Phật Giáo

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mặc áo vải cày ruộng đầu năm tại Lễ Tịch Điền Đọi Sơn, Hà Nam

Thứ tư, 13/02/2019 | 14:19

Sáng 11/2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các bô lão xuống đồng cày ruộng trong lễ Tịch Điền Đọi Sơn (Hà Nam) mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

11/2 /2019, tức mùng 7 Tết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng các bô lão xuống đồng cày ruộng trong lễ Tịch điền Đọi Sơn, Hà Nam, mong mưa thuận, gió hòa, đất nước thanh bình.

Lễ hội tịch điền dựng lại hình tượng vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cày ruộng tịch điền để khuyến khích người dân trồng trọt, cầu cho mưa thuận gió hòa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Hà Nam Xuân Kỷ Hợi 2019

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Hà Nam Xuân Kỷ Hợi 2019

Lễ hội Tịch điền gồm các nghi lễ và diễn xướng, kết hợp với văn hóa, nghệ thuật, thể thao như: rước chân nhang vua Lê Đại Hành từ đền Lăng, xã Liêm Cần (huyện Thanh Liêm) về xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, lễ rước nước, lễ sái tịnh…

Theo sử sách, mùa Xuân năm Đinh Hợi (987), vua Lê Đại Hành  (Lê Hoàn) cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn, mở đầu phong tục tốt đẹp của người Việt.

Khi cày ruộng tịch điền ở Đọi Sơn, vua bắt được chum vàng. Năm 988, nhà vua cày ruộng ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này được gọi là Kim Ngân Điền.

Từ đó, lễ Tịch điền được nhiều đời vua sau duy trì. Đến triều Nguyễn, lễ tịch điền có nhiều "niêm luật" cụ thể, được tổ chức quy mô, do bộ lễ chủ trì. Sau một thời gian dài gián đoạn, từ năm 2009 phong tục tốt đẹp này được phục hồi lại cho đến ngày nay.

PTT Trương Hòa Bình mặc áo vải của người nông dân, đi cày ruộng trong Lễ Tịch điền Đọi Sơn, Hà Nam tái hiện lại cảnh vua Lê đi cày ruộng. Ảnh: Mai Chiến

PTT Trương Hòa Bình mặc áo vải của người nông dân, đi cày ruộng trong Lễ Tịch điền Đọi Sơn, Hà Nam tái hiện lại cảnh vua Lê đi cày ruộng. Ảnh: Mai Chiến

Bài liên quan

Lễ hội Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, ý thức tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp.

Nghi lễ chính trong toàn bộ lễ hội là lễ Tịch điền Đọi Sơn- tái hiện huyền tích từ thời Thập đạo tướng quân Lê Hoàn (vua Lê Đại Hành).

Thập đạo tướng quân nhận thấy núi Đọi có vị trí chiến lược quan trọng đối với kinh đô Hoa Lư nên đến khi lên ngôi vua, Lê Đại Hành quyết định về chân núi Đọi cày ruộng để khuyến khích mở mang nông trang.

Lễ tịch điền được tiến hành theo thứ tự: Vua Lê Đại Hành (do vị bô lão của làng Đọi nhập thế, khoác long bào) cày 3 sá, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cày 5 sá, lãnh đạo huyện Duy Tiên cày 7 sá, lãnh đạo xã Đọi Sơn và các bô lão cày 9 sá).

Tại lễ hội, một người sẽ vận trang phục của nhà vua Lê Đại Hành cầm cày đi theo trâu đã được trang trí đẹp mắt. Sau đó, lần lượt từng người sẽ được thử làm nhà nông khai xuân đầu năm.

Theo ZingNews
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z