Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/07/2014, 09:55 AM

Phật tử Phúc Minh và duyên "ca sĩ Phật giáo"...

Đạo Phật là con đường hướng cho con người giải thoát ra khỏi khổ đau, vì vậy đến với đạo Phật, con người mới có thể an vui mà cất cao tiếng hát, thay tiếng nói của triệu triệu con tim để tỏ lòng tri ân Phật – Pháp – Tăng cứu độ nhân sinh.

Vậy nên trong những Đại lễ lớn của Phật giáo như Đại lễ Vesak Phật Đản, Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, những ngày vía Phật – Bồ tát, những tiết mục nghệ thuật nhằm cúng dường ca ngợi Tam Bảo, xưng tán Phật pháp, khuyến khích tu tập, bỏ tà quy chính luôn đáng được tuyên dương.

Thông qua phương tiện văn nghệ, ca hát vui chơi để hiểu biết, thương yêu và phát triển chính niệm, nhằm xiển dương Phật pháp là việc đáng được khích lệ, nhân rộng.

Như lời Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, chương 3, phẩm Chánh giác:

“Thật là vừa đủ nếu các thầy được hoan hỷ đúng Pháp, mỉm cười để biểu thị là các thầy được hoan hỷ”
 
Đối với hàng phật tử tại gia, đặc biệt là những bạn trẻ mới biết đến đạo Phật, những lời ca tiếng hát trong sáng thánh thiện, trong cảnh Phật thanh tịnh đã khéo léo tưới tẩm cho khu vườn Bồ đề tâm đâm chồi nảy lộc từ trong tiềm thức.

Khi tôi mới biết đến với những câu lạc bộ thanh niên phật tử để sống an vui, một bạn ca sĩ chùa đã giúp tôi như vậy, đó là ca sĩ Phật giáo Trương Minh Quang.

Minh Quang hiện đang học Thanh nhạc tại Học viện Âm Nhạc Quốc Gia. Anh bạn phật tử có pháp danh Phúc Minh, với giọng hát trầm ấm, có nội lực truyền cảm nhờ bẩm sinh và cả một quá trình luyện thanh nghiêm túc ở trường lớp. Bạn đã đến rất nhiều ngôi chùa ở các tỉnh thành phía Bắc, để mang tiếng hát gieo duyên Phật pháp đến với những người dân nơi đây.

Có những giây phút an lạc khi bước chân vào chùa, những người dân chân chất thuần phác từ đó phát tín tâm vào sự vi diệu của Phật Pháp, thể hiện không chỉ qua những câu kinh tiếng mõ, mà còn trở thành những giai điệu thánh thiện như lạch nước mát lành thấm vào từng góc khuất của tâm hồn mỗi người. 
 
Minh Quang được đào tạo thanh nhạc bài bản tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia, nhưng bạn không chọn con đường tham gia vào thế giới giải trí hào nhoáng ngoài xã hội, bạn chọn con đường phụng sự cho văn hóa nghệ thuật Phật giáo ở độ tuổi 19.

Vì tuổi đẹp nhất của đời người đã được soi sáng bởi ánh sáng hiểu biết và thương yêu của Phật đà, đối với phật tử Phúc Minh, niềm vinh dự và hạnh phúc của cuộc sống đơn giản là khi được mang tiếng hát của mình, trước là để tôn vinh đức hạnh của đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cúng dàng Chư Tôn đức và quý phật tử thập phương. 

Năm nay là năm thứ 3 Minh Quang đứng trên sân khấu nghệ thuật Phật giáo. Thấm thoắt thoi đưa, mới ngày nào anh bạn trẻ tham dự chương trình văn nghệ Phật giáo lần đầu tại chùa Hoa Dương – Vĩnh Phúc với ca khúc “Lạy Mẹ Quán Âm”, sau đó Minh Quang nhận được nhiều sự tán thán từ Chư tôn đức và phật tử thập phương, bạn được mời đi diễn nhiều nơi hơn, và từ đó Quang được mọi người yêu mến đặt cho cái tên là ca sĩ chùa.

Chàng ca sĩ chùa phụng sự nghệ thuật Phật giáo không vì danh lợi, mà điều mong mỏi lớn nhất của cậu là được lan tỏa cảm xúc yêu thương đến với mọi người. Như mùa Vu Lan năm ngoái, cậu đi diễn tại Hải Dương và Bắc Ninh, bạn đã gặp rất nhiều những giọt nước mắt của khán giả, trong lòng người phật tử cũng cảm thấy xúc động để thả hồn vào ca khúc mình đang thể hiện.

Nhân mùa Vu Lan PL.2558 đang đến gần, ngoài các ca khúc Phật giáo mà Minh Quang chọn để đi diễn, thì đề tài về cha mẹ là tất cả những gì mà bạn luôn muốn chia sẻ với người nghe. Có lẽ vì những nốt nhạc toát ra từ nhịp rung cảm của tình yêu thương đối với gia đình hàng ngày, nên bài hát “Gặp mẹ trong mơ” do bạn thể hiện đã cảm hóa nhiều người con phải rơi nước mắt vì nhớ thương mẹ và ăn năn vì những lần làm mẹ mình phải buồn.

Hy vọng mùa Vu Lan PL.2558, Minh Quang trên sân khấu nghệ thuật Phật giáo kết nối nhiều hơn nữa những vòng tay thân ái, bằng những nốt nhạc màu lam thanh tịnh an vui, tự tại. Để có thể chung tay giúp Minh Quang làm được điều đó, quý Thầy và quý đạo hữu có thể liên hệ với Minh Quang : 0169.223.2222.

Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Văn hóa 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Văn hóa 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Văn hóa 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Văn hóa 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.