Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 19/12/2013, 09:24 AM

Quê sư ở… Tây Phương Cực Lạc!

Không biết, khi nghe sư trả lời, ai đó sẽ nghĩ gì nhỉ? Bởi có thể họ biết đến cụm từ “Tây Phương Cực Lạc”, nhưng chắc không rõ ở đâu, bởi “Tây Phương Cực Lạc” không có trong bất cứ tài liệu địa lý, lịch sử nào.

“Quê ...cụ ở đâu ạ?”. Có người hỏi khi gặp sư ở bến xe buýt, hay trên đường đi bộ bên vỉa hè trong bộ y phục của hệ phái khất sĩ, một trong các hệ phái của Phật giáo Việt Nam.

Sư cười: “Dạ thưa bác, quê sư ở Tây Phương Cực Lạc!”.

Nghe thầy chia sẻ với các đạo hữu khi tôi còn đang lơ mơ chợp mắt trên chiếc xe 5 chỗ. Câu chuyện ngắn gọn làm tôi tỉnh giấc. Mà ngẫm, tôi thấy cũng quan trọng thật. Nghe thầy chia sẻ: Sư ở Hà Nội mấy ngày, có lúc đi đâu đó mà mọi người nhìn sư cứ như “người ngoài hành tinh” vậy.

Sư là người miền Nam, hệ phái khất sĩ ra Bắc đi hành trì tu học
Hình chỉ mang tính minh họa (nguồn: Internet)

Nghe vậy, tôi mông lung lắm, tự đặt cho mình câu hỏi: Vậy, ngày nay, các phật tử biết gì về hình tượng đức Phật? Đức Phật ở đây, chính là đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật mà hàng ngày đại chúng vẫn xướng danh Ngài.

Ấy thế mà, nếu được hỏi về hình tướng của đức Phật, mấy ai trả lời được nhỉ?

Không biết, khi nghe sư trả lời, ai đó sẽ nghĩ gì nhỉ? Bởi có thể họ biết đến cụm từ “Tây Phương Cực Lạc”, nhưng chắc không rõ ở đâu, bởi “Tây Phương Cực Lạc” không có trong bất cứ tài liệu địa lý, lịch sử nào.

Vậy, ai sẽ chia sẻ cùng họ? Ai sẽ giảng cho họ nghe? 
 
Chánh Thường

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật giáo thường thức 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật giáo thường thức 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật giáo thường thức 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật giáo thường thức 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.