Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/01/2019, 16:19 PM

Phát hiện dấu vết ngôi chùa thờ Phật giáo cổ nhất tại Lumbini

Theo BBC đưa tin, các nhà nghiên cứu và khảo cổ đã phát hiện ra các dấu vết ngôi chùa thờ Phật cổ nhất trên thế giới tại Maya Devi, Lumbini, Nepal

Nhóm nghiên cứu cùng nhà chùa và Phật tử bắt đầu khai quật khu vực trung tâm của ngôi chùa và phát hiện một cấu trúc bằng gỗ không có phần mái. Ngôi chùa được xây bằng gạch phủ lên trên phần kiến trúc gỗ này.

Để xác định thời điểm xây dựng của ngôi chùa gỗ, nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật carbon phóng xạ phân tích tuổi các mảnh vỡ của than và hạt cát tại khu vực khai quật. Từ đó, họ xác định phần kiến trúc này được

dentho-ducphat-3329-1385435598

xây dựng từ thế kỷ 6 trước Công nguyên.

Tại khu vực khai quật, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện dấu vết của các thân cây lớn, nằm ở trung tâm của ngôi chùa. Phát hiện này có mối liên hệ đến câu chuyện truyền miệng kể rằng mẹ của Đức Phật đã bám vào một cành cây khi sinh ngài tại vườn Lumbini.

Trước đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng của ngôi chùa Phật giáo tại Lumbini, được xác định có niên đại khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên, vào thời đại hoàng đế Ashoka. Phát hiện dấu vết chùa có niên đại khoảng 2.600 năm này được coi là phát hiện cổ nhất tính đến nay.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện dấu vết khảo cổ học tại Lumbini cho thấy dấu hiệu của một ngôi chùa có niên đại từ thế kỷ 6 trước Công nguyên. Đây cũng là bằng chứng cổ nhất của một ngôi chùa Phật giáo được tìm thấy trên thế giới", giáo sư Robin Coningham, một nhà khảo cổ học của Đại học Durham, Anh, thành viên của đoàn khảo cổ, cho biết.

Theo Ram Kumar Shrestha, Bộ trưởng Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal, phát hiện này rất quan trọng đối với việc nghiên cứu thời điểm và nơi sinh Đức Phật, đồng thời cho biết chính phủ Nepal sẽ cố gắng bảo tồn khu di tích này.

Nguyên Phong

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).