Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/09/2020, 14:18 PM

Tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất của Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc gia

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966) là pho tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất Hàn Quốc được Cục Quản lý Di sản Văn hóa của Hàn Quốc công nhận là bảo vật quốc gia.

Chùa Giám - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Theo thông báo của Cục Quản lý Di sản Văn hóa của Hàn Quốc cho biết thủ tục hành chính của việc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia sẽ mất khoảng 30 ngày.

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa cao 82 cm được làm bằng gỗ sơn mài khô và có niên đại vào đầu thế kỷ thứ 10. Pho tượng có tầm quan trọng đặc biệt bởi vì là tác phẩm điêu khắc cổ nhất Hàn Quốc của một nhà sư Phật giáo.

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966).

Pho tượng nhà sư Huirang Daesa (889-966).

Chùa Nhất Trụ: Nơi lưu giữ cột kinh Phật hơn 1000 năm tuổi

Nhà sư Huirang Daesa từng là trụ trì của ngôi chùa Haein-sa - ngôi chùa được xây dựng vào năm 802 và tọa lạc ở trung tâm miền núi của bán đảo Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang. Ngày này, Haein-sa là một ngôi chùa lớn nhất của tông Jogye (tông phái Tào Khê) của Phật giáo Hàn Quốc, tông phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc. Tông phái Jogye có nguồn gốc từ vương quốc Silla Thống nhất (668-935), nhưng chỉ nổi lên như một thực thể riêng biệt vào thế kỷ 11 khi nhà sư Bojo Jinul giảng dạy thành công một hình thức Phật giáo kết hợp đồng bộ các thực hành thiền và nghiên cứu giáo lý, tụng kinh, và các bài giảng của các tông phái khác.

Huirang Daesa là một nhà sư nổi tiếng, người đã giảng dạy và cố vấn cho Vua Taejo Wang Geon (877-943) - người sáng lập ra triều đại Goryeo, triều đại thống nhất bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên và kéo dài từ năm 918-1392. Triều đại Goryeo được kế vị bởi vương quốc Joseon (1392-1897).

Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia.

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Mễ Sở được công nhận là Bảo vật quốc gia

"Mọi người có thể nhớ đến triều đại Goryeo như một quốc gia tồn tại ngắn ngủi, nhưng trên thực tế, lịch sử 474 năm của triều đại Goryeo ngang bằng với thời Joseon, kéo dài 518 năm. Triều đại Goryeo là thời đại đỉnh cao của lịch sử Phật giáo ở Hàn Quốc. Đặc biệt trong nửa đầu của triều đại, Phật giáo phát triển mạnh mẽ và các ngôi chùa mới được xây dựng trên khắp đất nước. “Trong triều đại Goryeo nói cung, Phật giáo đã trở thành một nhân tố thống nhất và là cơ sở cho sự phát triển văn hóa và quốc gia hơn nữa. Ví dụ, Tam tạng kinh điển Koreana (một Di sản Văn hóa Thế giới) đã được khắc vào hơn 80.000 mộc bản đánh dấu chủ quyền quốc gia khỏi các thế lực bên ngoài và sự xâm lược” - nhà sư Jinwol Lee, Nguyên trưởng khoa tôn giáo tại Đại học Dongguk, Seoul nhận xét.

Sau khi thu thập ý kiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong 30 ngày tới, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc sẽ chính thức công nhận pho tượng nhà sư Huirang Daesa là bảo vật quốc gia. 

Theo The Buddhist Door

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tự tại trước khen chê":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Quốc tế 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Quốc tế 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Quốc tế 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Quốc tế 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo