Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/03/2021, 08:07 AM

Phát hiện tượng Phật dưới tháp Lôi Phong tại Hàn Châu

Tháp Lôi Phong trước đây có tên là tháp Hoàng Phi hay còn được gọi là Lôi Phong Tịch Chiếu là một ngôi chùa năm tầng hình bát giác được xây dựng bằng gạch và gỗ, nằm ở bờ nam Tây Hồ (TP.Hàng Châu, Trung Quốc).

Tháp Lôi Phong toạ lạc tại Hàng Châu, Trung Quốc có lịch sử rất lâu đời, trước đây có tên là Hoàng Phi. Nó được xây dựng vào năm 977 Sau công nguyên. Vào thời nhà Thanh, tháp Lôi Phong thu hút sự chú ý của nhiều người, thậm chí 2 vị hoàng đế Càn Long và Khang Hy đã từng ghé thăm nơi đây.

Tháp Lôi Phong được xây dựng lần đầu vào năm thứ hai trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (năm 977), là công trình do quốc vương Ngô Việt xây dựng để kỷ niệm ngày mang thai của nang phi ông sủng ái - Hoàng Phi. Cũng chính vì lý do đó mà ban đầu, ngôi chùa được đặt tên là Tháp Hoàng Phi. Tuy nhiên, vào năm thứ hai thời kỳ Xuanhe (năm 1120), ngôi chùa bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Sau đó, nó được cải tạo trong thời kỳ Thanh Nguyên (1195 - 1200) thuộc triều đại Nam Tống. Kể từ đó, Tháp Lôi Phong trong ánh hoàng hôn đã trở thành 1 trong 10 cảnh sắc ngoạn mục tại Tây Hồ.

Vào thời nhà Thanh, tháp Lôi Phong thu hút sự chú ý của nhiều người, thậm chí hai vị hoàng đế Càn Long và Khang Hy đã từng ghé thăm nơi đây.

Tháp Lôi Phong được xây dựng lần đầu vào năm thứ hai trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (năm 977)

Tháp Lôi Phong được xây dựng lần đầu vào năm thứ hai trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (năm 977)

Bảo vật quốc gia trên non thiêng Yên Tử

Theo truyền thuyết, người ta tin rằng những viên gạch trong tháp Lôi Phong có công dụng xua đuổi ma quỷ. Vì thế, nơi này bị đào trộm nhiều lần, gây ra hư hỏng nặng. Ngày 25-9-1924, toà tháp bị sụp đổ. Mọi người hy vọng có thể xây dựng lại tháp này, nhưng mãi đến năm 2002 mới được khởi công.

Cách đây nhiều năm, khi khai quật bên dưới tòa tháp, người ta đã tìm thấy hai bức tượng Phật bằng đồng và bằng vàng được chôn giấu sâu trong lòng đất, ngoài ra, các còn phát hiện một số di tích văn hóa tinh xảo khác: đồng xu cổ “Kaiyuan Tongbao”, 12 miếng thắt lưng da với đồ trang trí bằng bạc và gương đồng.

Tượng Phật được chôn giấu dưới tháp Lôi Phong

Tượng Phật được chôn giấu dưới tháp Lôi Phong

Tháp Lôi Phong hiện tại bao gồm ba phần: phần bệ, phần thân và phần đỉnh. Toàn bộ ngôi chùa bát giác cao 72 mét. Phần bệ hai tầng cao 10 mét, phần thân năm tầng cao 46 mét, và phần đỉnh cao 18 mét. Phần thân có chiều dài bên là 11 mét, đường kính 28 mét và chu vi 88 mét. Tổng diện tích là 3.133 mét vuông. Bên trong tòa tháp được lắp đặt hai thang máy có thể đưa khách du lịch lên đỉnh tháp.

Tòa Cửu phẩm liên hoa chùa Bút Tháp được công nhận là bảo vật quốc gia

Tháp Lôi Phong từng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Tháp Lôi Phong từng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Mái trần tháp Lôi Phong sau khi được trùng tu.

Mái trần tháp Lôi Phong sau khi được trùng tu.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?

Quốc tế 10:00 15/04/2021

Bạn không nên làm việc phá thai, vì phá thai đồng với tội giết người, dù thai nhi đó bao nhiêu tháng cũng thế thôi. Sát đã là gây thêm nghiệp báo rồi, lại thêm mất tính đạo đức, tính người vì đã giết “con”.

Chàng họa sĩ trẻ thổi hồn Việt vào tranh Phật

Quốc tế 09:15 15/04/2021

Vừa mang niềm đam mê bất tận với hội họa, vừa là một Phật tử thuần thành, chàng họa sĩ trẻ Pháp An đang ngày ngày hiện thực hóa ước mơ đưa nét đẹp của văn hóa dân tộc vào từng bức tranh Phật.

Nguồn gốc của Phật thất

Quốc tế 08:18 15/04/2021

Khóa tu Phật thất pháp môn Tịnh độ, bắt nguồn từ kinh A Di Đà mà thiết lập, như câu: “Nghe nói Phật A Di Đà, niệm danh hiệu của Ngài từ một ngày đến bảy ngày, nhất tâm bất loạn, người ấy đến lúc lâm chung, Phật A Di Đà cùng chư Thánh chúng hiện ra trước mặt người ấy”.

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Quốc tế 07:48 15/04/2021

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Từ điển Phật học

Travel Mag