Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/03/2016, 09:42 AM

Quảng Nam: Lễ tưởng niệm 48 năm vụ thảm sát tại làng Hà My

Sáng ngày 02/3/2016 (24/01/Bính Thân) tại thôn Hà My Trung (tỉnh Quảng Nam), chính quyền địa phương cùng thân nhân của 135 đồng bào bị lính Nam Hàn sát hại vào ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Thân, 1968 đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm 48 năm ngày xảy ra vụ thảm sát đau thương này.

Mở đầu buổi lễ, các bô lão trong Hội người cao tuổi thôn Hà My Trung đã tiến hành nghi lễ truyền thống, cáo tế giang sơn, chấn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu quốc thái, dân an, chư hương linh 135 vị bị tàn sát được siêu sanh lạc quốc.

Phía các cơ quan nhân đạo Xã hội của Hàn Quốc đã cử phái đoàn, mang 10 vòng hoa của tổ chức Bảo tàng Hòa Bình Hàn quốc, Qũy Hòa Bình Hàn Việt, Qũy Y tế vì hòa bình Hàn Việt, Hội Bảo vệ Phụ nữ Hàn quốc … đã đến đặt vòng hoa, viếng hương và dâng lời tưởng niệm bày tỏ những ăn năn, hối lỗi do những hành động sai trái của Lính Nam Hàn giết hại người dân lành vô tội cách đây 48 năm.
 
Các thanh niên Hàn Quốc đại diện các phái đoàn đã thành kính dâng hương, bày tỏ sự thông cảm, chia sẻ những đau thương của các thân nhân những người bị sát hại trong buổi lễ tưởng niệm.

Ông Nguyễn văn Bông thay mặt thân nhân những người bị sát hại đã điểm lại quá trình vụ thảm sát diễn ra cách đây 48 năm tại làng Hà My xưa.
 
Ông Nguyễn Phu thay mặt những người còn sống sót, nói lên cảm nghĩ vô cùng  xúc động khi được chính quyền và các tổ chức từ thiện, nhân đạo của Hàn Quốc tổ chức buổi lễ  dâng hương, ôn lại những thời khắc đau thương, tưởng niệm những người đã ngã xuống, và ông hứa sẽ cùng những người thân nhân còn sống hôm nay, sẽ đoàn kết, chung tay, cố gắng khép lại quá khứ, vươn lên chăm lo sản xuất xây dựng cuộc sống ngày một tốt hơn.
 
 
Được biết vào ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Thân, Lữ đoàn Rồng Xanh Lính Nam Hàn đóng quan tại làng Hà My đã bất ngờ gom dân trong làng gồm người già và trẻ em, xả súng giết hại dân lành tại 3 địa điểm trong làng trong đó tại xóm Tây là điểm bị giết hại đông dân nhất, có 135 người, sau đó giặc đã đốt nhà, phi tang dấu vết, gây nên một làn sóng phản đối chấn động trong khắp cả nước thời bấy giờ.

Thanh Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Phật sự địa phương 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Phật sự địa phương 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Phật sự địa phương 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Phật sự địa phương 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo