Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 24/06/2022, 10:32 AM

Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?

Quý vị tụng Kinh ở chùa thường sẽ thấy trước khi vào bài Kinh thì sẽ có phần Khai Kinh, sau đó sẽ đọc Chú Đại Bi rồi mới tụng Kinh đúng không ạ?

Nội dung Chú Đại Bi

Nội dung Chú Đại Bi

Đáp: Xin thưa quý Phật tử điều này có ý nghĩa phía sau chứ không phải tự nhiên chư Tổ sắp xếp cho mình tụng chú Đại Bi xong mới tụng Kinh đâu. Chú Đại Bi tuy mình thuộc rồi nhưng mình không tập trung tư tưởng để mình tụng thì có phải mình sẽ không tụng được, mình sẽ quên.

“Tâm người ý vọng gồm hai,

Khi mừng khi giận đổi thay khôn lường.”

Cho nên để buổi tụng Kinh của mình có ý nghĩa, mình tập trung được vào lời Kinh, để mình an ngay lúc tụng Kinh và để mình hiểu được nghĩa của Kinh để thực tập thì lúc đó mình làm sao để tập trung được? Bằng cách đó là chư Tổ biết tâm phàm phu mình hay nhảy nhót, không tập trung nên chư Tổ đã sắp xếp cho mình tụng chú Đại Bi trước khi vào tụng Kinh. Đó là một phương tiện để quý vị tập trung tinh thần lại thì với tâm tập trung đó, tâm tỉnh thức đó thì tâm mình sẽ dễ nhiếp vào lời Kinh hơn.

Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Hỏi - Đáp 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Hỏi - Đáp 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Hỏi - Đáp 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Hỏi - Đáp 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.