Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/01/2013, 10:58 AM

Sắp có phim truyền hình về Phật Hoàng Trần Nhân Tông

45 tập phim Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ xoay quanh cuộc đời, phẩm cách của vị vua hiền minh này, góp phần khắc họa hình ảnh một trong những vị vua lỗi lạc nhất trong lịch sử Việt Nam

Sau nhiều nỗ lực triển khai bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, bộ phim truyền hình về Phật hoàng Trần Nhân Tông dài 45 tập đang chuẩn bị được bấm máy. Phim do đạo diễn, NSƯT Văn Lượng - Giám đốc Xưởng phim Truyền hình Hải Phòng (HFS) đứng ra thực hiện với sự phối hợp của Công ty Cổ phần Việt Nam Tinh Hoa, dựa trên 15 tập phim tài liệu Phật hoàng Trần Nhân Tông đã sản xuất tháng 11-2011.                               Đạo diễn Văn Lượng

Theo đạo diễn, NSƯT Văn Lượng, bộ phim Phật hoàng Trần Nhân Tông đã hoàn thành đề cương kịch bản chi tiết và hiện đang gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị cho bộ phim đến ngày được bấm máy. Ngoài những yếu tố vất vả bình thường của một bộ phim truyền hình dài tập, phim về Phật hoàng Trần Nhân Tông đang phải đối mặt với những khó khăn về bối cảnh, phim trường, đạo cụ, phục trang cho một bộ phim sử thi.

45 tập phim Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ xoay quanh cuộc đời, phẩm cách của vị vua hiền minh này, góp phần khắc họa hình ảnh một trong những vị vua lỗi lạc nhất trong lịch sử Việt Nam. Nói như PGS Trần Ngọc Vương, "Trần Nhân Tông là một trong những người đẹp nhất mà lịch sử cung cấp cho chúng ta, một trong những người Việt đẹp nhất đầu tiên mà chúng ta có được”.

Và để chuẩn bị thật kỹ càng cho bộ phim này, trước đó từ tháng 10-2012 tại khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh), đạo diễn Văn Lượng đã cùng Cty Việt Nam Tinh Hoa phối hợp với HFS tổ chức tọa đàm "Hướng tới bộ phim về Phật hoàng Trần Nhân Tông”, cùng sự góp mặt của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử với mong muốn có được một bộ phim sử thi đúng tầm. Ngoài những ý kiến đóng góp cho bộ phim, ekip làm phim còn cùng các nhà sử học, các chuyên gia… tham quan, khảo cứu các di tích, các câu chuyện, sự tích liên quan đến vua Trần Nhân Tông cũng như sinh hoạt, phục trang, bối cảnh thời kỳ đó.Non thiêng Yên Tử sẽ là nơi quay phim Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Lý giải về cái tên "Phật hoàng” Trần Nhân Tông chứ không phải là nhà vua, đạo diễn Văn Lượng cho biết: Sau khi vua Trần Nhân Tông lên ngôi một thời gian, thế sự đã thành, đất nước trên đỉnh cao oanh liệt đang bước sang phồn vinh thì ông lại nhường ngôi (1293) rồi chọn đường hướng Phật. Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi rằng: "Tháng 7, năm Kỷ Hợi, dựng am Ngự Dược ở núi Yên Tử. Tháng 8, xuất gia tu khổ hạnh...”. Tại đây ông ngộ được niềm đạo: "Cư trần lạc đạo thả tùy duyên/ Cơ tắc xa hề khốn tắc miên/ Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền”, (dịch nghĩa là: "Sống giữa phàm trần/ Hãy tùy duyên mà vui với đạo/ Đói thì ăn, mệt thì ngủ/ Trong nhà sẵn của báu đừng tìm đâu khác/ Đối diện với cảnh mà vô tâm, thì không cần hỏi thiền nữa”. Ý nghĩa giáo lý "Phật ở tại tâm” của Trúc Lâm Yên Tử do ông sáng lập dường như hiển hiện hết cả ở bài thơ "Cư trần lạc đạo” này.

Trước những băn khoăn của nhiều người về phim lịch sử đang yếu và thiếu, vậy có cơ sở nào để thể tin rằng bộ phim truyền hình Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ hấp dẫn khán giả, đạo diễn Văn Lượng tự tin cho rằng: Chúng ta chưa có nhiều phim lịch sử nên chưa thể khẳng định rằng phim về đề tài lịch sử không hay. Và đã ít thì lấy gì mà so sánh? "Không ít người hỏi tôi rằng phim cổ trang, lịch sử đang kém, các nhà làm phim lỗ to sao tôi lại "đâm đầu vào”? Nếu chúng ta không lao vào làm thì cứ chịu kém mãi hay sao? Vấn đề không chỉ là các đạo diễn, các nhà làm phim phải làm sao để phim của ta không còn kém, không lỗ nữa chứ. Quan điểm của tôi là muốn có phim hay thì phải làm. Không còn cách nào khác. Mong rằng phim này là phim của chúng ta chứ không chỉ của riêng chúng tôi...” - đạo diễn Văn Lượng cho biết thêm.

Theo đạo diễn Văn Lượng, bộ phim sẽ không đơn giản chỉ là một công trình nghệ thuật mà còn thể hiện thành tâm của những người trong cuộc với một vị Phật hoàng của dân tộc. Êkíp làm phim kỳ vọng đây là một công trình văn hóa có tính lịch sử, chính trị và chiều sâu. Khi bộ phim truyền hình về Phật hoàng Trần Nhân Tông hoàn thiện sẽ góp phần thể hiện được vẻ đẹp và bản sắc của văn hóa và con người Việt.Theo Thanh Huyền (Đại Đoàn Kết)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tin tức 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Tin tức 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Tin tức 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Tin tức 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học