Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 14:14 PM

Thăm chùa Pôthi Somrôn ở Ô Môn, Cần Thơ

Nhân dịp dự sự kiện khánh thành giai đoạn 1, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, tôi có cơ hội viếng ngôi chùa cổ Pôthi Somrôn gần 300 năm tuổi ở ấp Rạch Chùa, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

>CHÙA VIỆT

Bài liên quan

Chùa Pôthi Somrôn, Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng vào năm 1735, trên diện tích đất 8.600m2. Chùa đã trải qua 20 đời trụ trì, trong đó những vị trụ trì có thế danh như : Hòa thượng Dương Pâu, Dương One, Lý Thớt, Lý Nhiêu , Dương Châu, Lý Rẹp, Dương Xoai, Dương Chinh, Đào Sóc, Thanh Sen, Thạch Khiêng và  Thượng tọa Đào Như. Chùa trải qua hai lần di dời, lần đầu chùa xây dựng ở vòm Ô Môn, rồi di dời đến Bo Rích, thời gian sau di dời về Rạch Chùa hiện nay. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây trong đó có một loài cây tên là Somrôn nên chùa được đặt hiệu là Som Rôn.

Chùa Pôthi Somrôn, Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng vào năm 1735, trên diện tích đất 8.600m2. Ảnh: Internet

Chùa Pôthi Somrôn, Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng vào năm 1735, trên diện tích đất 8.600m2. Ảnh: Internet

Ngôi chùa có một mặt hướng ra cổng trường Học viện phật giáo Nam Tông Khmer, cổng khác lại cận kề vàm sông Ô Môn nhẹ dòng có bến nước hóng mát. Chính điện cổ kính với hàng rào vây bọc và lối kiến trúc theo kiểu đặc thù của Nam tông Khmer. Các bậc thang dẫn lên chính điện có tượng Phật tinh xảo tọa thiền. Trên tường là những nét vẽ tái hiện cuộc đời Đức Phật được trình bày hết sức sinh động.

Từ chính điện nhìn ra hướng vàm sông Ô Môn, bên hữu là nhà khách, bên tả là tòa nhà cao tăng xá - giảng đường. Chính điện là tòa nhà nổi bật trong quần thể kiến trúc chùa Pôthi Somrôn, được xây theo hướng Đông. Người Khmer quan niệm Phật tuy ở Tây phương cực lạc, nhưng luôn hướng về Đông để cứu độ chúng sinh. Hình tượng các tiên nữ Kennâr và chim thần Krud được chạm khắc bay bổng như nâng đỡ mái ngói. Mái chính điện có ba cấp chồng lên nhau, có hình tượng rồng chạy dọc theo bờ mái với đuôi vươn thẳng lên trời cao. Từ cột, rào, khuôn cửa, nóc mái, vách tường đều được chạm khắc hoa văn hình kỷ hà và lục bình tỉ mỉ.

Chính điện là tòa nhà nổi bật trong quần thể kiến trúc chùa Pôthi Somrôn, được xây theo hướng Đông. Ảnh: Internet

Chính điện là tòa nhà nổi bật trong quần thể kiến trúc chùa Pôthi Somrôn, được xây theo hướng Đông. Ảnh: Internet

Theo tài liệu liên quan đến cổ tự Pôthi Somrôn, không có chi tiết nào nói đến “cội thị” ngã mình từ nền chính điện ra phía tăng xá, có tuổi gần “ba trăm năm”. Thế nhưng theo quan sát tại cổ tự Pôthi thì có một cội thị - đây là cội thị hiếm hoi ở vùng đồng bằng phù sa, dáng độc đáo, rễ hằn trên nền cận kề chính điện, trong hàng rào. Qua bao nhiêu  biến thiên vật đổi sao dời, cội thi vẫn an nhiên sinh tồn song hành cùng chốn tâm linh Pôthi Somrôn. Bên cạnh đó tại cổ tự còn có “cội bồ đề cổ thụ”, đối diện cội thi. Cội bồ đề cổ thụ này cũng chính là một chứng nhân lịch sử tại đây.

Thêm một điều đặc biệt nữa là “chiếc ghe ngo” ở sau nhà khách, dài hút mắt, đẹp khó cưỡng, là báu vật vô giá không tách rời trong không gian Pôthi Somrôn.

Thật có duyên khi tham dự sự kiện khánh thành giai đoạn 1, Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer, tôi có cơ hội viếng ngôi chùa cổ Pôthi Somrôn gần 300 năm tuổi ở ấp Rạch Chùa, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tác giả bài viết Nguyễn Thành Công

Thật có duyên khi tham dự sự kiện khánh thành giai đoạn 1, Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer, tôi có cơ hội viếng ngôi chùa cổ Pôthi Somrôn gần 300 năm tuổi ở ấp Rạch Chùa, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tác giả bài viết Nguyễn Thành Công

Gần ba thế kỷ tồn tại, ngôi cổ tự vẫn trang nghiêm thanh tịnh, bao vị chư Tăng đã tu học nơi đây, có những bậc xuất gia đức cao vọng trọng công hạnh viên mãn như: Hòa thượng Đạo Như, tu ở Pothi Sôm Rôm từ năm 12 tuổi và trở thành trụ trì của chùa. Cho đến hiện nay, Hòa thượng Đạo Như đang có những đóng góp lớn cho hệ phái và giáo hội với cương vị Tân lãnh đạo Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.

Nếu có cơ hội, bạn hãy trải nghiệm tâm linh tại ngôi cổ tự Pôthi Somrôn. Ở vàm sông nước lặng, ấp Rạch Chùa, cổ tự Pôthi Somrôn đẹp như cổ tích với cội thị ngã mình trước hiên...

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Chùa Việt 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Chùa Việt 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Chùa Việt 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Nhìn về vấn đề biến động môi trường từ bán đảo Cà Mau

Chùa Việt 11:36 04/06/2020

Sinh ra lớn lên ở bán đảo Cà Mau, tôi đắm mình trong môi trường sống đặc thù của vùng đất ngập mặn và cảm nhận rõ rệt sự dịch chuyển bất lợi từ yếu tố tự nhiên, con người đến môi trường sống xung quanh.

Từ điển Phật học