Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/04/2017, 15:35 PM

Sri Lanka - Việt Nam thúc đẩy thương mại song phương lên 1 tỷ USD

Phật Giáo

Hà Nội, ngày 17/04/2017, đảo quốc Phật giáo Sri Lanka và Việt Nam đã đồng ý tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong thời gian tới khi cư sĩ Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka gặp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Thủ đô Hà Nội vào hôm thứ Hai, ngày 17/04/2017.

Cư sĩ Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Reuters

Cư sĩ Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka và Phu nhân chính thức viếng thăm Việt Nam từ các ngày 16-19/04/2017 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. 

Sáng ngày 17/04/2017,  tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka và Phu nhân.

Chào đón cấp cao Sri Lanka do cư sĩ Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka dẫn đầu, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc tôn trọng các quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện với Vương quốc Phật giáo Sri Lanka.

Trong hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện sự hài lòng giữa hai quốc gia đối với sự phát triển không ngừng trong các mối quan hệ song phương kể từ khi thành lập cơ quan ngoại giao giữa hai quốc gia vào ngày 21/07/1970.
 
Tuyên bố chính thức của Chính phủ hai quốc gia, nhấn mạnh quyết tâm để nâng cao quan hệ song phương lên một tầm cao mới một cách thực tế hơn và hiệu quả hơn vì lợi thế và tiềm năng tương ứng giữa hai quốc gia”.

Hai vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam-Sri Lanka đồng nhất trí tăng cường các mối quan hệ Chính trị và Ngoại giao, tăng cường thăm viếng lẫn nhau ở các cấp, thực hiện có hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là cuộc Hội đàm lần thứ 4 của Ủy ban Hỗn hợp và Tham vấn Chính trị lần thứ 3 năm 2017.

Hai vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam-Sri Lanka khẳng định thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực An ninh – Quốc phòng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm làm luật; Bắt tay nhau trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia; Thúc đẩy sự phối hợp trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố tiềm năng dồi dào về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu doanh thu thương mại hai chiều là 1 tỷ USD trong những năm tới.

Hai bên nhất trí đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng và thuận lợi, bao gồm dầu khí, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, viễn thông, hàng may mặc, sản xuất nông nghiệp và phân phối, nuôi trồng thủy sản.

Hai quốc gia đã đồng ý cho phép thực hiện Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ lẫn nhau các khoản đầu tư và danh mục đầu tư về các lĩnh vực khuyến khích đầu tư; sửa đổi và ký các thỏa thuận mới.
 
Hai vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam-Sri Lanka cam kết tiếp tục ưu tiên và tạo điều kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác như Năng lượng, Du lịch, Giáo dục, Phát triển nguồn Nhân lực và Giao lưu Văn hóa.

Nhân dịp hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; Hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ hơn tại các Diễn đàn khu vực và quốc tế; Góp phần vào sự hợp tác của ASEAN và Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực South Asian Association for Regional Cooperation (SAARC) nhằm ủng hộ Hòa bình, Ổn định, Hợp tác và Phát triển ở châu Á.

Hai quốc gia Việt Nam-Sri Lanka nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển đông, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo Luật pháp Quốc tế.

Sau cuộc hội đàm, hai vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam-Sri Lanka đã chứng kiến việc ký kết hai văn kiện hợp tác bao gồm kế hoạch hợp tác Nông nghiệp giai đoạn 2017-2019 và thỏa thuận về hợp tác Giáo dục trong giai đoạn 2017-2021 và đã có cuộc họp báo.

Mối quan hệ hợp tác giữa Sri Lanka và Việt Nam sẽ đặt nền móng cho mỗi quan hệ vững mạnh giữa Phật giáo hai nước ngày càng phát triển.

Vân Tuyền (Nguồn: Sri Lanka News)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Tin tức 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Tin tức 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Tin tức 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Tin tức 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học