Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 11/02/2020, 08:53 AM

Phòng trưng bày cổ vật ở Bảo tàng Bạc Liêu xuống cấp

Trong toàn bộ hiện vật trưng bày, khối cổ vật liên quan Phật giáo ở Tháp Cổ Vĩnh Hưng rất quý, bằng chứng về một thời kỳ rất xa xưa dấu ấn tôn giáo - đạo Phật - từng tồn tại trong khu vực của nền văn minh Óc Eo, và xứ Thủy Chân Lạp.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Cổng Bảo tàng Bạc Liêu

Cổng Bảo tàng Bạc Liêu

Bảo tàng Bạc Liêu, một tòa nhà xây dựng từ chừng hơn 100 năm hiện do nhà nước quản lý làm bảo tàng tỉnh Bạc Liêu, ngay trung tâm thành phố, đối diện khu chợ phường 2, có hai tầng bao gồm các phòng trưng bày chuyên đề.

Phòng trưng bày cổ vật thu được từ khai quật ở Tháp Vĩnh Hưng bao gồm mô hình tháp, ở lầu phía trái, tường bong tróc trông rất tệ, gây lo ngại cho khối cổ vật về độ ẩm và cả thắc mắc về sự quan tâm của chính quyền, ngành chuyên môn. Cả tòa nhà đã xuống cấp nhưng phòng trưng bày đang nói có lẽ tệ nhất vì sự bong tróc tường đã không thể trám kín được.

Ngoài sự lo về khối cổ vật vô giá bên trong tòa nhà và phòng trưng bày, cũng khó hiểu về sự coi trọng hình ảnh địa phương với khách du lịch ra sao khi du khách sẽ bị sốc khi chứng kiến mảng tường kia.

82054969_1198183803717965_6167031643543437312_o (1)

Trong toàn bộ hiện vật trưng bày, khối cổ vật liên quan Phật giáo ở Tháp Cổ Vĩnh Hưng rất quý, bằng chứng về một thời kỳ rất xa xưa dấu ấn tôn giáo - đạo Phật - từng tồn tại trong khu vực của nền văn minh Óc Eo, và xứ Thủy Chân Lạp. Xét về tổng thể những gì có được của ngành khảo cổ và giới nghiên cứu Phật giáo về vùng đất này, khối cổ vật Phật giáo ở bảo tàng Bạc Liêu, rơi vào phòng trưng bày đang xuống cấp nặng, vô cùng quý và xứng đáng coi trọng bảo vệ hơn, đúng các quy tắc chuyên môn bảo tàng cổ vật và tầm vóc hình ảnh địa phương vừa kết thúc các hoạt động quảng bá du lịch khá hoành tráng.

Những cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Bạc Liêu

Những cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Bạc Liêu

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Góc nhìn Phật tử 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Góc nhìn Phật tử 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Góc nhìn Phật tử 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Góc nhìn Phật tử 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).