Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/10/2020, 08:19 AM

Phát động cuộc thi ảnh Phật giáo trong đời sống năm 2020

Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” nhằm tìm ra những góc nhìn nghệ thuật trong các kiến trúc Phật giáo, nghi lễ thờ tự… nhằm tôn vinh những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội.

Những hình ảnh về chùa Tây Phương hơn 20 năm về trước

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Phật giáo trong đời sống" do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức có tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo sự kiện diễn ra ngày 1/10, đại diện Ban tổ chức cho hay đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 712 năm Đức Vua-Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2020), tưởng nhớ đến công đức to lớn của Ngài đã xây dựng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Cuộc thi cũng nhằm tôn vinh những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội, khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm...

Một tác phẩm chụp về Phật giáo của nhiếp ảnh gia Việt Văn - thành viên Ban giám khảo cuộc thi ảnh Phật giáo

Một tác phẩm chụp về Phật giáo của nhiếp ảnh gia Việt Văn - thành viên Ban giám khảo cuộc thi ảnh Phật giáo

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết cuộc thi kỳ vọng tạo thành một bộ sưu tập câu chuyện hình ảnh giúp người đam mê nghiên cứu về Phật giáo có nhiều góc nhìn đa chiều, mở rộng hiểu biết về Phật giáo với những giá trị niềm tin, tư tưởng, nhận thức trong cuộc sống của người dân qua từng thời kỳ.

Một hình ảnh đẹp ở Sài Gòn - Việt Nam Quốc tự

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu.

Ban tổ chức không giới hạn khoảng thời gian bức ảnh được sáng tác nhưng ưu tiên các tác phẩm sáng tác trong thời gian gần đây. Ảnh cần tập trung vào 4 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo; Nghi lễ thờ tự; Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam. Trong đó, khuyến khích các tác phẩm ảnh chụp về Phật giáo Trúc Lâm tại vùng đất thiêng Yên Tử, đặc biệt là quần thể kiến trúc, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá chùa Ngoạ Vân (Đông Triều, Quảng Ninh), nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo.

Tại cuộc họp báo chiều 1/10, Thượng tọa Thích Minh Hiền (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban giám khảo) lưu ý các tác giả nên chú ý chọn góc nhìn nghệ thuật, không tập trung quá nhiều vào các sự kiện Phật giáo như họp hành, cúng bái… thì sẽ mất tính thiền, sai tinh thần của cuộc thi.

Thượng tọa Thích Minh Hiền chia sẻ về cuộc thi.

Thượng tọa Thích Minh Hiền chia sẻ về cuộc thi.

Bộ ảnh Phật tử nhí 4 tuổi trong mùa Vu Lan

“Gần đây, tôi thấy các cuộc thi ảnh thường thu hút đông đảo các tác giả tham gia. Ngay cả cuộc thi này, đến nay cũng đã nhận được hơn 2.000 ảnh của 446 tác giả nhưng nhìn vào chất lượng thì nhiều ảnh chỉ mới có ‘hình’ mà không có ‘sáng'. Tức là, có khắc họa nhân vật, sự vật, nhưng thiếu đi ánh sáng, thiếu đi linh hồn của tác phẩm,” Thượng tọa Thích Minh Hiền cho biết.

Cuộc thi dự kiến trao 2 bộ giải thưởng, giải thưởng chính và giải thưởng dành cho ảnh có nội dung về khu Di tích Ngọa Vân-Hồ Thiên. Ngoài ra sẽ chọn 150 ảnh xuất sắc để triển lãm (dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 10-20/12/2020 tại Am Chùa Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh; và từ ngày 25-31/12/2020 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội).

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/11/2020. Các Phật tử, nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, thậm chí cả người nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi bằng cách gửi tác phẩm qua website www.thianhphatgiao2020.com.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Danh sách chư tôn đức lãnh đạo Ban Thông tin Truyền thông TW nhiệm kỳ 2017-2022

Tin Phật sự 09:59 25/01/2021

Danh sách chư tôn đức lãnh đạo Ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), gồm 22 thành viên, do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN làm Trưởng ban theo Quyết định số: 100/QĐ.HĐTS ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Hạnh nguyện Tam bộ nhất bái của hai vị Đại đức từ Vũng Tàu đến Yên Tử

Tin Phật sự 09:55 25/01/2021

ĐĐ. Thích Thánh Thọ và ĐĐ. Thích Huyền Phước đã và đang thầm lặng thực hành hạnh nguyện Tam bộ nhất bái từ ngã ba Vũng Tàu đến núi Yên Tử, Quảng Ninh, điểm cuối là đỉnh Fansipan, Lào Cai, với tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, đạo pháp hưng thịnh, thế giới hoà bình, chúng sinh bình an.

Bạn đã bao giờ chụp hình cho ba mẹ?

Tin Phật sự 09:22 25/01/2021

Mỗi chúng ta đều có sẵn một chiếc Smartphone trong tay, chúng ta có thể chụp ảnh bất cứ ở đâu, lúc nào, với bạn bè, người thân, nhưng có lúc nào bạn giật mình tự hỏi: Mình đã bao giờ chụp hình cho ba mẹ? Bao lâu rồi trong những tấm hình của mình không có ba mẹ?

Trước khổ sau vui

Tin Phật sự 09:10 25/01/2021

Sống trong cuộc đời, ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Tuy nhiên, muốn có hạnh phúc thì chúng ta phải dày công tạo dựng. Ở đời hay đạo cũng đều như vậy, hạnh phúc không tự nhiên đến, mà đó là kết quả của một quá trình học tập, lao động, tu dưỡng đạo đức, thăng hoa tâm linh…theo lộ trình “trước khổ sau vui”.

Từ điển Phật học

Travel Mag