Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 03/07/2022, 09:58 AM

Phụ nữ trau dồi 11 điều sau sẽ được nhiều điều tốt đẹp

Đức Phật dạy, người nữ nên trau dồi các mặt sau để được tốt đẹp cho cả đời này và đời sau:

Đức Phật luôn đề cao phẩm hạnh và khả năng thành tựu quả vị của người phụ nữ.

Đức Phật luôn đề cao phẩm hạnh và khả năng thành tựu quả vị của người phụ nữ.

- Thứ nhất, nên tu dưỡng làm sao để mình có tâm đạo nhiệt thành.” Đối với đạo Pháp, chúng ta nên có tâm nhiệt thành.

- Thứ hai, có tâm hổ thẹn và ghê sợ tội lỗi.

- Thứ ba, không nuôi dưỡng tâm ác độc, sân hận, oán thù: Người nữ thường nặng về tâm này, cho nên người ta nói ác như Hoạn Thư, rất ghê gớm, thâm độc. Vì thế, Đức Phật dạy người nữ phải cẩn thận, không nên nuôi dưỡng tâm đó.

- Thứ tư, không nên ghen tuông: Ghen là bệnh chung của phụ nữ, cho nên trong truyện Kiều có câu: “Ghen tuông thì cũng người ta thường tình - Chồng chung, chưa dễ ai chiều cho ai”. Phái nữ lại thường làm khổ nhau, đi đánh ghen lại toàn đánh người con gái kia, dù chồng mình mới là người ngoại tình, đi dụ dỗ người kia. Mà tâm ghen làm chính bản thân người phụ nữ ăn không ngon, ngủ không yên, đi đâu làm gì cũng nghĩ đến nó, khiến mình bức bối, đau khổ vô cùng. Thầy rất thông cảm điều này nhưng người nữ nên tập bỏ dần tính ghen đi. Khi chúng ta tu học, mở mang trí tuệ thì sẽ bớt ghen được.

- Thứ năm, không nên cãi vã mà có lòng rộng lượng.

- Thứ sáu, nhã nhặn trong mọi hành vi: Người nữ nên có hành vi thật nhã nhặn, không nên thô thiển quá, đừng chồng nói một câu, mình cãi một câu; chồng động tay, mình cũng động tay.

- Thứ bảy, tu tập các điều đức hạnh: Người nữ khi nghe nói đến những điều đức hạnh thì phải tu tập cho mình được tăng trưởng lên.

- Thứ tám, phải biết học hỏi để nâng cao kiến thức: Nhất là trong thời đại phát triển khoa học ngày nay, người nữ nên học hỏi để nâng cao hiểu biết, trình độ, đừng cam phận chỉ làm nội trợ. Nếu chúng ta lạc hậu, không phù hợp với thời đại thì nói chuyện với chồng con cũng không được.

- Thứ chín, nhiệt tình, sốt sắng trong công việc.

- Thứ mười, luôn biết phòng hộ tâm, khôn khéo trong cách ứng xử: Người phụ nữ nên học cách ứng xử tinh tế, làm sao để vừa lòng cha mẹ, vừa lòng chồng, vừa lòng anh em, bạn bè.

- Mười một, phải làm sao để mình có được trí tuệ, hiểu biết: Chúng ta đi học Pháp cũng là mở mang trí tuệ, khi mình biết đạo lý, nói gì chồng cũng dễ nghe. Có thể lúc mới kết hôn, người chồng sẽ thích người phụ nữ đẹp nhưng khi sống chung, nói mãi vợ không hiểu gì, người chồng sẽ chán, dễ xem thường vợ. Về lâu dài, người chồng thích một người vợ hiểu biết, biết thông cảm để làm bạn và chia sẻ với mình. Cho nên, phụ nữ phải cố gắng trau dồi trí tuệ.

Thầy chúc cho chị em luôn tinh tấn, cố gắng tu học để mở mang trí tuệ, tăng trưởng đạo đức cho mình.

Trích lời Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Pháp thoại: “Kinh Mi Tiên Vấn Đáp, câu hỏi 135”

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Sống an vui 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Sống an vui 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Sống an vui 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.

Về thăm chùa Nam Sơn Đà Nẵng - Tiên cảnh giữa chốn phồn hoa

Sống an vui 15:37 15/08/2022

Chùa Nam Sơn ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng là một trong những điểm du lịch văn hóa, tâm linh được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.