Phật Giáo

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ năm, 06/06/2019 | 09:56

Dù đứng cách xa con rạch hàng chục mét nhưng chúng tôi vẫn nghe mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ Rạch Rạp (khu vực Thới Thạnh, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Bà Tiêu Thị Toán, 75 tuổi ngụ tại đây bức xúc nói: “Trước đây khoãng 10 năm, tình trạng nầy đã từng xảy ra do một công ty chế biến thủy sản gây ô nhiễm. Khi chính quyền can thiệp thì con rạch nầy thông thoáng, sạch sẽ.  Vậy mà giờ đây, tình trạng nầy tái phát nghiêm trọng hơn. Con nít thì bị bệnh Sốt xuất huyết, người lớn thì nhức đầu, viêm mũi, viêm họng liên tục”.

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Rạch Rạp đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Bài liên quan

Theo quan sát của chúng tôi, rạch Rạp có dòng chảy khoãng 2 km đi xuyên qua quốc lộ 91 bằng một cống hộp. Hiện nay chiếc cống nầy đã bị bịt kín vì rác và đất cát. Từ đó nước phần cuối con rạch không thể chảy ra sông Hậu như trước tạo màu nước đen hôi thối đầy rác rưởi, xác súc vật. Phần đầu con rạch có trên 200 hộ dân sinh sống cũng đầy lục bình, rác thải sinh hoạt nên tình trạng ô nhiễm cũng khá nghiêm trọng.

Đã vậy có rất nhiều hộ dân đã tự xây cầu tiêu, chuồng trại chăn nuôi trên rạch. Nghiêm trọng nhất là có hàng chục hộ dân xây dựng nhà trái phép trên rạch, có hộ lần chiếm hầu như hoàn toàn bề mặt con rạch làm ách tắc dòng chảy, ứ đọng nhiều rác thải.

Nhiều người dân ở đây kể thêm: đã nhiều lần kiến nghị về trên nhưng không thấy cơ quan nào đến xử lý. Cạnh đó đây đang là khu vực đang được qui hoạch nên có lẽ bức xúc của người dân không được quan tâm ?

Thiết nghĩ, tình trạng ô nhiễm vừa nêu có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó ý thức gìn gìn vệ sinh môi trường của một số hộ dân còn quá hạn chế.

Việc xây dựng trái phép diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị ngăn chặn kịp thời. Người dân đang mong các ngành hữu quan vào cuộc để trả lại con rạch trong lành, hạn chế thấp nhất những dịch bệnh nguy hiểm có thể phát sinh.

Phan Thị Anh Thư

Tin liên quan