Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/04/2020, 07:50 AM

Phân biệt Kỳ Nam và trầm hương

Tuy cùng có một nguồn gốc nhưng tại sao Kỳ Nam lại có giá trị gấp mấy chục lần trầm hương thì không phải bất cứ ai cũng biết được. Thế nhưng, không thể phủ nhận được những công dụng diệu kỳ mà trầm hươngvà Kỳ Nam mang lại cho con người.

 > Giảm stress bằng nhang trầm hương

Ở Việt Nam của chúng ta từ thời còn rất xa xưa, thì Kỳ Nam đã luôn được xem là một loại sản vật đứng đầu trong bảng danh sách các loại gỗ quý hiếm của quốc gia. Hương thơm của Kỳ Nam có tác dụng giúp ngăn chặn tà khí tấn công vào cơ thể, đồng thời bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật cho chủ sở hữu.

Chính vì những tác dụng kỳ diệu ấy mà không ít gia đình quyền quý giàu có khi xưa đã không ngần ngại chi trả một số tiền lớn để có được Kỳ Nam. Ngày nay Kỳ Nam ít được biết đến cũng như sử dụng, bởi giá trị của chúng đã vượt ngưỡng hàng tỷ đồng.

Trầm hương.

Trầm hương.

Kỳ Nam là gì?

Theo nhận thức của dân gian từ hàng nhìn năm nay cũng như khoa học hiện đại đã chứng minh Kỳ Nam chính là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu – một loại cây xuất hiện khá nhiều trong một số khu rừng già của quốc gia chúng ta như Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Quá trình hình thành của Kỳ Nam cùng với trầm hương là tương tự nhau và rất kỳ diệu. Đó chính là quá trình đề kháng, chống đỡ của cây Dó Bầu khi phải hứng chịu các tác động mạnh mẽ từ tự nhiên hoặc bị sinh vật làm bị thương, chẳng hạn như thiên tai gây nứt, gãy cành, bị mục hay chặt đứt, kiến mối đục thân cây làm tổ…

Khi đó thân cây sẽ tự động tiết ra một loại nhựa bao quanh khu vực bị tổn thương nhằm tránh lây lan và cô lập vị trí đó. Phần nhựa tiết ra theo thời gian sẽ biến tính rồi chuyển hóa thành trầm hương. Vùng gỗ được gọi chung là trầm hương ấy sẽ bao gồm cả hai thành phần là Kỳ và trầm hương.

Không phải cây Dó Bầu nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam

Không phải cây Dó Bầu nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam

Thế nhưng không phải bất kỳ loại cây nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam, thông thường trên một cây Dó Bầu thì rất hiếm có Kỳ. Nếu như có thì phần Kỳ cũng sẽ ít hơn phần trầm, chính vì vậy mà Kỳ Nam luôn có giá trị cao hơn.

Cách nhận biết Kỳ Nam khá đơn giản, ta sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt. Kỳ Nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm, đồng thời được một lớp Trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

Hơn nữa, khi so với trầm thì Kỳ nặng và cứng hơn, đầy đủ vị ngọt, cay, đắng, chua, hương rất thanh, khi tiếp xúc với lửa phần khói sẽ bay thẳng và cao vút.

Các loại Kỳ Nam

  • Kỳ Nam bao gồm 4 loại chính, đó là:
  • Hắc Kỳ có màu đen và cứng
  • Thanh Kỳ có màu hơi xanh, ít dầu thì cứng, nhiều dầu thì mềm
  • Bạch Kỳ có màu trắng, rất nhiều dầu và chất mềm
  • Huỳnh Kỳ có màu vàng nhựa sáp ong, nặng và cứng

Công dụng của Kỳ Nam

 

  • Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp cho tinh thần của người sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả mọi mệt mỏi, căng thẳng từ công việc được sẽ được xua tan một cách nhanh chóng.
  • Kỳ Nam là loại thảo mộc quý có tính ấm, vị hơi ngọt và cay nên sẽ mang đến công dụng trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…
  • Mùi hương của Kỳ Nam có thể xua đuổi những loại côn trùng gây bệnh cho con người như muỗi, ruồi…
  • Ngoài ra tinh dầu tỏa ra từ Kỳ Nam còn giúp thanh lọc khói bụi, làm sạch không khí cũng như ẩm mốc trong không gian.

Kỹ thuật ngày nay hiện đại nên người ta có thể chiết xuất tinh dầu từ Kỳ Nam để pha chế các loại dầu thoa lên cơ thể và cả nước hoa, chúng có tác dụng làm thơm và giữ ấm, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật thường gặp như cảm mạo, ốm vặt…

Kỳ Nam có lượng dầu khá lớn nên nhìn sẽ ẩm hơn

Kỳ Nam có lượng dầu khá lớn nên nhìn sẽ ẩm hơn

Cách nhận biết Kỳ Nam

So với các loại trầm hương thì Kỳ Nam có những đặc điểm nổi trội, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và rất dễ nhầm lẫn giữa Trầm cùng với Kỳ rồi dẫn đến định giá sai. 

Kỳ Nam có mùi hương vô cùng đặc trưng, đó là hương thơm the mát như kẹo bạc hà, ngào ngạt, khi đặt gần mắt sẽ làm cho mắt có cảm giác hơi cay.

Quan sát bằng mắt thường bề ngoài của miếng gỗ sẽ thấy những thớ gỗ được xếp nằm chồng lên nhau, dưới ánh sáng mạnh có thể trông thấy các thớ gỗ có màu đỏ ánh kim, và lượng dầu rất nhiều nên sẽ trông khá ẩm ướt.

Khi nếm thử, đầu lưỡi sẽ bị tê trong khoảng thời gian 10 phút, cảm nhận rõ ràng cả bốn vị chua, đắng, ngọt, cay

Chất dầu của Kỳ Nam khá dẻo, cắn vào một thớ thịt có thể gây dính răng.

Kỳ Nam nếu đốt cháy sẽ tỏa ra làn khói đặc trưng, có màu xanh và bay cao thẳng tắp, hoàn toàn không đứt đoạn, không xoáy.

Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, vì chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, vì chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

Phân biệt Kỳ Nam và trầm hương

Tuy trầm hương và Kỳ Nam có quá trình hình thành gần giống nhau, nhưng Kỳ lại có giá thành cao hơn trầm gấp 10 – 20 lần.

Trầm hương thường có màu sọc nâu đen, nâu sậm, mùi hương thì nhẹ nhàng hơn, khi nếm trầm sẽ có vị đắng, còn cho vào nước thì do nhẹ nên trầm sẽ nổi lên trên mặt nước, đốt với lửa trầm sẽ cho ra một hương thơm dịu, làn khói xoáy, nhanh chóng biến mất trong không trung.

Trong khi đó mùi hương của Kỳ Nam lại ngào ngạt, dù được bọc gói kỹ lưỡng thì vẫn rất dễ dàng nhận ra, khi nếm Kỳ đầu tiên sẽ cảm thấy đắng, kế tiếp là thấy vị ngọt rồi đến chua và cay, đặc biệt lưỡi khi nếm kỳ sẽ có cảm giác hơi tê và the.

Kỳ Nam sẽ quý giá hơn trầm hương, nếu Kỳ Nam được khai thác ở phần rễ thì trầm sẽ được khai thác ở phần thân. Và cả hai đều mang đến những công dụng tuyệt vời trong phong thủy, tâm linh cũng như sức khỏe con người.

Người ta thường nhận biết Kỳ Nam và trầm hương thông qua hương thơm, sự hóa nhựa nhiều hay ít, dạng kết tinh của dầu.

Cây Dó Bầu có Kỳ Nam thì chưa chắc có trầm hương, và ngược lại cây Dó có trầm hương không có nghĩa là sẽ có Kỳ Nam.

Theo như kinh nghiệm của những trầm phu thì các cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 – 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.

Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, vì chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

Tuy cùng có một nguồn gốc nhưng tại sao Kỳ Nam lại có giá trị gấp mấy chục lần trầm hương thì không phải bất cứ ai cũng biết được. Thế nhưng, không thể phủ nhận được những công dụng diệu kỳ mà trầm hươngvà Kỳ Nam mang lại cho con người.

> Xem thêm video: Chân lý của hạnh phúc:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Kiến thức 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Kiến thức 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Kiến thức 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Kiến thức 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag