Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/12/2019, 09:26 AM

Phật dạy các tỳ kheo nên nói, nên làm điều gì?

Phật dạy các Tỷ kheo: Nói năng như chánh pháp, im lặng như chánh pháp. Thế thì ý nghĩa lời dạy này như thế nào? Ở đây thầy xin chia sẻ sự hiểu biết của thầy về lời dạy này, chúng ta thử cùng nhau trầm tư sự lợi ích lời Phật dạy nhé.

 >>Lời Phật dạy

Đức Phật dạy: Ta ra đời chỉ vì mục đích chỉ cho mọi người thấy sự thật cuộc đời là khổ, và nguyên nhân tạo thành những khổ đau ấy. Khổ đau thì ai cũng biết, ai cũng phải chua chát nếm qua, nhưng con đường hay lý do tại sao tạo thành nổi khổ đau ấy thì chúng ta lại mơ hồ, không rõ chúng bắt nguồn từ đâu.

'Nói năng như chánh pháp, im lặng như chánh pháp',

'Nói năng như chánh pháp, im lặng như chánh pháp',

Bài liên quan

Đức Phật chỉ ra rằng nguồn gốc của khổ đau là do vô minh, tức ngu si, vô minh là cái vô hình vô tướng chúng chỉ mượn lời nói và cử chỉ của thân này biểu hiện. Như vậy, bất cứ lời nói hay hành vi nào được biểu hiện mang lại sự đau khổ cho ta cho người đó là vô minh.

Phật khuyên lời nói ấy, hành vi ấy không nên nói, không nên làm; Ngược lại, lới nói nào, hành vi nào khi nói ra mang lại sự an lạc cho mình cho người, Phật khuyên lời nói ấy, hành vi ấy nên nói hay nên làm.

Đức Phật dạy: Ta ra đời chỉ vì mục đích chỉ cho mọi người thấy sự thật cuộc đời là khổ, và nguyên nhân tạo thành những khổ đau ấy.

Đức Phật dạy: Ta ra đời chỉ vì mục đích chỉ cho mọi người thấy sự thật cuộc đời là khổ, và nguyên nhân tạo thành những khổ đau ấy.

Bài liên quan

Như vậy, câu: 'Nói năng như chánh pháp, im lặng như chánh pháp', mang ý nghĩa: Lời nói nào khi mình nói ra tạo sự an lạc cho mình cho người, lời nói ấy là chánh pháp, cần được nói ra; Ngược lại lời nói nào, khi nói ra tạo thành sự khổ đau cho mình cho người, lời nói ấy là phi pháp, không nên nói ra. Khi chúng ta tự nhận mình là đệ tử Phật cần phải suy gẫm trước khi viết lời nào trên những trang mạng xã hội này.

Theo: Phathocdoisong.com

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Lời Phật dạy 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Lời Phật dạy 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Lời Phật dạy 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Lời Phật dạy 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo