Phật Giáo

Sansanee Sthuratsuta, nữ tu sĩ Thái Lan nỗ lực vì hòa bình

Thứ năm, 08/03/2017 | 15:45

Mae Chee Sansanee Sthirasuta là một nữ tu sĩ nổi tiếng ở Thái Lan, người đã sáng lập Trung tâm thiền Phật giáo Sathira Dammasathan nằm ở ngoại ô Bangkok. Đây là nơi thường xuyên tổ chức các chương trình tu học dành cho mọi đối tượng, lứa tuổi,... nhằm nỗ lực vì hòa bình, phá vỡ chu kỳ bạo lực và phân biệt đối xử trong cộng đồng.

 
Mae Chee đã có bảy năm học và thực hành thiền định trước khi thành lập Sathira Dhammasathan vào năm 1987. Lấy ý tưởng từ tinh thần yêu thương và từ bi của đạo Phật, Ni sư Mae Chee đã biến Sathira từ một mảnh đất cằn cỗi trở thành trung tâm học tập cộng đồng, nơi mà mọi người học cách buông bỏ sự thiếu hiểu biết để trở nên vui vẻ, an lạc trong mọi công việc, nhằm nỗ lực vì hòa bình thế giới.
Sathira Dhammasathan như một giọt nước nhỏ, tỏa ra sự bình yên và thanh thản 
Ban đầu, thiền định và thuyết pháp là những hoạt động chính của trung tâm Sathira Dhammasathan.
 
Nhưng sau đó, nhờ lắng nghe và thấu hiểu nỗi khổ đau của những người tới tham dự các khóa tu, ni sư Mae Chee đã dấn thân vào nhiều dự án nhằm cứu giúp những con người đau khổ thuộc mọi tầng lớp: từ những người giàu có, thành công đến những người bị kết án trong nhà tù, từ những gia đình hạnh phúc đến những người phụ nữ bị lạm dụng và những đứa trẻ bị bỏ rơi.
 
Mae Chee Sansanee Sthirasuta đã có một hành trình ngoạn mục biến Trung tâm Sathira Dhammasathan trở thành "ốc đảo" của hòa bình và thiền định, xoa dịu nỗi đau khổ của mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong tất cả mọi hoạt động, ni sư luôn cố gắng sử dụng Pháp của đạo Phật để mang lại hòa bình, tôn trọng và cởi mở, tháo gỡ mọi tình huống khó khăn bằng tình yêu thương và trái tim vị tha của người con Phật.
 
Sansanee Sthuratsuta không chỉ là vị nữ tu sĩ có tầm ảnh hưởng tại vương quốc Thái Lan mà còn giữ vai trò chủ tịch của Global Peace Initiative of Women (GPIW), một tổ chức cam kết tham gia vào cuộc đối thoại liên tôn như là một phương tiện để tạo ra hòa bình thế giới... 

Cuộc đời và những cống hiến của ni sư Mae Chee Sansanee đối với cộng đồng đã được Victoria Holt dựng thành phim, với tựa đề "A Walk of Wisdom". Bộ phim nói về con đường của một vị nữ tu sĩ áo trắng phá vỡ những định kiến xã hội, đấu tranh chống lại bạo lực, chữa bệnh về "tinh thần" cho những phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng; đồng thời chuyển hóa những kẻ phạm tội giúp họ trở thành những con người mới, tốt đẹp hơn.
 
Thông điệp của bộ phim A Walk of Wisdom cũng là mong mỏi của ni sư Mae Chee Sansanee muốn gửi đến người xem trên toàn thế giới: "Tình yêu và sự tha thứ có thể giúp chữa lành và xây dựng một tương lai tốt hơn". 

Hồng Yến (tổng hợp)
Nguồn: http://womeninbuddhismtour-thailand.blogspot.com/
Hồng Yến
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z