Phật Giáo

Thả giống phóng sinh, bảo vệ môi trường thủy hải sản tại Nghệ An

Thứ sáu, 21/12/2018 | 12:56

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện kế hoạch phối hợp trong lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhằm hợp tác có hiệu quả giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực này.

> TIN PHẬT SỰ

Lễ phóng sinh tại Lễ hội Quan Âm Nam Hải, Nghệ An.

Lễ phóng sinh tại Lễ hội Quan Âm Nam Hải, Nghệ An.

Bài liên quan

Theo bản ghi nhớ, hai bên hợp tác phổ biến các chủ trương, chính sách về công tác bảo tồn và tái tạo nguồn lợi các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và tác hại của các loại thủy sinh ngoại lai xâm hại; danh mục các loài quý hiếm, danh mục cái loài ngoại lai xâm hại và các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại; các văn bản quy định của nhà nước liên quan đến các loài thủy sản quý hiếm, các loài thủy sinh ngoại lai xâm hại và nguy cơ xâm hại, các quy định xử phạt trong việc nuôi giữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng sản phẩm của các loại thủy sản quy hiếm, ngoại lai xâm hại để Tăng Ni, Phật tử và người dân chấp hành thực hiện.

Theo đó, có nhiều hình thức thực hiện như: xây dựng phát hành tài liệu bằng giấy, băng hình, phóng sự…, vận động các Phật tử ký cam kết không buôn bán, nuôi nhốt các loài thủy sản quý hiếm. Ngoài ra bản ghi nhớ nêu rõ hoạt động lễ hội tuyên truyền, thả cá, tôm giống ra môi trường được tổ chức thường niên vào ngày 19/9 Âm lịch và ngày 1/4 Dương lịch hàng năm từ nguồn kinh phí vận động tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các Tăng Ni, Phật tử.

Các cơ quan cũng sẽ phối hợp hướng dẫn, vận động Tăng Ni, Phật tử, người dân thả phóng sinh những giống thủy sản bản địa, quý hiếm, hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội, đúng quy trình kỹ thuật nhằm tăng tỉ lệ sống của giống thủy sản trong quá trình thả phóng sinh.

Bản ghi nhớ cũng nhấn mạnh việc ngăn chặn các hành vi khai thác, sử dụng các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, giảm thiểu sự phát tán của những loài thủy sinh ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại ra môi trường, có giá trị hợp tác đến hết ngày 31/12/2020.

Bài liên quan
Minh Tuệ (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z