Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 06/01/2019, 10:24 AM

Tái lập cơ sở Phật giáo chùa Tiên Linh

UBND tỉnh Nghệ An hôm 28-12-2018 đã ban hành Quyết định số: 5828 /QĐ-UBND về việc chấp thuận thành lập cơ sở Phật giáo chùa Tiên Linh (xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

>TIN TỨC PHẬT GIÁO NỔI BẬT

Theo quyết định, các hoạt động Phật giáo tại chùa Tiên Linh thực hiện đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương của GHPGVN. Đồng thời, UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện chức năng quản lý nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Tiên Linh theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, chùa Tiên Linh ra đời từ xa xưa, trước cổng chùa có 2 cây giới già, nên người làng đã gọi là chùa Giới. Chính điện 2 gian, ẩn mình dưới bóng cây cổ thụ, bên trong thờ nhiều tượng Phật và một quả chuông cổ. Những ngày lễ, tết và ngày lễ của Phật giáo, nhân dân trong làng thường đến chùa dâng hương, lễ Phật, cầu an…

Một góc chùa Tiên Linh (Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An)

Một góc chùa Tiên Linh (Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An)

Chùa từng là nơi hội họp của Chi bộ Ngọc Điền, trong kháng chiến chống Pháp là nơi đóng quân của bộ đội. Bên trái chùa là khu nhà Thánh, gồm 2 dãy 10 gian lim dổi, lợp ngói, xây tường, thờ Khổng Tử và các vị tiên hiền.

Hàng năm, vào rằm tháng 8, làng lại tổ chức tế Thánh với đầy đủ quan viên, chức sắc và những người có học, nhằm vinh danh đạo Nho và cầu mong sự học cho làng. Mỗi lần tế Thánh, làng đều tổ chức rước kiệu long trọng, các xóm trong làng luân phiên nhau đảm nhiệm.

Chùa, nhà Thánh, giếng Chuông, sân hội gắn kết với nhau như một thể thống nhất, tạo nên nét đặc sắc riêng trong cảnh quan văn hoá và nề nếp sinh hoạt của làng.

Năm 2012, người dân địa phương và Phật tử gần xa đã phát tâm, góp sức khôi phục lại chùa làng. Trên vị trí xưa, chính điện, tượng Phật đã được xây dựng khang trang, các hạng mục khác như nhà Tăng, cổng vào, tường bao, hệ thống cây cảnh, lối đi đang được thi công, tôn tạo.

Hiện nay, chùa Tiên Linh đã trở về hiện hữu như xưa, tiếp tục là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân và Tăng Ni, Phật tử địa phương cùng du khách thập phương.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Tin tức 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Tin tức 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Tin tức 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Tin tức 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).