Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/03/2014, 15:29 PM

Quảng Ninh: Đại hùng Bảo điện - chùa Ba Vàng "Dấu ấn tâm linh trên dãy Yên Tử"

Phật Giáo

Sáng  ngày 09/02/Giáp Ngọ (09/03/2014), Đại lễ khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Ba Vàng Tp.Uông Bí tỉnh Quảng Ninh đã được long trọng tổ chức. 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có  HT.Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN, HT. Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Ban thường trực HĐCM GHPGVN - Trưởng môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm, HT. Thích Trí Tịnh - Thành viên HĐCM GHPGVN - Trụ trì Tổ đình Linh Phong thành phố Vũng Tàu, HT.Thích Thanh Dục - Thành viên HĐCM GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn - Phó chủ tịchThường trực kiêm Tổng thư ký HĐTS T.Ư GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch Thường trực HĐTS TW GHPGVN cùng chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Gia Quang; HT.Thích Bảo Nghiêm; HT.Thích Quảng Tùng; HT.Thích Giác Toàn; cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN; BTS  GHPGVN các tỉnh thành trong toàn quốc; Chư tôn đức Tăng Ni các Tổ đình, Tự viện, Tịnh xá, Niệm Phật đường trong và ngoài Tỉnh.
 
Chư tôn đức đến từ các nước Ngài Khenchen Rinpoche đến từ Tây Tạng, Ngài vua sãi Venerable Visuddha đến từ Miến Điện, Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi đến từ Nhật Bản, Thượng tọa Mynor trụ trì Tháp Đại Giác bồ đề đạo tràng Ấn Độ. 

Đại biểu cấp Trung ương gồm có: Ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy viên TW MTTQ, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên TW Đảng - Thứ trưởng Bộ công an, Ông Đào Trọng Thị - Ủy viên TW Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ông Nguyễn Văn Quynh - Ủy viên TW Đảng - Phó ban tổ chức TW, cùng đại diện các cấp lãnh đạo đoàn thể từ Trung ương đến địa phương cùng về tham dự.
 
Tại buổi lễ Đại Đức Thích Trúc Thái Minh - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Ba Vàng đã lên tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chùa Ba Vàng.

Hơn 3 năm xây dưng Chùa Ba Vàng. Đến nay, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi đại hùng bảo điện, lầu chuông, lầu trống, hành lang La Hán, Nhà bảo tàng, thư viện, khu nhà Tăng, thiền đường, cổng tam quan nội và một số công trình phụ trên diện tích 21,818 héc ta. Với tổng kinh phí xây dựng tính đến thời điểm này là hơn 400 tỷ đồng trên tổng kinh phí xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình kiến thiết, xây dựng chùa Ba Vàng là 500 tỷ đồng.

Nhân dịp này, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã đóm nhận nhiều lẵng hoa và quà chúc mừng từ phía Chư tôn đức giáo phẩm HĐTM TW GHPGVN, Chư tôn đức quốc tế, các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước, các vị lãnh đạo chính quyền T.Ư và địa phương đến chúc mừng.
 Trao bằng kỷ lục Việt Nam "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất'"

Đặc biệt Chùa Ba Vàng đã được đón nhận chứng nhận Ngôi chùa trên núi có Chánh điện lớn nhất Việt Nam với diện tích 3500m2 do tổ chức
Kỷ lục Việt Nam trao tặng. Được biết tổng kinh phí đầu tư vượt qua 400 tỷ đồng. Nơi đây sẽ hứa hẹn sẽ trở thành một trung tâm du lịch văn hóa du lịch tâm linh vào bậc nhất trên cả nước.

Cũng trong buổi lễ, HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Ban thường trực HĐCM GHPGVN đại diện cho GHPGVN Ban đạo từ tán thán công đức của ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Chư tôn đức Tăng, Ni cũng như các phật tử đã tổ chức chương trình khánh thành chùa Ba Vàng trang nghiêm và thành tựu.
 
Cuối buổi lễ  Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM cùng các cấp lãnh đạo T.Ư và địa phương làm lễ cắt băng khánh thành và dâng hương tại Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Ba Vàng cầu nguyện Thế giới hòa bình, quốc thái dân an, vạn dân an lạc.

Bên cạnh buổi lễ cắt băng khánh thành, ngày khánh thành còn có những hoạt động Phật giáo đặc sắc như lễ Cầu quốc thái dân an, Lễ Quán Đảnh Di Đà với sự chủ trì của Đức Khenchen Rinpoche đến từ Tây tạng, Lễ Mông Sơn Thí Thức với sự chủ trì của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh... được Phật tử và nhân dân vô cùng hoan hỷ tham dự.

Xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ khánh thành chùa Ba Vàng:
 Cung nghinh chư tôn đức quang lâm
 
 Chư tôn đức tham dự buổi lễ
 
 

 Đại biểu tham dự
 Ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ chính trị tặng quà chúc mừng thầy trụ trì
 HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt T.Ư GHPGVN tặng hoa chúc mừng
 Chư tôn đức các nước tặng quà chúc mừng Đại đức trụ trì
 
 
 Đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư và địa phương tặng hoa chúc mừng
 Đông đảo chư Tôn đức Tăng, Ni và phật tử tham dự chương trình
 HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ
 Lễ cắt băng khánh thành
 Chư tôn đức và đại biểu niêm hương niệm Phật tại chính điện Tam Bảo
 Tam bảo chùa Ba Vàng
 
 

Tin, ảnh: Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Trong nước 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Trong nước 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Trong nước 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Trong nước 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học