Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/01/2017, 11:47 AM

Thái Lan: Phật giáo ghi danh sách đen các tăng sĩ bị buộc hoàn tục

Cư sĩ Boonchit Kititarangkura, Giám đốc văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan nói các vị tăng sĩ Phật giáo khi đã bị buộc hoàn tục, sẽ được đưa tên vào danh sách đen để họ không thể xuất gia trở lại được nữa.

Ảnh: Cư sĩ Boonchit Kititarangkura
Cư sĩ Boonchit Kititarangkura cho biết, việc cấm các vị tăng sĩ Phật giáo hoàn tục, muốn trở thành tăng sĩ một lần nữa sẽ bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên khi họ nộp đơn xin thụ giới lại từ đầu.

Vị bổn sư nhận đệ tử xuất gia phải kiểm tra 13 chữ số chứng minh nhân dân của người nộp đơn, với các cơ quan chính phủ có liên quan, người nộp đơn xin xuất gia nếu có bất kỳ tiền án hình sự nào cũng sẽ bị nhận ra ngay sau thời gian 15 ngày kiểm tra. Khi kiểm tra nếu phát hiện người nộp đơn xin xuất gia có tiền án hình sự thì sẽ báo cáo lên cảnh sát Hoàng gia. 

Cư sĩ Boonchit Kititarangkura cho biết thêm, hiện có 39.883 cơ sở tự viện Phật giáo trong cả nước, 290.000 vị tăng sĩ, 59.587 người mới tu và 61.746.429 phật tử tại gia.

Giáo sư Phật học Danai Preechapermprasit hoan nghênh văn phòng Phật giáo Quốc gia ghi danh sách đen các tăng sĩ bị buộc hoàn tục. Ông đề nghị rằng, các danh sách đen của những vị tăng sĩ Phật giáo bị buộc hoàn tục, cũng nên bao gồm các vị tăng sĩ Phật giáo ngoại quốc phạm trọng giới và các vị tăng sĩ phải cam kết vì những việc làm sai trái của mình và được yêu cầu không được đi tu lại.

Bốn trọng tội Ba-la-di của Tỳ khưu bị buộc hoàn tục vì đã phạm bốn đại trọng giới “Sát, Đạo, Dâm, Vọng”. Các giới Ba-la-di bao gồm:

1. Dâm dục, gọi là Đại dâm giới.
2. Giết người (sát nhân) hoặc xúi dục sát nhân, gọi là Đại sát giới.
3. Trộm cắp. Lấy trộm đồ vật mà trị giá đồ vật bị pháp luật xử tội tử hình, gọi là Đại đạo giới.
4. Nói dối là mình đã chứng đạo quả, gọi là Đại vọng ngữ giới.

Ba-la-di còn được gọi là Bốn cộng trụ pháp (tức là không được cùng ở chung). Bốn tội nói trên cả Tỳ kheo và Tỳ kheo ni đều có nội dung như nhau. Đây là bốn tội rất nặng, nếu phạm thì không được sống với chúng Tỳ kheo.

Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan: Văn phòng này đảm nhiệm vai trò của một Ban thư ký Hội đồng Tăng già tối cao của Giáo hội. Văn phòng Phật giáo Quốc gia có trách nhiệm liên lạc và điều phối nhằm đạt hiệu quả cao nhất mọi hoạt động phật sự của Giáo hội với nhà nước. Văn phòng này còn có nhiệm vụ chăm sóc chư tăng và các chùa trên cả nước, khi có nhu cầu cần đến sự tài trợ từ ngân sách nhà nước và trợ cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách chính phủ cho những tăng sĩ đảm đương công tác hành chính phục vụ Giáo hội.

Hiện nay Phật giáo Thái Lan đang cần có một sắc luật đổi mới của Giáo hội, một sắc luật nhằm cải cách Giáo hội đang được dự thảo và đem ra thảo luận. Cơ chế quản lý điều hành chung của Giáo hội sẽ được thay đổi theo cơ chế chấp hành được gọi là Cơ chế Đại chúng (Mahaganissra).

Vân Tuyền (Nguồn: The Broadaster You Can Trust)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Quốc tế 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Quốc tế 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Quốc tế 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Quốc tế 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học