Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/09/2020, 14:18 PM

Tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất của Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc gia

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966) là pho tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất Hàn Quốc được Cục Quản lý Di sản Văn hóa của Hàn Quốc công nhận là bảo vật quốc gia.

Chùa Giám - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Theo thông báo của Cục Quản lý Di sản Văn hóa của Hàn Quốc cho biết thủ tục hành chính của việc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia sẽ mất khoảng 30 ngày.

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa cao 82 cm được làm bằng gỗ sơn mài khô và có niên đại vào đầu thế kỷ thứ 10. Pho tượng có tầm quan trọng đặc biệt bởi vì là tác phẩm điêu khắc cổ nhất Hàn Quốc của một nhà sư Phật giáo.

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966).

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966).

Chùa Nhất Trụ: Nơi lưu giữ cột kinh Phật hơn 1000 năm tuổi

Nhà sư Huirang Daesa từng là trụ trì của ngôi chùa Haein-sa - ngôi chùa được xây dựng vào năm 802 và tọa lạc ở trung tâm miền núi của bán đảo Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang. Ngày này, Haein-sa là một ngôi chùa lớn nhất của tông Jogye (tông phái Tào Khê) của Phật giáo Hàn Quốc, tông phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc. Tông phái Jogye có nguồn gốc từ vương quốc Silla Thống nhất (668-935), nhưng chỉ nổi lên như một thực thể riêng biệt vào thế kỷ 11 khi nhà sư Bojo Jinul giảng dạy thành công một hình thức Phật giáo kết hợp đồng bộ các thực hành thiền và nghiên cứu giáo lý, tụng kinh, và các bài giảng của các tông phái khác.

Huirang Daesa là một nhà sư nổi tiếng, người đã giảng dạy và cố vấn cho Vua Taejo Wang Geon (877-943) - người sáng lập ra triều đại Goryeo, triều đại thống nhất bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên và kéo dài từ năm 918-1392. Triều đại Goryeo được kế vị bởi vương quốc Joseon (1392-1897).

Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia.

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Mễ Sở được công nhận là Bảo vật quốc gia

"Mọi người có thể nhớ đến triều đại Goryeo như một quốc gia tồn tại ngắn ngủi, nhưng trên thực tế, lịch sử 474 năm của triều đại Goryeo ngang bằng với thời Joseon, kéo dài 518 năm. Triều đại Goryeo là thời đại đỉnh cao của lịch sử Phật giáo ở Hàn Quốc. Đặc biệt trong nửa đầu của triều đại, Phật giáo phát triển mạnh mẽ và các ngôi chùa mới được xây dựng trên khắp đất nước. “Trong triều đại Goryeo nói cung, Phật giáo đã trở thành một nhân tố thống nhất và là cơ sở cho sự phát triển văn hóa và quốc gia hơn nữa. Ví dụ, Tam tạng kinh điển Koreana (một Di sản Văn hóa Thế giới) đã được khắc vào hơn 80.000 mộc bản đánh dấu chủ quyền quốc gia khỏi các thế lực bên ngoài và sự xâm lược” - nhà sư Jinwol Lee, Nguyên trưởng khoa tôn giáo tại Đại học Dongguk, Seoul nhận xét.

Sau khi thu thập ý kiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong 30 ngày tới, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc sẽ chính thức công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia. 

Theo The Buddhist Door

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tự tại trước khen chê":

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Quốc tế 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Quốc tế 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Quốc tế 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Quốc tế 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag