Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 05/12/2015, 10:56 AM

Quý chư tăng, ni mang họ gì?

Quý vị có thể nghĩ rằng tôi ngớ ngẩn, vì ai cũng biết Quý chư tăng, ni có họ Thích. Bởi họ Thích là họ của CHA chúng ta, đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đó là tên họ cao quý nhất của người xuất gia.

Tuy nhiên họ Thích của quý Thầy được dùng khi nào? Tôi đặt ra câu hỏi này vì có một vài lần đi nước ngoài cùng các quý thầy, quý sư cô. Tại sân bay tôi thường đứng ra làm thủ tục check in, gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay. Lần đầu tiên tôi bị bất ngờ vì nhờ chuyến đi này tôi mới biết tên khai sinh, tên đời của quý thầy, quý sư cô.
Chư tôn đức Giáo phẩm trong một buổi lễ.
Tự nhiên tôi lại tự hỏi: khi các nước mời quý thầy quý sư cô đi hội thảo, hội nghị, khóa tu, không biết trên giấy mời họ ghi pháp danh hay tên đời. Bởi theo đúng thông lệ nhà Phật sẽ mời quý Hòa thượng Thích Thanh A hay Thích Thái B. Tuy nhiên khi làm visa thì thế nào, nếu trong hộ chiếu lại ghi tên đời. Hay là giấy mời từ Mỹ, Pháp, Úc, Nhật vừa ghi pháp danh vừa ghi tên đời.

Hộ chiếu của quý thầy dùng tên đời thì tôi suy ra quý thầy cũng dùng chứng minh nhân dân mang tên khai sinh. Tôi đang suy nghĩ, có bao nhiêu quý thầy quý sư cô dùng hộ chiếu và chứng minh nhân dân mang họ Thích. Bởi theo tôi dùng các giấy tờ tùy thân phải dùng họ Thích mới đúng.

Theo tôi được biết, luật pháp Việt Nam (và cả thế giới này) cho phép đổi tên, thay họ. Vậy thì, sau khi quý Thầy xuất gia, hay ít nhất là từ khi thọ giới tỳ kheo, tỳ kheo ni, nên chăng làm thủ tục chuyển họ sang họ Thích. Tôi nghĩ rằng luật pháp và nhà nước Việt Nam ủng hộ.

Tôi nghĩ rằng quý thầy, quý sư cô cần và nên chính thức mang họ Thích trên cả 2 phương diện: tên gọi hàng ngày và các loại giấy tờ pháp lý chứng minh thân nhân của mình. Mình là con Phật không lý gi không muốn mang họ CHA. Mình đã xuất gia, cả đời nguyện sống cuộc đời tỉnh thức, cuộc đời tu hành và phụng sự, không có lý do gì không mang họ Thích.

Khi quý thầy mang họ Thích trên mọi giấy tờ còn có một lợi thế rất tốt cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng đi đâu quý thầy cũng cần ứng xử và thể hiện như một người tu. Có các loại giấy tờ tùy thân cũng giúp chính quý thầy tự bảo vệ mình, tự nhắc mình và được pháp luật bảo vệ khi cần thiết. Đây cũng là MỘT cách để chống nạn giả sư.

Chuyện cái chứng minh nhân dân hay cuốn hộ chiếu của quý thầy là chuyện rất nhỏ, không ai để ý, chẳng ai bàn đến nhưng theo tôi lại là chuyện lớn. Nếu chúng ta suy nghĩ thấu đáo và tính đến những ích lợi của chứng minh nhân dân và hộ chiếu mang tên họ Thích thì sẽ có những thay đổi lớn trong Phật giáo nước nhà.

Tôi tự hỏi, có những quý thầy quý sư cô nào đang có những loại giấy tờ tùy thân của mình mang họ Thích. Hay không có ai?. Tôi tự hỏi, hay suy nghĩ của mình ngớ ngẩn thật.

Xin thành tâm sám hối!

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Ý kiến – Diễn đàn 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Ý kiến – Diễn đàn 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Ý kiến – Diễn đàn 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Ý kiến – Diễn đàn 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.