Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/12/2019, 00:02 AM

Tết sẻ chia – Chùa Ba Vàng trao quà Tết cho 200 học sinh nghèo tỉnh Quảng Ninh

Ngày 28/12/2019 (tức ngày 03/12/Kỷ Hợi), Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng đã có chuyến từ thiện Tết sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý 2020 tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Hà Lâu.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Xuân đương tới! Đám trẻ nhỏ háo hức ngóng Tết về để được mẹ may thêm quần áo mới, để được thưởng thức hương vị bánh chưng bà gói và sum vầy bên gia đình… Nhưng với nhiều đứa trẻ thuộc xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh thì cái Tết liệu có đầy đủ, sung túc? Kinh tế gia đình khó khăn, cha mẹ chúng còn đang tất bật lo toan chuyện cơm áo gạo tiền, nào đã nghĩ đến chuyện vui xuân đón Tết.

Cảm thông với những hoàn cảnh đó, ngày 28/12/2019 (tức ngày 03/12/Kỷ Hợi), Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng đã có chuyến từ thiện Tết sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý 2020 tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Hà Lâu.

Nhân duyên Đại đức tham gia hoạt động từ thiện này!

Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, là “mùa xuân” của dân tộc. Cả xã hội hướng tới chăm lo cho tuổi trẻ là phúc lành cho quốc gia. Từ nhiều năm qua, Đại đức Thích Trúc Thái Minh luôn dành rất nhiều tình cảm tốt đẹp, tạo mọi điều kiện chăm lo cho thế hệ trẻ. Hơn nữa, Đại đức cũng rất quan tâm tới trẻ em ở vùng sâu vùng xa, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,…

Đại đức luôn dành tình cảm và sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt tới những mầm non – thế hệ tương lai của đất nước

Đại đức luôn dành tình cảm và sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt tới những mầm non – thế hệ tương lai của đất nước

Hình ảnh Đại đức Thích Trúc Thái Minh đi từ thiện và trao quà Tết cho các em nhỏ ở vùng cao Tây Bắc

Hình ảnh Đại đức Thích Trúc Thái Minh đi từ thiện và trao quà Tết cho các em nhỏ ở vùng cao Tây Bắc

Bởi vậy, khi Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam liên hệ với chùa Ba Vàng, cùng phối hợp với Liên chi hội Bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Ninh và công ty Lotte Cinema Hạ Long tổ chức trao quà cho các học sinh khuyết tật, mồ côi và học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Ninh, thì Đại đức Thái Minh rất hoan hỷ và nhiệt tình ủng hộ.

Mong các em có một cái Tết thật vui!

Nằm thấp thoáng trong màu xanh núi rừng, trường bán trú Hà Lâu là trường dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, mà tất cả đều là con em dân tộc thiểu số với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều học sinh nhà cách xa trường, địa hình hiểm trở, đường xá đi lại khó khăn. Hình ảnh các em nhỏ trong chiếc áo mỏng, đôi mắt trong sáng, đượm vẻ ngây thơ, hồ hởi trong ánh nắng le lói của buổi sáng mùa đông; ai nhìn cũng không khỏi cảm thương về cuộc sống khó khăn, vất vả của người dân nơi núi cao này. Thấu hiểu những khó khăn của các em, Đại đức Thái Minh rất xúc động và dành cho các em thật nhiều tình thương.

Các em nhỏ, học sinh trường bán trú Hà Lâu

Các em nhỏ, học sinh trường bán trú Hà Lâu

Đại đức Thái Minh trao quà Tết cho các bạn nhỏ

Đại đức Thái Minh trao quà Tết cho các bạn nhỏ

Đến với chương trình từ thiện, chùa Ba Vàng quyên góp 200 phần quà, mỗi phần quà gồm một chăn ấm, sách vở, bánh kẹo, bút viết, quần áo và 300.000 đồng tiền mặt để các em có thêm tiền sắm sửa Tết. Việc làm này cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta từ ngàn đời nay.

Tâm nguyện làm giọt thanh thủy của Đại đức Thái Minh trong chuyến từ thiện này!

Với tâm nguyện làm giọt thanh thủy để mọi người bớt khô khát, nóng nực, khiến cho tâm hồn được mát mẻ, thanh lương, tất cả mọi việc Đại đức Thái Minh làm đều hướng tới lợi ích cho chúng sinh. Và hoạt động từ thiện lần này cũng không nằm ngoài tâm nguyện đó của Đại đức Thái Minh. Đại đức chia sẻ rằng:

“Người xuất gia tu theo Phật phải có hai phẩm chất quan trọng là trí tuệ và từ bi. Để khai mở trí tuệ thì phải tu học giáo Pháp của Phật. Bên cạnh đó, phải tích lũy được phước báu từ tâm nguyện từ bi, yêu thương mọi người, mọi loài. Ai muốn tu học Phật đều phải trau dồi hai phẩm chất này.

Từ khi xuất gia, bản thân Thầy đã ôm ấp một tâm nguyện là phải làm được điều gì đó lợi ích cho chúng sinh. Vì thế, Thầy nguyện làm một giọt thanh thủy để làm cho tâm hồn mọi người được mát mẻ.

Trong không khí cuối năm, nhà chùa rất quan tâm đến các học sinh khuyết tật, mồ côi và trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, chùa Ba Vàng cùng với Quỹ Bảo vệ trẻ em khuyết tật, Liên Chi hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh tổ chức một buổi trao quà cho các em. Đây là tấm lòng của Thầy cũng như Tăng, Ni, Phật tử chùa Ba Vàng muốn chia sẻ khó khăn với gia đình, nhà trường tại nơi đây. Có thể giá trị vật chất mỗi phần quà không nhiều, nhưng ẩn chứa trong đó là cả một tấm lòng yêu thương. Thầy tin rằng, khi nhìn thấy hình bóng các Thầy xuất hiện nơi đây, rồi nhận được món quà từ các Thầy, các cháu học sinh và gia đình các cháu cũng sẽ cảm nhận được tấm lòng quý Thầy gửi gắm qua mỗi phần quà.

Hoạt động thiện nguyện này tuy nhỏ, nhưng là một hạt giống tốt giúp cho tâm hồn các cháu được tốt đẹp hơn. Đây cũng nằm trong tâm nguyện làm cho tâm hồn mọi người được tươi mát, lành thiện hơn của Thầy.”

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phát biểu trong chương trình trao quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em vùng cao

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phát biểu trong chương trình trao quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em vùng cao

Thật đúng là mỗi phần quà tuy giá trị không nhiều nhưng hành động của Đại đức Thái Minh cùng chư Tăng, Ni chùa Ba Vàng đã thắp lên niềm tin về tình người, về sự sẻ chia những khó khăn trong cuộc đời nhiều đau khổ này.

Lời cảm ơn từ Ban Giám hiệu nhà trường và các em học sinh

Ghi nhận sự chia sẻ cũng như là tấm lòng của chư Tăng, Ni, Phật tử chùa Ba Vàng, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (Bí thư Chi Bộ, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Hà Lâu) đã vô cùng xúc động: “Được gặp và nói chuyện với Thầy Thích Trúc Thái Minh, tôi thấy Thầy rất thân thiện, và cảm nhận được sự yêu thương, sự cảm thông của Thầy với những khó khăn của các học sinh. Khi mình khó khăn mà lại nhận được các phần quà hết sức ý nghĩa thế này, thay mặt cho BGH nhà trường, thay mặt các thầy cô giáo, xin được cảm ơn tất cả các đoàn thiện nguyện, cũng như các Thầy chùa Ba Vàng đã có món quà rất ý nghĩa, đầm ấm trong dịp Tết Nguyên Đán đang gần kề.”

Bà Nguyễn Kim Xuyên – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS xã Hà Lâu huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh

Bà Nguyễn Kim Xuyên – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS xã Hà Lâu huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh

Còn những em học sinh nhỏ tuổi, dù chưa hiểu biết nhiều nhưng khi được nhận trên tay phần quà, các em cũng đã biết nói lời cảm ơn: “Em có cảm xúc rất vui vì được nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Em xin cảm ơn! Em muốn nhắn nhủ tới các Thầy chùa Ba Vàng là chúc các Thầy có một sức khỏe tốt, làm được nhiều việc thiện hơn. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mọi người đã tặng quà cho chúng em.” (Em Bế Thị Nhàn, học sinh lớp 6 chia sẻ)

Các em học sinh vô cùng hạnh phúc và hoan hỷ khi được đón nhận tình cảm từ Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng

Các em học sinh vô cùng hạnh phúc và hoan hỷ khi được đón nhận tình cảm từ Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng

Vậy là, chuyến hành trình trao quà từ thiện của Đại đức Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng đã khép lại trong nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Nơi đây, tình người đã gắn kết, xua đi cái giá lạnh miền núi và thắp sáng hơn hy vọng về cuộc sống, hứa hẹn một cái Tết với nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình các em nhỏ!

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hộ niệm: Người mất vãng sanh, mình hạnh phúc

Tin Phật sự 11:57 07/06/2020

“Việc đi hộ niệm cho bạn đồng tu sẽ mang lại nhiều hạnh phúc và lợi lạc cho mình. Đồng thời giúp cho người mất được vãng sinh, về với thế giới Tây phương Cực lạc” – cô Nhàn cười vui nói.

51 lá thư gửi mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát

Tin Phật sự 10:56 07/06/2020

Xin Mẹ từ bi chứng giám cho con, hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương trong con, xua tan đi mọi tham, sân, si để con xứng đáng được là một đứa con của người.

Viết về bố - Người đàn ông truyền cảm hứng

Tin Phật sự 10:14 07/06/2020

Tôi muốn kể bạn nghe về bố, người đã giúp tôi nhận ra rằng mình phải tăng tốc gấp 100 lần để nhanh chóng đến thành công như thế nào...

An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề

Tin Phật sự 10:06 07/06/2020

Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút.

Từ điển Phật học