Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/09/2020, 09:35 AM

Một hình ảnh đẹp ở Sài Gòn - Việt Nam Quốc tự

Sài Gòn có nhiều biểu tượng riêng của từng người, với tôi - Việt Nam Quốc tự với tháp cao tuyệt mỹ là biểu tượng đẹp của thành phố được mệnh danh Hòn ngọc Viễn Đông.

Ngắm chùa Việt Nam Quốc Tự lung linh trong ánh nhiệm màu

Sài Gòn, "hòn ngọc Viễn Đông", có biết bao công trình cổ kim tuyệt đẹp đáng cho du khách phương xa dừng bước trải nghiệm: Dinh Độc Lập, Dinh Gia Long, Thảo Cầm Viên, Trường THPT Lê Hồng Phong, tòa nhà UBND thành phố...cùng những cảnh đẹp tự nhiên: sông Sài Gòn, hồ Con Rùa....Phật giáo đóng góp cho thành phố rất nhiều công trình tuyệt mỹ lại sâu lắng chất tâm linh: chùa Viên Giác, thiền viện Quảng Đức, chùa Vĩnh Nghiêm, Tổ đình Giác Lâm....Khó kể hết và ai có đủ nhân duyên mới có thể chiêm bái hết.

Người viết ở cuối miền Tây Nam Bộ, mỗi lần lên Sài Gòn gần 300 km phải có công chuyện gì đấy, phải có đủ duyên, và nhớ hết từng lần. Riết nghĩ lại thấy lạ: cớ sao lần nào vào Sài Gòn hay qua ngõ Sài Gòn đi xa hơn cũng được thấy tháp của Việt Nam Quốc tự? Tháp cao vút, khác hẳn tháp sắt thép công nghiệp của đô thị lớn như của viễn thông hay ngành điện hay tòa nhà, tháp Phật giáo mềm mại khiêm nhu, rất đẹp, nhẹ nhõm trên không.

Nằm ở số 244 đường Ba tháng Hai, quận 10, Việt Nam Quốc Tự là một ngôi chùa lớn của TP HCM. Chùa được khởi công xây dựng năm 1964 theo đồ án thiết kế của KTS nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Nằm ở số 244 đường Ba tháng Hai, quận 10, Việt Nam Quốc Tự là một ngôi chùa lớn của TP HCM. Chùa được khởi công xây dựng năm 1964 theo đồ án thiết kế của KTS nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Chùa Không Sư - Ngôi chùa đẹp trên đảo Lý Sơn

Từ trạm trung chuyển của nhà xe Phương Trang trên đường Lê Hồng Phong chẳng mấy chốc bộ hành tôi đã nhìn thấy tháp của Việt Nam Quốc tự. Còn lần nào nhà xe Hảo trung chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất hay quay về đường Phó Cơ Điều cũng ngang qua Việt Nam Quốc tự và tôi được chiêm ngắm tháp. Hình ảnh thành thân thuộc lắm. Một bận ở Sài Gòn qua đêm, tôi cũng chậm chân vào hành hương, đến bên tháp, một lần. Công trình Việt Nam quốc tự xứng đáng nơi đặt văn phòng làm việc của Ban Trị sự Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều hành và có những quyết định quan trọng với Phật giáo thành phố.

Sài Gòn có nhiều biểu tượng riêng của từng người, với tôi - Việt Nam Quốc tự với tháp cao tuyệt mỹ là biểu tượng dễ thương của thành phố được mệnh danh Hòn Ngọc Viễn Đông.

Bạn hãy ngắm lại và chia sẻ cảm xúc này nhé.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Góc nhìn Phật tử 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Góc nhìn Phật tử 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Góc nhìn Phật tử 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo