Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/06/2019, 09:56 AM

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Dù đứng cách xa con rạch hàng chục mét nhưng chúng tôi vẫn nghe mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ Rạch Rạp (khu vực Thới Thạnh, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Bà Tiêu Thị Toán, 75 tuổi ngụ tại đây bức xúc nói: “Trước đây khoãng 10 năm, tình trạng nầy đã từng xảy ra do một công ty chế biến thủy sản gây ô nhiễm. Khi chính quyền can thiệp thì con rạch nầy thông thoáng, sạch sẽ.  Vậy mà giờ đây, tình trạng nầy tái phát nghiêm trọng hơn. Con nít thì bị bệnh Sốt xuất huyết, người lớn thì nhức đầu, viêm mũi, viêm họng liên tục”.

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Bài liên quan

Theo quan sát của chúng tôi, rạch Rạp có dòng chảy khoãng 2 km đi xuyên qua quốc lộ 91 bằng một cống hộp. Hiện nay chiếc cống nầy đã bị bịt kín vì rác và đất cát. Từ đó nước phần cuối con rạch không thể chảy ra sông Hậu như trước tạo màu nước đen hôi thối đầy rác rưởi, xác súc vật. Phần đầu con rạch có trên 200 hộ dân sinh sống cũng đầy lục bình, rác thải sinh hoạt nên tình trạng ô nhiễm cũng khá nghiêm trọng.

Đã vậy có rất nhiều hộ dân đã tự xây cầu tiêu, chuồng trại chăn nuôi trên rạch. Nghiêm trọng nhất là có hàng chục hộ dân xây dựng nhà trái phép trên rạch, có hộ lần chiếm hầu như hoàn toàn bề mặt con rạch làm ách tắc dòng chảy, ứ đọng nhiều rác thải.

Nhiều người dân ở đây kể thêm: đã nhiều lần kiến nghị về trên nhưng không thấy cơ quan nào đến xử lý. Cạnh đó đây đang là khu vực đang được qui hoạch nên có lẽ bức xúc của người dân không được quan tâm ?

Thiết nghĩ, tình trạng ô nhiễm vừa nêu có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó ý thức gìn gìn vệ sinh môi trường của một số hộ dân còn quá hạn chế.

Việc xây dựng trái phép diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị ngăn chặn kịp thời. Người dân đang mong các ngành hữu quan vào cuộc để trả lại con rạch trong lành, hạn chế thấp nhất những dịch bệnh nguy hiểm có thể phát sinh.

Phật Giáo

Dùng từ bi thay thế hận thù

Môi trường 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Môi trường 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Môi trường 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Môi trường 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học