Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/03/2017, 15:45 PM

Sansanee Sthuratsuta, nữ tu sĩ Thái Lan nỗ lực vì hòa bình

Mae Chee Sansanee Sthirasuta là một nữ tu sĩ nổi tiếng ở Thái Lan, người đã sáng lập Trung tâm thiền Phật giáo Sathira Dammasathan nằm ở ngoại ô Bangkok. Đây là nơi thường xuyên tổ chức các chương trình tu học dành cho mọi đối tượng, lứa tuổi,... nhằm nỗ lực vì hòa bình, phá vỡ chu kỳ bạo lực và phân biệt đối xử trong cộng đồng.

 
Mae Chee đã có bảy năm học và thực hành thiền định trước khi thành lập Sathira Dhammasathan vào năm 1987. Lấy ý tưởng từ tinh thần yêu thương và từ bi của đạo Phật, Ni sư Mae Chee đã biến Sathira từ một mảnh đất cằn cỗi trở thành trung tâm học tập cộng đồng, nơi mà mọi người học cách buông bỏ sự thiếu hiểu biết để trở nên vui vẻ, an lạc trong mọi công việc, nhằm nỗ lực vì hòa bình thế giới.
Sathira Dhammasathan như một giọt nước nhỏ, tỏa ra sự bình yên và thanh thản 
Ban đầu, thiền định và thuyết pháp là những hoạt động chính của trung tâm Sathira Dhammasathan.
 
Nhưng sau đó, nhờ lắng nghe và thấu hiểu nỗi khổ đau của những người tới tham dự các khóa tu, ni sư Mae Chee đã dấn thân vào nhiều dự án nhằm cứu giúp những con người đau khổ thuộc mọi tầng lớp: từ những người giàu có, thành công đến những người bị kết án trong nhà tù, từ những gia đình hạnh phúc đến những người phụ nữ bị lạm dụng và những đứa trẻ bị bỏ rơi.
 
Mae Chee Sansanee Sthirasuta đã có một hành trình ngoạn mục biến Trung tâm Sathira Dhammasathan trở thành "ốc đảo" của hòa bình và thiền định, xoa dịu nỗi đau khổ của mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong tất cả mọi hoạt động, ni sư luôn cố gắng sử dụng Pháp của đạo Phật để mang lại hòa bình, tôn trọng và cởi mở, tháo gỡ mọi tình huống khó khăn bằng tình yêu thương và trái tim vị tha của người con Phật.
 
Sansanee Sthuratsuta không chỉ là vị nữ tu sĩ có tầm ảnh hưởng tại vương quốc Thái Lan mà còn giữ vai trò chủ tịch của Global Peace Initiative of Women (GPIW), một tổ chức cam kết tham gia vào cuộc đối thoại liên tôn như là một phương tiện để tạo ra hòa bình thế giới... 

Cuộc đời và những cống hiến của ni sư Mae Chee Sansanee đối với cộng đồng đã được Victoria Holt dựng thành phim, với tựa đề "A Walk of Wisdom". Bộ phim nói về con đường của một vị nữ tu sĩ áo trắng phá vỡ những định kiến xã hội, đấu tranh chống lại bạo lực, chữa bệnh về "tinh thần" cho những phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng; đồng thời chuyển hóa những kẻ phạm tội giúp họ trở thành những con người mới, tốt đẹp hơn.
 
Thông điệp của bộ phim A Walk of Wisdom cũng là mong mỏi của ni sư Mae Chee Sansanee muốn gửi đến người xem trên toàn thế giới: "Tình yêu và sự tha thứ có thể giúp chữa lành và xây dựng một tương lai tốt hơn". 

Hồng Yến (tổng hợp)
Nguồn: http://womeninbuddhismtour-thailand.blogspot.com/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Quốc tế 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Quốc tế 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Quốc tế 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Quốc tế 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học