Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/11/2014, 08:59 AM

Phóng sinh một cách có hiểu biết để bảo vệ môi trường

Phóng sinh với ý nghĩa cao đẹp, đó là tôn trọng sự sống bình đẳng của muôn loài, tích chút công đức của người phóng sinh, song phóng sinh như nào để phù hợp với môi trường sinh thái, với sự sống muôn loài xung quanh thì đó phụ thuộc vào sự hiểu biết của người phóng sinh.

Có dịp tới chùa Trấn Quốc (Hà Nội) vào ngày mồng Một đầu tháng, các bạn sẽ được những người bán hàng ngoài cổng mời chào mua rùa phóng sinh.

Loại rùa được bán là rùa tai đỏ
 một loài động vật đã bị cấm nuôi và thả ra tự nhiên, được bày bán công khai trước cổng chùa.
 
Giáo lý đạo Phật có dạy vạn loại chúng sinh đều bình đẳng, đều có tính Phật, nên sự sống đều được tôn trọng như nhau, không phân biệt loài nào.

Phóng sinh cũng vậy, không phân biệt loài vật nào, nhưng ở đây, chúng ta hãy có cái nhìn sâu hơn về phóng sinh, mà điển hình là rùa tai đỏ được bán ở cổng chùa Trấn Quốc.

Vậy thì sự xuất hiện của một số loài sinh vật gây hại cho môi trường như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ do có sự tiếp tay của con người đã làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Chúng ta không nên vì sự sống của loài này mà tước đoạt mạng sống của loài kia. Bởi vậy phóng sinh đúng cách là không làm mất cân bằng sinh thái và không tiếp tay cho việc buôn bán sinh vật như chim bồ câu, chim sẻ...

Nếu phát tâm phóng sinh, hãy ra chợ mua một cách tự nhiên, tuỳ khả năng và tâm nguyện, không chạy theo thói quen, hay cố mua cho thật nhiều, chỉ cần tâm thành biết nâng niu sự sống, biết phóng sinh một cách thông thái để ban rải tình yêu cho muôn loài.

Tu tập từ bi, phóng sinh phải gắn liền với trí tuệ thì phước báo mới viên mãn.

Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng từ bi, nhưng nếu chúng ta làm không đúng cách, chọn không đúng loài vật, hoặc phóng sinh vào môi trường không phù hợp thì có thể vô tình giết hại sinh vật, tác động xấu đến môi trường sống. 

Hãy phóng sinh một cách có hiểu biết để cứu lấy sự sống của muôn loài, không nên phóng sinh "hình thức", tiếp tay cho sự buôn bán sinh lời. 

An Hoàng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Ý kiến – Diễn đàn 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo