vụ đại chúng. Hai bên tam quan là Hội chợ, Triển lãm; trước tam quan là văn nghệ. TT Thích Minh Hiền đảm trách phần việc này.

6

6

Đoàn đã tham quan Tháp ngọc do các nghệ nhân người Hindu chế tác; đá làm tháp được mang từ Ấn Độ nơi Đức Phật đản sanh, Ngài thành đạo và Ngài nhập niết bàn được chuyển về xây tháp Ngọc trên đỉnh non xanh, với 270 bậc đá.

Bài liên quan

Phân Ban TT-TT Ban VH TƯ (Theo Vanhoaphatgiaovietnam)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

VESAK 2019 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

VESAK 2019 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

VESAK 2019 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

VESAK 2019 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag