Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 22/07/2014, 17:03 PM

Sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt tại Nga và Niệm Phật đường Mátxcơva

Người Việt ở Nga cũng như triệu người Việt Nam trong nước vốn rất tôn trọng những phong tục tập quán, đề cao những giá trị truyền thống có từ lâu đời. Trong gia thất người xa quê, dù chỉ là căn phòng ở trọ có vài mét vuông thuê của người bản xứ thôi cũng có bàn thờ gia tiên để thắp những nén hương dịp giỗ Tết…

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện nay khá đông, có những người cả cuộc đời đã gắn bó, sống và làm việc, học tập tại Liên bang Nga đã hàng mấy chục năm nay. Cộng đồng ấy ngày càng rộng lớn và tỏa đi khắp nơi trên lãnh thổ Nga. Từ những năm 1950, 1960… những lưu học sinh, nghiên cứu sinh; sau đó đầu những năm 80 là hàng vạn thanh niên Việt Nam sang học nghề, hợp tác lao động; đến thời kì những năm 90 lại thêm số người sang du lịch rồi ở lại…chừng đó lớp người Việt tại Nga đã tạo nên một cộng đồng người Việt rộng lớn trên khắp nước Nga.

Dù ở đâu, người Việt vẫn luôn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc trong đó tín ngưỡng thờ Phật và xây dựng văn hóa tâm linh luôn được đông đảo bà con chung tay xây dựng.
 
Người Việt ở Nga cũng như triệu người Việt Nam trong nước vốn rất tôn trọng những phong tục tập quán, đề cao những giá trị truyền thống có từ lâu đời. Trong gia thất người xa quê, dù chỉ là căn phòng ở trọ có vài mét vuông thuê của người bản xứ thôi cũng có bàn thờ gia tiên để thắp những nén hương dịp giỗ Tết…Tiếng kinh hòa trong chuông mõ làm bồi hồi nhớ quê xa, tấm áo nâu lại càng làm người Việt thêm nhớ bà nhớ mẹ, khắc khoải về quê mình. 

Theo thống kê của Ủy ban Người Việt tại nước ngoài, cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Nga hiện lên tới hơn 100.000 người, sống chủ yếu tại Mátxcơva và các thành phố lớn. Cộng đồng người Việt trên khắp nước Nga có đời sống tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc với các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, ông bà… và nhiều hoạt động tâm linh có ý nghĩa sâu sắc. Đáp ứng nhu cầu tâm linh và một số hoạt động tín ngưỡng ý nghĩa đó, một số phật tử mộ đạo cùng thống nhất xây dựng Đạo tràng Phật tích từ năm 2010. Đạo tràng Phật Tích với hơn 100 phật tử sinh hoạt đều đặn đến nay ngày càng lớn mạnh và đã tổ chức nhiều hoạt động phật sự có ý nghĩa; tổ chức các sự kiện Vu lan báo hiếu, Lễ thượng nguyên, các khóa lễ ngày Rằm, mùng Một, ngày Tết cổ truyền…

Tháng 4/2014, Lễ công bố xây dựng Niệm Phật đường Mátxcơva được tổ chức long trọng tại Thủ đô Mátxcơva. Niệm Phật đường được xây dựng trên khuôn viên rộng lớn tại tầng 22 của Trung tâm văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mát xcơ và cùng với chùa Một Cột được xây dựng theo nguyên mẫu đã đi vào hoạt động. Ngôi chùa bình yên giữa rừng bạch dương, thông reo ngút ngàn, khung cảnh thoáng đãng và bao quát cả một góc thủ đô Mátxcơva. 

Các công đoạn cuối cùng của dự án xây dựng Niệm phật đường Mátxcơva đang dần hoàn tất, các hạng mục xây dựng đang gấp rút hoàn thành, công nhân làm việc không nghỉ trên từng vị trí. Hơn lúc nào hết các phật tử người Việt trên xứ sở bạch dương mong chờ ngày Niệm Phật đường đi vào sử dụng, ước mơ về một cộng đồng an lạc sẽ thành hiện thực.
 
Với diện tích gần 1000m2, Niệm Phật đường Mátxcơva sẽ là một ngôi nhà chung cho hàng trăm phật tử không phân biệt quốc tịch trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Mặt bằng xây dựng Niệm Phật đường đã được Công ty Incentra công đức toàn bộ, nằm trên tầng 22 của Trung tâm văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva với sức chứa lên tới 500 người và được bố trí hợp lý với khu vực chức năng như Chính điện, ban thờ Tổ, nhà Mẫu, phòng nghỉ cho chư tăng, thư phòng, trai đường, khu vực sắp lễ, giữ đồ…

Dự án nhận được sự ủng hộ tích cực của Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngày 19/04/2014, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã trao số tiền 10.000 đô la Mỹ cho Ban xây dựng Niệm Phật đường. Ngay từ những ngày đầu xây dựng, Niệm Phật đường Mátxcơva đã được đông đảo cộng đồng người Việt chung tay góp sức xây dựng, mỗi người là một viên gạch nhỏ cùng xây dựng nên một ngôi nhà chung an lạc. Ban xây dựng Niệm Phật đường được thành lập bởi các phật tử và thành viên trong cộng đồng đã và đang làm việc hết mình cho ngày ra mắt Niệm Phật đường Mátxcơva. 

Ông Phan Tuấn Khanh – Thay mặt Ban Xây dựng Niệm Phật đường Mátxcơva cho biết: Dự án xây dựng Niệm Phật đường không chỉ đáp ứng mong mỏi của bà con phật tử mà còn là điểm đến, quần thể tâm linh của đông đảo cộng đồng người Việt tại Mátxcơva nói riêng và Liên bang Nga nói chung. Hiện tại dự án đang đến giai đoạn hoàn công, chuẩn bị đưa vào thử nghiệm một số hạng mục và dự kiến sẽ ra mắt đông đảo bà con người Việt công trình ý nghĩa này vào mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Với sự ra đời của quần thể tâm linh Chùa Một Cột – Niệm Phật đường đầu tiên của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, cộng đồng phật tử và những người yêu đạo Phật tại Liên bang Nga hiện đang xúc tiến thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga, trong tương lai không xa, với sự hỗ trợ của Hội phật tử, sẽ không chỉ có một Đạo tràng Phật tích mà sẽ có nhiều Đạo tràng khác được thành lập nhằm mục tiêu phát triển, hoằng dương Phật pháp và mang đến cho bà con cộng đồng một đời sống tâm linh đầy đủ và phong phú nhất.
 
Phương Mai

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Chánh Văn phòng I, Phó Tổng Thư ký T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đạo tràng Phật Tích tại Mátxcơva là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo quyết định số: 688QĐ/HĐTS/VP1 ngày 13/05/2010. Trong những năm qua Đạo tràng Phật Tích tại Mátxcơva đã có các hoạt động phật sự theo đúng phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Các hoạt động phật sự của đạo tràng đã thực sự đáp ứng nhu cầu tâm linh của số đông bà con cộng đồng, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. 
Lễ Vu Lan Báo hiếu năm 2013 tại Liên bang Nga 

Niệm Phật đường Mátxcơva là cơ sở thờ tự đầu tiên của người Việt tại Liên bang Nga, đáp ứng mong mỏi về một cộng đồng an lạc của kiều bào ta ở nước ngoài và chắc chắn Niệm Phật đường Mátxcơva sẽ là điểm đến tâm linh ý nghĩa với những người con xa xứ. 

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).