Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 07/12/2014, 09:27 AM

Phật giáo ở vùng biên giới, gắn bó với truyền thống dân tộc

Chùa Trúc Lâm Tà Lùng (thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) được động thổ, khởi công xây dựng vào ngày 10/10/Giáp Ngọ (01/12/2014). Nhân dịp này, phatgiao.org.vn đã phỏng vấn HT.Thích Gia Quang Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng

Kính bạch Hòa thượng, sự kiện này có mối liên hệ nào đối với "dòng thiền Trúc Lâm"? Và tại sao lại đặt tên chùa là Trúc Lâm Tà Lùng?
 
Hòa thượng Thích Gia Quang: Trúc lâm gắn liền với sự hưng thịnh Phật giáo thời Trần, cùng những giá trị pháp đạo to lớn mà vua Trần Nhân Tông – Người khai sáng dòng thiền Trúc Lâm còn lưu truyền đến muôn đời. 

Danh từ "Trúc Lâm" thể hiện tính kế thừa, phát huy giá trị cao đẹp truyền thừa từ thời đức Phật, cũng như góp phần phục hưng những giá trị văn hóa Phật giáo Việt từng rất phát triển thời các bậc tiền nhân ngự thế. Nói đến "Trúc Lâm", những người con Phật ở Việt Nam ai cũng có thể nhớ tới hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông - Thiền tổ thiền phái Trúc Lâm xưa.

Như vậy, tên chùa được đặt là Trúc Lâm Tà Lùng, thể hiện mối tương giao sâu sắc với điển tích Phật giáo nói chung cũng như lịch sử Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Kính bạch Hòa thượng, Hòa thượng vui lòng cho biết ý nghĩa việc xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng?  
                                    
Hòa thượng Thích Gia Quang: Cao Bằng là một tỉnh vùng núi giáp biên, trên địa bàn có rất nhiều dân tộc sinh sống. Dân tộc Tày chiếm khoảng 41% dân số, dân tộc Nùng khoảng 31%, H’Mông 10,1%, Dao 10,1%, Sán Chay 1,4% và nhiều dân tộc khác. 

BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng được thành lập từ năm 2005, toàn tỉnh có 7 ngôi chùa được phục dựng có sinh hoạt Phật giáo do BTS quản lý, hiện tại có hai ngôi chùa có sư trụ trì. Số lượng phật tử trên một nghìn người và hàng vạn người yêu mến đạo Phật.

Trúc Lâm Tà Lùng ngoài ý nghĩa về mặt tôn giáo còn là sự hiện diện Phật giáo ở vùng cao biên giới – một tôn giáo gắn bó với truyền thống dân tộc giúp cho công tác an ninh vùng biên ổn định, đời sống tâm linh tôn giáo của bà con dân tộc thiểu số được nâng cao, củng cố đời sống, ổn định sản xuất, bắc nhịp cầu hữu nghị của bà con vùng biên, thắt chặt tình hữu nghị Việt Trung nói chung:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Bên cạnh đó, đời sống bà con ổn định thì tình hữu nghị hai bên vững bền, biên giới hòa bình. Nếu như đời sống tinh thần bà con khó khăn thì vùng biên khó được ổn định.

Sự xuất hiện chùa Trúc Lâm Tà Lùng như một luồng gió mới thổi vào niềm tin chánh pháp nơi bà con vùng biên, giúp cho bà con nơi đây tránh xa các hủ tục mê tín dị đoan.

Đồng thời tạo thành vành đai tâm linh vùng biên giới Việt Trung tỉnh Cao Bằng. Như một bức tường thép của nhân tâm để cố kết lòng người, tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong tỉnh cùng tập trung dưới ngọn cờ Phật giáo xây dựng đời sống ổn định trên các mặt.

Xin cảm ơn Hòa thượng!

Bình An (thực hiện)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Đời sống 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Đời sống 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Đời sống 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Đời sống 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo