Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/12/2018, 12:56 PM

Thả giống phóng sinh, bảo vệ môi trường thủy hải sản tại Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện kế hoạch phối hợp trong lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhằm hợp tác có hiệu quả giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực này.

> TIN PHẬT SỰ

Lễ phóng sinh tại Lễ hội Quan Âm Nam Hải, Nghệ An.

Lễ phóng sinh tại Lễ hội Quan Âm Nam Hải, Nghệ An.

Bài liên quan

Theo bản ghi nhớ, hai bên hợp tác phổ biến các chủ trương, chính sách về công tác bảo tồn và tái tạo nguồn lợi các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và tác hại của các loại thủy sinh ngoại lai xâm hại; danh mục các loài quý hiếm, danh mục cái loài ngoại lai xâm hại và các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại; các văn bản quy định của nhà nước liên quan đến các loài thủy sản quý hiếm, các loài thủy sinh ngoại lai xâm hại và nguy cơ xâm hại, các quy định xử phạt trong việc nuôi giữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng sản phẩm của các loại thủy sản quy hiếm, ngoại lai xâm hại để Tăng Ni, Phật tử và người dân chấp hành thực hiện.

Theo đó, có nhiều hình thức thực hiện như: xây dựng phát hành tài liệu bằng giấy, băng hình, phóng sự…, vận động các Phật tử ký cam kết không buôn bán, nuôi nhốt các loài thủy sản quý hiếm. Ngoài ra bản ghi nhớ nêu rõ hoạt động lễ hội tuyên truyền, thả cá, tôm giống ra môi trường được tổ chức thường niên vào ngày 19/9 Âm lịch và ngày 1/4 Dương lịch hàng năm từ nguồn kinh phí vận động tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các Tăng Ni, Phật tử.

Các cơ quan cũng sẽ phối hợp hướng dẫn, vận động Tăng Ni, Phật tử, người dân thả phóng sinh những giống thủy sản bản địa, quý hiếm, hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội, đúng quy trình kỹ thuật nhằm tăng tỉ lệ sống của giống thủy sản trong quá trình thả phóng sinh.

Bản ghi nhớ cũng nhấn mạnh việc ngăn chặn các hành vi khai thác, sử dụng các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, giảm thiểu sự phát tán của những loài thủy sinh ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại ra môi trường, có giá trị hợp tác đến hết ngày 31/12/2020.

Bài liên quan

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 30/3

Tin tức 09:03 31/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 780.000 người mắc COVID-19, trên 37.500 ca tử vong. Số người nhiễm virus tại Mỹ đã vọt lên gấp đôi Trung Quốc, trong khi Italy, Tây Ban Nha tiếp tục có số ca tử vong rất cao dù được dự báo còn 7-10 ngày nữa mới tới đỉnh dịch.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Tin tức 08:46 31/03/2020

"Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn. Lời cầu nguyện của tôi".

Tấm lòng vàng mùa dịch

Tin tức 08:42 31/03/2020

Hình ảnh một quán tạp hóa nho nhỏ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương) hiện lên thật khiêm tốn và lặng lẽ giữa dòng trôi cuồn cuộn tràn ngập thông tin thời sự nóng bỏng thời đại dịch COVID-19...

Trí thức và sự thật: Câu chuyện của thời đại khoa học về giác ngộ

Tin tức 08:24 31/03/2020

Thực hành cách sống « tam bảo » là một hành vi khoa học : học, hiểu, chia sẻ. Người giác ngộ giúp người đang thức trí để học trao đổi và học bàn luận không bị trấn áp bởi kiến thức hay vì quyền lực.