Phật Giáo

Phóng sinh một cách có hiểu biết để bảo vệ môi trường

Thứ năm, 24/11/2014 | 08:59

Phóng sinh với ý nghĩa cao đẹp, đó là tôn trọng sự sống bình đẳng của muôn loài, tích chút công đức của người phóng sinh, song phóng sinh như nào để phù hợp với môi trường sinh thái, với sự sống muôn loài xung quanh thì đó phụ thuộc vào sự hiểu biết của người phóng sinh.

Có dịp tới chùa Trấn Quốc (Hà Nội) vào ngày mồng Một đầu tháng, các bạn sẽ được những người bán hàng ngoài cổng mời chào mua rùa phóng sinh.

Loại rùa được bán là rùa tai đỏ
 một loài động vật đã bị cấm nuôi và thả ra tự nhiên, được bày bán công khai trước cổng chùa.
 
Giáo lý đạo Phật có dạy vạn loại chúng sinh đều bình đẳng, đều có tính Phật, nên sự sống đều được tôn trọng như nhau, không phân biệt loài nào.

Phóng sinh cũng vậy, không phân biệt loài vật nào, nhưng ở đây, chúng ta hãy có cái nhìn sâu hơn về phóng sinh, mà điển hình là rùa tai đỏ được bán ở cổng chùa Trấn Quốc.

Vậy thì sự xuất hiện của một số loài sinh vật gây hại cho môi trường như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ do có sự tiếp tay của con người đã làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Chúng ta không nên vì sự sống của loài này mà tước đoạt mạng sống của loài kia. Bởi vậy phóng sinh đúng cách là không làm mất cân bằng sinh thái và không tiếp tay cho việc buôn bán sinh vật như chim bồ câu, chim sẻ...

Nếu phát tâm phóng sinh, hãy ra chợ mua một cách tự nhiên, tuỳ khả năng và tâm nguyện, không chạy theo thói quen, hay cố mua cho thật nhiều, chỉ cần tâm thành biết nâng niu sự sống, biết phóng sinh một cách thông thái để ban rải tình yêu cho muôn loài.

Tu tập từ bi, phóng sinh phải gắn liền với trí tuệ thì phước báo mới viên mãn.

Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng từ bi, nhưng nếu chúng ta làm không đúng cách, chọn không đúng loài vật, hoặc phóng sinh vào môi trường không phù hợp thì có thể vô tình giết hại sinh vật, tác động xấu đến môi trường sống. 

Hãy phóng sinh một cách có hiểu biết để cứu lấy sự sống của muôn loài, không nên phóng sinh "hình thức", tiếp tay cho sự buôn bán sinh lời. 

An Hoàng
An Hoàng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z