Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/04/2019, 09:42 AM

Tài khoản Facebook hơn 100.000 người theo dõi của bà Phạm Thị Yến bị khóa

Tài khoản của bà Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng - vừa bị Facebook khóa. Việc khóa tài khoản này được Facebook thực hiện sau khi có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam.

>>Toàn bộ diễn biến chùa Ba Vàng 

Bài liên quan

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Tự Do - Cục phó Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, ngày 3/4 đơn vị gửi yêu cầu Facebook khóa tài khoản của bà Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Lý do là tài khoản này phát tán nội dung truyền bá mê tín. Năm ngày sau khi Việt Nam gửi yêu cầu, tài khoản của bà Yến bị khóa.

Trước đó, tài khoản Facebook của bà Yến có hơn 100.000 người theo dõi cùng với lượng tương tác cao. Trang này thường xuyên đăng bài viết và video các buổi nói chuyện của bà Yến về thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng.

Trên thực tế, trên mạng xã hội Facebook hiện vẫn còn một số trang Facebook liên quan đến bà Yến, trong đó, có trang PhamThiYen.TamChieuHoanQuan1970 với hơn 52.000 lượt theo dõi.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí chuyển đến, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, sẽ yêu cầu Facebook khóa ngay trang này, đồng thời tiếp tục rà soát, khóa các trang còn lại.

Bà Phạm Thị Yến. Ảnh tư liệu

Bà Phạm Thị Yến. Ảnh tư liệu

Trong video, bà Yến giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Hiện tượng "vong nhập vào con người rất nhiều, phải đến chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ" (thỉnh vong lên hóa giải ân oán) thì mới chữa khỏi.

Ngày 26/3, bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng vì hành vi lợi dụng hoạt động "thỉnh vong, gọi hồn", vi phạm nếp sống văn hóa. Các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như: thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một ngày sau, bà Yến lên tiếng xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Một Facebook liên quan đến bà Yến đã bị khóa.

Một Facebook liên quan đến bà Yến đã bị khóa.

Ngoài Facebook, Kênh YouTube của bà Yến đã có gần 90.000 lượt theo dõi với hàng trăm video về tâm linh chỉ sau hơn 2 năm thành lập.

Trước đó, cùng với trang chủ của chùa, trang cá nhân của Đại đức Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến cũng đã bị dừng hoạt động vì vi phạm trong hoạt động thông tin.

Ngày 20/3, báo chí phản ánh chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) do Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì, tổ chức "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ". Ngày 21/3, Bộ Văn hóa yêu cầu địa phương làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng "vong báo oán" tại cơ sở này.

Ngày 26/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng. Sư Minh phải chịu hình phạt sám hối đại tăng.

Ngày 29/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh xin lỗi nhân dân và phật tử cả nước vì sự việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phật giáo. Ông phát nguyện sám hối 49 ngày tại chùa Ba Vàng.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Trong nước 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Trong nước 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Trong nước 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Trong nước 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.

Từ điển Phật học