Phật Giáo

Ông Sơn làm chuyện 'tào lao'

Thứ tư, 02/10/2019 | 10:50

Đã hơn 1 năm qua, người dân TP Long Xuyên, tỉnh An Giang rất bất ngờ, xúc động khi bắt gặp hình ảnh một người cao tuổi điều khiển một chiếc xe rất “đặc biệt” làm nhiệm vụ “rà đinh và kim loại” trên các tuyến đường bất kể nắng mưa. Ông tên Nguyễn Thanh Sơn 53 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên.

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Bà Nguyễn Thị Tố, ngụ phường Bình Khánh kể: “Hồi đầu tôi và nhiều người khác cứ ngỡ ông này “rà đinh” cho cơ quan nhà nước, sau này mới biết “ổng” làm việc này miễn phí từ sự tự nguyện của mình. Mà  ngộ” lắm nghe. Ai cho tiền, cho bánh trái “ổng” cũng từ chối hết. Người đâu mà tử tế quá chừng. Ai nói “ổng” làm chuyện “tào lao” thì “ ổng” cứ cười trừ.

Mỗi ngày ông Sơn bắt đầu công việc từ 7 đến 11 giờ sáng, buổi chiều từ 13 đến 17 giờ. Địa bàn hoạt động chủ yếu là các tuyến đường có nhiều phương tiện qua lại như tuyến quốc lộ 91, đoạn từ phà Vàm Cống – TP Long Xuyên; TP Long Xuyên – thị trấn An Châu (huyện Châu Thành); TP Long Xuyên – thị trấn Phú Hòa (huyện Thoại Sơn)…mỗi tuyến có chiều dài xấp xỉ 10 km. Mỗi ngày ngoài việc bỏ công đi “rà kim loại” không công, ông còn tự bỏ tiền túi trên 50.000 đồng để đổ xăng. Riêng dàn rà kim loại ông tự thiết kế với số tiền trên 8 triệu đồng. Bất ngờ hơn khi nhiều người dân cho biết chiếc xe “đặc biệt” của ông Sơn làm việc cả  ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và trong những ngày tết cổ truyền.

Ông Nguyễn Thanh Sơn đang lấy đinh từ xe tự chế

Ông Nguyễn Thanh Sơn đang lấy đinh từ xe tự chế

Bài liên quan

Thấy chúng tôi có vẽ lo ngại về khoản tiền đổ xăng và mưu sinh mỗi ngày, ông Sơn nói rất thật lòng: “vợ tôi mua bán trái cây ở chợ, 2 đứa con cũng có việc làm ổn định, tất cả đều động viên tôi duy trì việc làm nhân đạo này. Mỗi ngày tôi rà được từ 4 đến 5 ký kim loại, chủ yếu là đinh. Tôi cứ nghĩ rằng nếu mình không thu nhặt kịp thời thì những chiếc đinh kia sẽ là tai họa cho biết bao người”.

Ông Sơn còn căn dặn chúng tôi: chúng tôi cần nhiều chiếc xe làm việc nhân nghĩa để giảm bớt tai nạn giao thông như tôi chớ không nhận tiền, quà của bất kỳ một ai. Tôi sẽ tiếp tục công việc này đến khi không còn làm được.

Ông Nguyễn Thanh Sơn đang lấy đinh từ xe tự chế

Ông Nguyễn Thanh Sơn đang lấy đinh từ xe tự chế

Nhìn chiếc xe “rà đinh và kim loại” đang di chuyển giữa nắng nóng tháng 9, trong khói xe mù mịt phố phường; trong khuôn mặt thật rạng rỡ của ông Sơn đầy những giọt mồ hôi. Chúng tôi nghe lòng mình chùn lại và ấm áp lạ thường.

Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z