Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/04/2020, 21:05 PM

Nốt lặng trong bão Covid-19 ở chùa quê

Chùa vắng, chính điện cài then, thánh tượng Quan Âm vắng, Phật tử tịnh lòng hành lễ và suy nghiệm tâm linh, mắt kính ngưỡng vào màu ngọc bích của công trình, bức tượng lớn một biểu tượng Phật giáo cứu khổ cứu nạn, tay bắt ấn tay cầm bình cam lồ.

Hạnh nguyên và sám hối Quan Thế Âm

Ngay thời khắc chào mừng năm mới 2020, cả khu vực rồi lan ra toàn cầu, nhân loại chìm trong nỗi lo sinh tử của đại dịch gây tạo bởi các chủng mới virut Corona xuất phát từ Vũ Hán - Trung Hoa.

Từ lo lắng, rồi có hoảng loạn và khủng hoảng toàn cầu khi tầm mức tác động của các chủng virut mới vượt xa những tiên lượng chủ quan ban đầu, số ca mắc và tử vong của dịch có thể so với chiến tranh, còn ảnh hưởng đến đời sống mọi mặt của xã hội thực sự quá lớn lao. Thế giới xoay quanh cơn lốc vô hình mang tên Covid-19, hầu như không quốc gia dân tộc nào đứng ngoài, không một định chế nào thuộc về ngoại lệ. Căn cước các nạn nhân của chủng mới virut Corona bao gồm các nhà chính khách lớn, các nhân vật của công chúng, các nhà tài phiệt... Báo động toàn cầu, thế giới như chiếc ô tô khủng buộc phải phanh khẩn cấp và toàn diện, các hoạt động bị khu biệt, nhịp sống rất nhanh buộc phải chậm lại trong một không khí có thẻ so với không khí thế chiến.

Hình của tác giả ghi tại Chùa Vân An.

Hình của tác giả ghi tại Chùa Vân An.

Việt Nam ở tuyến đầu của dịch bệnh do vị trí địa lý cận kề Trung Hoa và có các ca mắc vào hàng sớm nhất khi châu Âu, Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới hãy còn có khi mơ hồ về đại dịch đang đến. May mắn cho đất nước hình chữ S khi thực tiễn chống dịch mang đến hiệu quả, thuộc về quốc gia hiếm hoi không có ca mắc nào phải tử vong! Người ta dùng từ KỲ TÍCH để chỉ hiện tượng ấy. Đất nước gồng mình chống chọi, chịu đựng và khắc chế, nhà nước và xã hội vận hành trước thử thách lớn, bao gồm nền sản xuất và thương mai và dịch vụ, toàn bộ không gian sống và toàn bộ các kết nối với bên ngoài đã chuyển sang tình thế đặc biệt và đã chứng tỏ sự hữu hiệu đáng trân trọng, tuy rằng cơn lốc Covid-19 với Việt Nam đương nhiên không hề lãng mạn thơ mộng chi: tổn thất kinh tế lớn lao, đình trệ xã hội, an ninh quốc gia đối diện thách thức lớn...

Phật giáo Việt Nam ngay từ đầu đã không ở bên ngoài lo toan chung, tầm vĩ mô, TW Giáo hội đã ban hành ngay lập tức các quyết định chỉ đạo và điều chỉnh hệ thống tương thích đòi hỏi tình hình và có đi trước, cùng với các quyết sách mạnh mẽ của nhà nước. Dịch bệnh có điểm rơi nguy hại vào thời điểm lễ hội lớn nhất của năm, song sự phát tác bùng nổ đã không diễn ra: các trung tâm lễ hội dừng tổ chức sự kiện thương niên, hoạt động phật giáo trên toàn hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển trạng thái thích nghi. Sự đáp ứng tình hình về chỉ đạo của giáo hội khá tinh nhạy.

Đại dịch, trong họa, phúc đức của nòi giống tiên rồng hiển lộ qua vô vàn nghĩa cử vì đồng bào, chia sẻ trách nhiệm xã hội, đùm bọc và tháo gỡ thế khó. Hoạt động từ thiện nhân đạo diễn ra ở tầm mức lớn lao với khối lượng hàng hóa, tiền tệ rất lớn từ các tổ chức và nhà hảo tâm, từ sự huy động của các nhân vật của công chúng, từ kiều bào và nguồn lực dự trữ nhà nước. Quý chư tôn thiền đức suốt ba tháng sống cùng không khí dịch bệnh, tĩnh lặng tu học và tập trung cho mục tiêu hành thiện có chủ đích rất rõ ràng: làm vơi phần nào hay phần ấy sự khó khổ vốn có và sự khó khổ mới mang tên Covid-19. Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát động đóng góp chống dịch, tiên phong một khoản đóng góp vô cùng đáng kể quả bậc tôn túc lãnh đạo ngành truyền thông Phật giáo Việt Nam, 500.000.000 VNĐ từ Hòa thượng Thích Gia Quang, ấn tượng về lòng từ tâm.

Nốt lặng ấy vừa vặn phù hợp tâm trạng mùa Covid-19 cần một cõi tịnh để an trú tâm linh trong niềm tin mầu nhiệm. Niệm nam mô a di đà Phật lòng thành, nguyện thế giới bằng an vượt qua chướng nạn, nguyện...

Nốt lặng ấy vừa vặn phù hợp tâm trạng mùa Covid-19 cần một cõi tịnh để an trú tâm linh trong niềm tin mầu nhiệm. Niệm nam mô a di đà Phật lòng thành, nguyện thế giới bằng an vượt qua chướng nạn, nguyện...

Tu hạnh Quán Âm sau khi chết sanh về đâu?

Trong những ngày an trú cách ly tại chỗ, phật tử đang gõ những dòng này nhận ra nốt lặng làm vơi nhiều lo lắng cuồn cuộn chảy: bên quốc lộ 1 đoạn xuôi về bán đảo Cà Mau, ở vị trí trung tâm thị xã mới Giá Rai cách tỉnh lỵ Bạc Liêu 30 cây số, trong vòng tường rào và những cội sa la đang đơm hoa, ở trước khuôn viên cảnh tự ngự trên nền đất hẹp, một thánh tượng Quan Âm màu ngọc bích vút cao nhìn ra đường thiên lý, trên đài sen tuyệt mỹ màu hồng ngọc điểm  xuyến sắc trắng. Nền gạch vừa đủ chỗ hành lễ, dăm ba ghế đá để ngơi nghỉ suy tư, mấy chậu sen lá xanh trong nắng nhạt chiều tà che khuất đôi phần chú đại bi ở chân đài sen... Chùa vắng, chính điện cài then, thánh tượng Quan Âm vắng, Phật tử tịnh lòng hành lễ và suy nghiệm tâm linh, mắt kính ngưỡng vào màu ngọc bích của công trình, bức tượng lớn một biểu tượng Phật giáo cứu khổ cứu nạn, tay bắt ấn tay cầm bình cam lồ. Nốt lặng ấy vừa vặn phù hợp tâm trạng mùa Covid-19 cần một cõi tịnh để an trú tâm linh trong niềm tin mầu nhiệm. Niệm nam mô a di đà Phật lòng thành, nguyện thế giới bằng an vượt qua chướng nạn, nguyện... Làn gió hanh nóng chiều tàn cứ như sự giao cảm, thấu hiểu của cõi Phật, cứ như giọt cam lồ gieo lòng từ xuống nhân sinh che chở an ủi trong khổ nạn.

Một bản nhạc bao giờ cũng gồm nhiều cung bậc, các nốt thăng trầm cao vút hay lặng lẽ chùng xuống thay  nhau dệt xúc cảm âm thanh. Nốt lặng tâm linh bên thánh tượng Quan Âm ở Chùa Vân An khóm 2 phường 1 thị xã GIá Rai Bạc Liêu trong thời điểm cách ly thật sự là điểm tựa cho phật tử khi tâm hồn có lúc vơi chao vì khó khăn và lo lắng.

Khi sự cách ly đã cơi nới, mức độ gián cách xã hội đã giảm bớt, vận hành xã hội lấy lại phong độ, đất nước nhẹ nhõm hơn đôi phần, ngắm những khuôn ảnh còn thơm mùi thời gian trong những ngày cách ly, lòng càng vững tin chướng duyên sớm vượt qua, trải nghiệm thêm giá trị tâm linh trong đời sống, tăng sự tinh tấn trong tu học...

Nốt lặng nhiệm mầu...

Từng bước thực hành thần chú Đại Bi

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Góc nhìn Phật tử 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Góc nhìn Phật tử 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Góc nhìn Phật tử 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Góc nhìn Phật tử 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag