Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 10:34 AM

Nepal phát triển du lịch Phật giáo ở Lumbini

Chương trình "International Mart Travel Mart" sẽ được tổ chức tại Lâm Tỳ Ni (Lumbini) để giúp phát triển cung đường Phật giáo trở thành một tuyến đường quan trọng trên toàn cầu, bao gồm Tilaurakot, Kudan, Sagarhawa và Niglihawa của Kapilvastu và Ramgram của Nawalparasi.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO TRÊN THẾ GIỚI

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Hội chợ Du lịch Quốc tế đang diễn ra ở Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một di sản Thế giới tại Nepal vào ngày 10/01/2019. Dự kiến sẽ thúc đẩy mạch Phật giáo nội bộ và bên ngoài, góp phần mở rộng thương mại du lịch, phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal, CN Pandey thông báo rằng, việc đang chuẩn bị một cung đường đặc biệt du lịch Phật giáo bao gồm các địa điểm di tích lịch sử Lumbini, Devdaha, một đô thị ở quận Rupandehi, Nepal, cố đô của Vương quốc Koliya, cách Lumbini 57 km về phía đông Buwal và có chung biên giới với quận Nawalparasi, Rupandehi, một huyện thuộc khu Lumbini, vùng Tây Nepal.

Tilaurakot, một ngôi làng nằm gần biên giới Ấn Độ, thuộc huyện Kapilvastu, phía Nam Nepal.

Kudan, nằm cách Taulihawa khoảng 3km về phía nam, là địa điểm cổ xưa và lịch sử của Nyigrodharama, hiện được gọi là Kudan hoặc Lori-Ki Kudan. Nơi đây Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng gặp vua cha Suddhodhana (Tịnh Phạn vương) lần đầu tiên sau khi thành đạo Vô thượng Chính giác. Một số học giả cũng đã xác định Kudan là thị trấn tự nhiên của Đức Phật Krakuchhanda (Câu Lưu Tôn). Cao tăng Pháp Hiển (Fa-hsien, thế kỷ thứ 5 sau kỷ ngyên Tây lịch) và Tam tạng Pháp sư Huyền Trang (Hiuen Tsang, thế kỷ thứ 7 sau kỷ nguyên Tây lịch) mô tả một số sự kiện trong Ký sự của các Ngài, bao gồm cả việc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng gặp vua cha Suddhodhana (Tịnh Phạn vương) tại  Nyigrodharama lần đầu tiên sau khi thành đạo Vô thượng Chính giác.

Khu rừng Sagarhawa cách 12 km về phía bắc Taulihawa, với một hồ nước dài được gọi là Lumbusagar. Nơi đây, dòng họ Thích Ca (Śākya) đã bị vua Lưu Ly (Virudhaka) tàn sát báo thù. Toàn bộ khu vực của địa điểm này đã dính đầy vết máu của dòng họ Thích Ca (Śākya). Vua Lưu Ly (Virudhaka) tàn sát báo thù 500 người của dòng họ Thích Ca (Śākya) (vì định nghiệp khó tranh nên 500 người dòng quý tộc Thích Ca tuy được Tôn giả Mục Kiền Liên cứu thoát, cũng không tránh khỏi cái chế) và khoảng 70.000 người của  dòng họ Thích Ca (Śākya) bị giết trong vụ thảm sát man rợ này. Sau đó, trong ký ức của quý tộc Thích Ca (Śākya), hàng trăm ngôi Bảo tháp đã được xây dựng tại đây bởi con cháu của họ.

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Tiến sĩ A. Fuhre đã khai quật và khám phá những ngôi Bảo tháp này vào những năm 1897-1898. Dòng quý tộc Thích Ca (Śākya) có thể chiến đấu chống lại đội quân xâm lược Vua Lưu Ly (Virudhaka), tuy nhiên họ không muốn đổ máu trong thù hận để oán báo oán hệ lụy nhiều đời. Họ quan sát lời thề phi bạo lực của họ cho đến khi chết. Họ chấp nhận hy sinh mạng sống của họ hơn là phá vỡ lời thề phi bạo lực.

Niglihawa, một ủy ban phát triển thôn bản trong Kapivastu, Lumbini Zone, miền nam Nepal. Ngày nay là Niglihawa, vào thời cổ đại được gọi là Sobhavati. Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, Đức Phật Câu Na Hàm (Koṇāgamana Buddha) được sinh ra tại Sobhavati. Đức Phật Câu Na Hàm (Koṇāgamana Buddha) là một trong những vị Phật cổ đại có tiểu sử được ghi chép trong chương 23, Kinh tạng Pali.

Kapilvastu (Ca Tỳ La Vệ), trước đây là Taulihawa, là một đô thị và là trung tâm hành chính của tỉnh Kapilvastu, trong khu vực Lâm Tỳ Ni (Lumbini), miền nam Nepal. Nó nằm khoảng 25 km (16mi) về phía tây bắc của Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Nhiều người tin rằng đây chính là nơi Đản sinh của Đức Phật.  

Ramgram, một thị trấn và đô thị và trụ sở của quận Nawalparasi ở khu vực Lâm Tỳ Ni (Lumbini) phía nam Nepal; Nawalparasi, một huyện thuộc khu Lâm Tỳ Ni (Lumbini), vùng Tây Nepal và tạo ra mạch Phật giáo bên ngoài bao gồm Bodhgaya, Raajgir, Sarnath và Kushinagar của Ấn Độ.

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Ngôi già lam cổ tự Maya Devi, Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal. 23/10/2018. Ảnh: Sandeep Sen/THT

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal đã thông báo, vòng quanh mạch Phật giáo Nepal sẽ được quảng bá như một con đường Tơ lụa bằng cách tích hợp các địa điểm quan trọng của các quốc gia Phật giáo Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam và Trung Quốc.

Vào ngày 03/01/2019, Thủ tướng Chính phủ Nepal KP Sharma Oli dự kiến sẽ giải quyết chương trình và được tổ chức tại Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni (Lumbini), một Di sản Thế giới tại Nepal.

Thủ tướng Chính phủ Nepal cho biết, Giám đốc Tổng cục Du lịch Nepal, Deepak Raj Joshi đã thông báo chương trình International Mart Travel Mart sẽ được tổ chức tại Lâm Tỳ Ni (Lumbini) sẽ hữu ích trong việc tạo ra sự công khai rộng rãi hơn.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Quốc tế 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Quốc tế 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Quốc tế 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Quốc tế 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo