Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2019, 19:30 PM

Tấm lòng nhân ái của NSND Hồng Vân là tinh thần của Đức Phật

Liên quan đến chuyện NSND Hồng Vân kêu gọi quyên góp đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về nước, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, Phật giáo không coi đó là việc làm khiến “người chết mắc nợ”.

Ngay sau khi biết tin nghệ sĩ hài Anh Vũ qua đời, NSND Hồng Vân đã đứng ra kêu gọi sự tương thân tương ái của nghệ sĩ, công chúng để đưa Anh Vũ về nước, lo lễ tang cho anh.

Vốn là người chị thân thiết nên bà bầu sâu khấu kịch Hồng Vân rất rõ gia cảnh khó khăn của nghệ sĩ Anh Vũ. Bản thân anh bị bệnh ung thư trực tràng nhiều năm nên kinh tế không có gì dư giả. Thêm nữa, do mất ở Mỹ nên để đưa thi thể về nước cần đến số tiền 20.000 USD.

Chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, số tiền mà chị nhận được lên đến hơn 666 triệu đồng. Ngay cả khi thông báo đóng tài khoản, lượng tiền đổ về vẫn thêm hơn 100 triệu đồng.

Nghệ sĩ Anh Vũ và Hồng Vân

Nghệ sĩ Anh Vũ và Hồng Vân

Bài liên quan

Tuy con số này là minh chứng cho sự lan tỏa tinh thần tương thân tương ái nhưng đằng sau đó vẫn có những ý kiến cho hành động của NSND Hồng Vân là “tỏ ra trượng nghĩa trong showbiz chứ chắc gì gia đình nghệ sĩ đã thực sự cần sự giúp đỡ?”.

Họ cũng lập luận rằng: “Được biết, từ mấy năm nay Anh Vũ theo cửa Phật, không sân si gì nữa. Là một Phật tử như thế thì chắc gì anh ấy đã muốn nhận quyên góp để “mắc nợ” nhân gian?”

Về những ý kiến phản đối, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Giác Ngộ TP HCM bày tỏ: Nghĩa cử mà NSND Hồng Vân làm là hành động đẹp, rất chính đáng, thể hiện tình đồng nghiệp và tình người. Trong kinh Phật nói rằng những gì không cho không được lấy. Ở đây, gia đình nghệ sĩ Anh Vũ không đi xin, cũng không lấy mà là nhận sự sẻ chia niềm đau với người mất và gia đình người mất.

Chính việc kêu gọi của NSND Hồng Vân mới là tinh thần của Đức Phật, là sự nới rộng từ bi, thông cảm trước niềm đau, có hành động cụ thể để xóa đi niềm đau. Miễn là số tiền đó được trao đến tận tay người cần ủng hộ và được gia đình sử dụng một cách ý nghĩa”, Trụ trì chùa Giác Ngộ TP HCM bày tỏ.

"Nếu gia đình quá nghèo, không đủ tiền lo hậu sự thì lại càng không phải là “mắc nợ”. Quyên góp cho người mất nhưng thực tế là để lo việc tổ chức tang lễ được chu đáo, vẹn tròn chứ người chết đâu có nhận tiền của người ủng hộ mà nói họ “mang nợ”? Đây là hình thức tương trợ lẫn nhau từ người xưa, mình nhận rồi thì nay mai, gia đình người khác có việc thì họ lại đến chia buồn. Đức Phật cũng nói, “cứu lửa cháy đầu” nghĩa là việc giúp đỡ phải kịp thời, đúng người, đúng thời điểm thì sẽ tạo phúc đức”, Thượng tọa nói.

Thượng tọa Thích Nhật Từ minh chứng từ câu chuyện khi mẹ của thầy mất.

Thượng tọa Thích Nhật Từ minh chứng từ câu chuyện khi mẹ của thầy mất.

Bài liên quan

Thượng tọa Thích Nhật Từ minh chứng từ câu chuyện của mình: “Khi mẹ tôi mất, tôi thông báo không nhận hoa, quả và các vật phẩm mang tính hình thức khác nhưng nhận tiền phúng điếu. Sau tang lễ, tôi công bố số tiền đó rồi mang đi từ thiện. Như thế vừa ý nghĩa cho xã hội vừa hồi hướng công đức cho người phúng điếu ”.

Từ quan niệm này, Thượng tọa cũng phê phán suy nghĩ nói “nhận tiền là khiến người chết mắc nợ”, hiểu không đúng tinh thần Phật giáo. Không ủng hộ được gia đình trong lúc rối ren thì cũng đừng làm cho vấn đề trở nên phức tạp, khiến gia đình và các Phật tử hoang mang không biết đâu là đúng sai.

Tấm lòng nhân ái của các nghệ sĩ

Các nghệ sĩ trong và ngoài nước đã quyên góp đủ số tiền để giúp lo hậu sự cho nghệ sĩ Anh Vũ về được với Đất mẹ. Danh sách cụ thể các Mạnh Thường Quân sẽ được công bố ở lễ thăm viếng của nghệ sĩ Anh Vũ.

Riêng nghệ sĩ, ca sĩ Hà Phương đã phát tâm tình nguyện lo mọi chi phí để giúp đưa thi thể Anh Vũ về với gia đình.

Đây được coi là tấm lòng, tình cảm của tất cả nghệ sĩ, các Mạnh Thường Quân dành cho Anh Vũ.

Ca sĩ Hà Phương đã phát tâm tình nguyện lo mọi chi phí để giúp đưa thi thể Anh Vũ về với gia đình. Xin tri ân công đức của gia đình cô!

Ca sĩ Hà Phương đã phát tâm tình nguyện lo mọi chi phí để giúp đưa thi thể Anh Vũ về với gia đình. Xin tri ân công đức của gia đình cô!

Nữ ca sĩ hải ngoại Hà Phương có tên thật là Trần Thị Hà Phương sinh ngày 31/03/1972 tại Sài Gòn. Cô là con gái thứ trong gia đình có ba chị em đều là ca sĩ nổi tiếng: Chị Cẩm Ly, em Minh Tuyết.

Từ năm 2007, vợ chồng Hà Phương đã trở thành chủ sở hữu 1 trong 10 chuỗi khách sạn xa hoa nhất thế giới mang tên Hilton, với những khu nghỉ dưỡng trong mơ: Beverly Hilton, Hilton Athens, Hilton San Francisco, Hilton New York…

Năm 2007, vợ chồng tỷ phú Hà Phương – Chính Chu làm báo chí Mỹ xôn xao khi chi 33,5 triệu USD để mua lại toàn bộ tầng 89 và một nửa tầng 90 của tòa tháp Trump World Tower.

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Góc nhìn Phật tử 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Góc nhìn Phật tử 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Góc nhìn Phật tử 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Góc nhìn Phật tử 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học