Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/12/2018, 09:03 AM

Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ và Nepal

Vừa qua ( 9/12), Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức cuộc gặp mặt cộng đồng người Việt tại Ấn Độ và Nepal.

>TIN TỨC QUỐC TẾ

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Vietnam+

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Vietnam+

Tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, một số Việt kiều ở Ấn Độ và Nepal, các tăng ni sinh và lưu học sinh tại Ấn Độ cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Đây là dịp để bà con Việt kiều giao lưu, kết nối, chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình sinh sống, học tập, làm việc và cả những điều thú vị ở nước sở tại.

Theo ước tính của Đại sứ quán tại Ấn Độ, hiện có khoảng 500 người Việt Nam tại Ấn Độ và 40-50 người tại Nepal, trong đó, các tăng ni sinh theo học tại các trường có khoa/bộ môn nghiên cứu về Phật giáo, triết học thường tập trung tại một số trung tâm, cơ sở thờ tự Phật giáo (cả ngắn hạn và dài hạn) vào khoảng 180 người tại Ấn Độ; số lưu học sinh khoảng 90 người.

Ngoài ra, cũng có một số công dân Việt Nam lấy chồng/vợ là người Ấn Độ hoặc người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Ấn Độ; và một số người Việt Nam sang Ấn Độ lao động, làm việc.

Trưởng bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Nguyễn Duy Khánh nhận xét, do có sự khác biệt lớn về văn hóa, phong tục tập quán, rào cản ngôn ngữ, nên việc hội nhập, thích nghi với xã hội sở tại của người Việt tại Ấn Độ gặp nhiều khó khăn. Các phụ nữ lấy chồng tại Ấn Độ ít có điều kiện đi làm, trong khi số gia đình chồng có điều kiện kinh tế không nhiều. Trong khi đó, điều kiện sinh hoạt của các lưu học sinh cũng khó khăn hơn so với các lưu học sinh ở nhiều nước khác do mức học bổng thấp, cơ sở vật chất chỉ đảm bảo sinh hoạt tối thiểu. Các em hầu như không có thời gian và công việc làm thêm.

Về phần mình, phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ hy vọng mỗi Việt kiều hãy là một sứ giả mang hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến với người dân nước sở tại. Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức và tạo mọi điều kiện trong khả năng của mình để góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ và Nepal ngày càng lớn mạnh và gắn kết.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Tin tức 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Tin tức 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Tin tức 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Tin tức 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.