Phật Giáo

Pakistan: Các di tích Phật giáo cổ cần bảo tồn khẩn cấp

Thứ năm, 13/02/2015 | 15:00

Nhiều Di tích cổ Phật giáo Pakistan đang xấu đi do thiếu nỗ lực bảo tồn thích hợp. Theo The Express Tribune: ”Di tích này thiệt hại nặng hơn nữa bởi sự thờ ơ và bỏ mặc trên một phần của Chính phủ. 

Việc này phần lớn thực hiện bởi những người lãnh đạo cao nhất về Di sản Văn hóa Lịch sử phong phú của quốc gia. Pakistan nên ban hành luật để bảo tồn di sản giá trị này. Tuy nhiên, tình hình ở những nơi này có tầm vóc lịch sử quan trọng nhưng lại khốn khổ bởi sao nhãng”. Theo báo cáo.
Một công nhân xây dựng lại phần đầu của một vị Phật tại Tháp Jualian. (Ảnh: Dawn)
Giáo sư Tiến sĩ Abdul Samad, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ học tỉnh Khyber Pakhtunkhwa chia sẻ với báo The Express Tribune rằng: “Trong Thành phố hiện có hơn 500 địa điểm di tích lịch sử đáng kể, tất cả gần như trong tình trạng phế tích. Chúng tôi đề nghị bảo tồn và lập tức khôi phục ngay. Nhà thầu do thiếu kinh nghiệm xây dựng khi giao nhiệm vụ, cấu trúc phục hồi như vậy đã bị hủy hoại. 

Các di tích lịch sử văn hóa phải giao cho chức trách chúng tôi để bảo quản bởi chỉ có các nhà Khảo cổ mới xử lý công việc này hoàn hảo. Một số báo cáo này có hiệu lực và đã gửi trình Chính phủ rồi lại bỏ qua. Chúng tôi có các chuyên gia bảo tồn và có khả năng thực hiện việc bảo tồn các địa chỉ di tích này”. 
Tác phẩm điêu khắc cổ đại của Đức Phật và hiện vật khác bị hư hỏng do nước mưa và các yếu tố. (Ảnh: Dawn)
Theo Dawn, Cục Khảo cổ học Thành phố Taxila, một địa điểm Khảo cổ quan trọng ở hạt Rawalpindi, tỉnh Punjab, Pakistan đã bắt đầu khôi phục lại những bức tượng Phật từ nhiều thế kỷ tại Jualian Stupa, nhưng rất tiếc là những nhà thầu tư nhân thiếu kinh nghiệm. UNESCO tuyên bố Taxila cổ, một Di sản thế giới vào năm 1980. 

Pakistan, là một bên ký kết: "Công ước Di sản Thế giới năm 1972" theo Điều lệ của Liên Hợp quốc, có nghĩa vụ cải tạo bất kỳ địa chỉ nào. Điều 3 của Công ước Di sản Thế giới chỉ thị rằng: “không làm hỏng tất cả các địa chỉ Di sản bất cứ hình thức nào”, và Mục 172 Quy định rằng: “các Quốc gia liên quan cần Thông báo cho Ủy ban Di sản Thế giới của bất kỳ ý định thực hiện hoặc Ủy quyền cho Dự án phục hồi lớn, hoặc công trình mới xây dựng trên các địa điểm Di tích”. Tuy nhiên, việc thực hiện không khả thi trên tiến trình. 

Một trong những các bức tượng Phật được mang đên Bảo tàng Taxila vào năm 1928. Các nguồn tin từ trong Bộ Khảo cổ học Taxila nói với Dawn rằng: “Người đứng đầu hiện nay được thay thế bởi những người thợ không đủ tiêu chuẩn với các vật liệu không chân thật. Các bản gốc là ở Vữa (Stucco) và được thay thế bằng thạch cao của Paris, như vậy tính chính xác của những bức tượng đang bị mất đi giá trị nguyên thủy”. 

Một nhà Khảo cổ cao cấp trong Bộ Liên bang về Khảo cổ trích dẫn trong Dawn nói: “Người đứng đầu gắn liền với những bức tượng cũng không phù hợp với phong cách và hình dạng được sử dụng trong thời cổ đại”.

Tháng 10 năm 2014, Giáo sư Tiến sĩ Samad đã nói với Dawn rằng rằng: “Các quan chức địa phương đã không làm được gì về việc bảo tồn và phục hồi Di tích đã được UNESCO công bố. Đồng thời Dawn cũng đã cố gắng liên hệ với Jawad Aziz, người đại diện chính thức của UNESCO, Thủ đô Islamabad để bình luận, nhưng ông không không thể đạt được như ý. Khi hỏi về  việc sử dụng các vật liệu không phù hợp cho phục dựng lại, vi phạm điều lệ của Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Samad trả lời rằng họ đã sử dụng những vật liệu tốt nhất có sẵn, và việc thiếu kinh phí là một vấn đề lớn.

Trong khi đó, Trung tâm tiếng Nhật cho Di sản văn hóa Nam Á, một tổ chức phi lợi nhuận, đã được tạo ra để hỗ trợ trong việc bảo tồn các địa điểm Phật giáo cổ ở Pakistan và Ấn Độ. Các nhóm nhạc Nhật Bản lo ngại về những Di sản văn hóa bị mất do bất cẩn và thiếu kinh phí”. 
 
Bức tranh trên vách đá ở miền bắc Pakistan bị hư hỏng. Từ "The Japan Times”, Cục Nghiên cứu Khảo cổ học, Đại học Hazara. (Ảnh: Dawn)

Atsushi Noguchi, Tổng thư ký của tổ chức, nói với tờ The Japan Times: “Nhóm làm việc sử dụng công nghệ hiện đại trong sự hợp tác với Đại học Hazara của Pakistan để đánh giá nhu cầu bảo tồn các địa chỉ bị bỏ quên. Lần đầu tiên Phật giáo Nhật Bản đến khu vực này. Nó có ý nghĩa đối với chúng tôi như Nhật Bản để tham gia trong việc bảo tồn này”.

Thích Vân Phong (Theo nguồn Dawn)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z