Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/01/2019, 07:00 AM

Hài cốt Thầy trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc

Dù bị thực dân Pháp dùng nhục hình tra tấn dã man và hành hình nhưng người chiến sỹ cách mạng kiên trung, liệt sỹ Thích Thanh Tân, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) không để lộ một dòng thông tin. Sau hơn 70 năm lưu lạc, hài cốt liệt sỹ đã được rước và truy điệu trang trọng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

>TIN TỨC

Vừa qua, vào tháng 9/2018, tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang trọng thể tổ chức Lễ truy điệu liệt sỹ Thích Thanh Tân.

Liệt sỹ Thích Thanh Tân có tên tục là Nguyễn Bá Thế (SN 1883), quê quán thôn Quế Tân,  xã Quế Tân,  huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Liệt sỹ Thích Thanh Tân sinh ra trong một gia đình nho giáo có truyền thống cách mạng. Năm 15 tuổi, thầy được mẹ đưa lên chùa Vĩnh Nghiêm tu học, đến năm 1939, thầy được cử làm Trưởng chốn tổ Trúc Lâm Vĩnh Nghiêm.

Lễ rước hài cốt liệt sỹ Thích Thanh Tâm được tổ chức trang trọng.

Lễ rước hài cốt liệt sỹ Thích Thanh Tâm được tổ chức trang trọng.

Trong thời gian tu tại chùa, thầy đã sớm hoạt động cách mạng. Thầy tham gia thành lập Uỷ ban Việt Minh liên Việt, trụ sở tại chùa Nội Bò (xã Đức Giang, Yên Dũng, Bắc Giang). Thầy tích cực vận động nhân dân chống Pháp, tham gia vào nhiều phong trào cứu đói, chữa bệnh cho nhân dân và trực tiếp tham gia nhiều trận chặn đánh càn quét của thực dân Pháp như: Đánh bốt Chợ Xa tại xã Thái Đào (Bắc Giang), Bốt Nam Tào tại huyện Chí Linh (Hải Dương).

Năm 1944, thầy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội phật giáo Bắc kỳ. Tháng 12 năm 1946 thầy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội phật giáo cứu quốc Bắc Kỳ. Ông đã kêu gọi, dìu dắt nhiều nhà sư tham gia hoạt động kháng chiến, thành lập Đội du kích Phật giáo.

Liệt sỹ Thích Thanh Tâm đã được an táng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Liệt sỹ Thích Thanh Tâm đã được an táng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Đêm ngày 24 tháng 9 năm 1947, thực dân Pháp đã đưa 300 binh lính bao vây chùa Nội Bò và bắt được thầy. Khi bị bắt, trên người thầy còn giữ nhiều giấy tờ bí mật phục vụ kháng chiến, có thẻ Việt Minh và thẻ Đảng. Giặc Pháp dùng nhục hình tra tấn để ép thầy khai hoạt động của tổ chức. Nhưng với lòng yêu nước kiên trung và sự dũng cảm của người chiến sỹ cách mạng, ông đã kiên quyết không khai. Đến ngày mùng 7 tháng 12 âm lịch năm 1947, giặc Pháp đưa thầy ra ngã ba Phượng Nhãn hành hình.

Sau khi thầy hy sinh, gia đình cùng các nhà sư đã tổ chức tìm kiếm thi hài trong nhiều năm nhưng không có kết quả. Đến ngày 10/12/2011 qua tìm kiếm, xác minh đã xác định hài cốt của thầy hiện đang nằm trong lòng đê đoạn bị vỡ năm 1971 thuộc thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Gia đình, con cháu cùng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang đã kết hợp với chính quyền địa phương, ban quản lý thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc tổ chức khai quật tìm được hài cốt của thầy.

Ngày 26/7/2018, thầy đã được Đảng và nhà nước truy tặng Bằng tổ Quốc ghi công.

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Chân dung từ bi 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Chân dung từ bi 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Chân dung từ bi 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Chân dung từ bi 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.