Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/12/2013, 11:47 AM

Nơi con có vô luợng ánh sáng chư Phật chiếu soi

Cứ mỗi khi tụng xong một phẩm chúng con như đang được sống trong không gian của từng câu chuyện mà các vị Bồ tát, các vị Thiên tử, các vị Bí sô… đang cung kính xin thỉnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp.

“Một đạo tràng trang nghiêm. Một đạo tràng thanh tịnh. Cùng niệm A Di Đà. Dù đi, đứng, nằm, ngồi. Đều nhất tâm bất loạn. Luôn niệm A Di Đà. Cùng ngồi lại bên nhau. Ta niệm A Di Đà…”  Những lời hát nhẹ nhàng, sâu lắng ấy đã được chúng con cất vang trong khóa chuyên tu “Nơi con có ánh sáng vô lượng chư Phật chiếu soi” do chương trình Hương Sen Đại Bi tổ chức tại chùa Hưng Khánh, huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội với lòng mong muốn kính mừng ngày Vía đức Phật A Di Đà vào ngày 14 tới 15/12/2013 vừa qua
 
Được nương nhờ ánh sáng của chư Phật là một niềm hạnh phúc của những người con Phật như con chính vì thế mà đã có rất nhiều phật tử trẻ tín tâm, dũng mãnh vượt qua những trở ngại để tu học trong đại gia đình Hương Sen Đại Bi.

Tiết trời mùa đông lạnh thấy rõ, chúng con ai cũng áo ấm, mũ len nhưng không vì thế mà bớt đi sự hào hứng khi được về tu học. Tất cả những gương mặt từ lạ tới quen, từ chưa biết tới biết đều cùng chung một nỗi niềm hoan hỉ, an lạc và mong ngóng đường về chùa Hưng Khánh. 
 
 
Về tới chùa, chúng con được chào đón bởi các huynh, đệ N35 - một nhóm chuyên phát tâm phục vụ hậu cần với quyết tâm “Phục vụ người tức phục vụ mình – Thân mệt nhưng tâm không mệt”. Thật vậy, chúng con được các huynh, đệ hướng dẫn rất tận tình từ việc xếp hàng để thu điện thoại tới việc chắp tay lễ lạy Tam Bảo ra sao và cũng được hướng dẫn về nơi ăn chốn nghỉ. Do đó mà rất nhiều bạn khi lần đầu tiên về chùa cũng không hề cảm thấy xa lạ mà vô cùng gần gũi và thân quen.
 
 
 
Khóa chuyên tu chính thức bắt đầu sau khi các bạn thiện nguyện viên và các bạn Thiện Sinh Hương Sen Đại Bi ăn tối xong. Có lẽ rất nhiều bạn khi lần đầu về chùa sẽ rất ngạc nhiên khi được ăn cơm cùng rất nhiều người, xếp hàng ngay ngắn và ăn cơm trong chính niệm. Cùng nhau thực hành Tam Đề - Ngũ Quán.

Tại giảng đường, tất cả kinh kệ đã được chuẩn bị sẵn sàng và chúng con bắt đầu có những thời giờ tụng bộ kinh “Ánh Sáng Hoàng Kim – Kinh Vua của các Kinh”. Để tụng trọn bộ kinh này, chúng con được tụng ba thời, mỗi thời hai tiếng. Dưới sự quang lâm của ĐĐ.Thích Minh Đồng chúng con được tiếp thêm năng lượng để bắt đầu thời khóa đầu tiên. Cứ mỗi khi tụng xong một phẩm  chúng con như đang được sống trong không gian của từng câu chuyện mà các vị Bồ tát, các bị Thiên tử, các vị Bí Sô… đang cung kính xin thỉnh đức Phật Thích Ca Mâu Nithuyết pháp. Lúc ấy, mọi sự lăng xăng đều tan biến. Ai nấy đều như đang được trở về với sự nhất tâm. 
 
 
Khi chúng con tụng xong thời đầu tiên, hai thời còn lại được phân chia vào thời gian của ngày hôm sau thì cũng là lúc chúng con được chuẩn bị đón sinh nhật hướng thượng. Lần này sinh nhật hướng thượng được tổ chức cho các bạn sinh nhật tháng 11, 12 của gia đình Minh Nguyệt. Chắc chắn sẽ rất nhiều bạn đều ngỡ ngàng và hiếu kỳ khi được tham gia sinh nhật dưới nghi thức Phật giáo. Các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày sinh nhật và cần phải làm gì trong ngày sinh nhật ấy. Trong ngày sinh nhật của mình các bạn được biết gửi lời cảm ơn tới ba mẹ đã sinh ra mình đồng thời biết cách báo hiếu ba mẹ mình trong ngày sinh nhật đó chính là gieo những nghiệp lành và gieo duyên lành cho ba mẹ biết tới Tam Bảo, biết quay về nương tựa Tam Bảo uy linh.

Đồng thời, những ngọn đèn hoa đăng cũng được thắp sáng, tất cả chúng con đều có những lời nguyện cầu “Nguyện cho Phật pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”. Ánh sáng rực rỡ, ánh sáng của niềm tin, tình yêu và trí tuệ đang được truyền tới từng người con Phật. Ánh sáng ấy thật yên bình và đẹp lạ. 

Khóa tu ngày hôm sau chúng con cũng được bắt đầu với thời khóa tụng Kinh và sau đó được tô tranh đức Bồ Tát Quán Âm và đức Phật A Di Đà. Được tô tranh Quán Âm Bồ TátĐức Phật A Di Đà ai nấy đều vô cùng hoan hỉ, an lạc. Đặc biệt, chúng con đã được thấy các em nhỏ được tô truyện tranh, được học thiền từ ngày hôm truớc. Các em như những chồi non đang lớn và lại được sống trong an lành khiến chúng con càng thêm hạnh phúc. 


Thời tiết vẫn lạnh nhưng lòng người chúng con không hề lạnh, ai ai cũng đều được ánh sáng vô lượng của chư Phật chiếu soi. Dù sắp hết những thời giờ tu học tại chùa nhưng chắc chắn chúng con đều nhắn nhủ trong tâm chúng con sẽ lại trở về. Và rồi dây thân ái rất lớn đã được kết, tay nắm tay cùng nhau hát vang “Dây thân ái lan rộng muôn nhà – Tay sắp xa nhưng tim không xa”…

Bảo Liên

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo