Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 11:40 AM

Thanh Hóa: Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị ném bom tại chợ Kiểu - Yên Định

Sáng ngày 11/04/Bính Thân (17/5/2016) chùa Hồng Ân (xã Yên Trường, Yên Định) trang nghiêm tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân bị bom Pháp giết hại tại chợ Kiểu vào ngày 19/5/1950.

 
Lễ tưởng niệm cầu siêu các nạn nhân bị thiệt mạng do bom đạn tại chợ Kiểu gắn liền với Đại lễ Phật đản năm nay được chùa Hồng Ân phối hợp với địa phương tổ chức. Đây là cầu nối tâm linh thể hiện sự tưởng nhớ sẻ chia giữa những người đang sống đối với các nạn nhân, đồng thời cũng là hoạt động củng cố niềm tin đối với đồng bào, phật tử trong huyện vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo góp phần mang lại đời sống xã hội mang lại niềm an lạc trong tinh thần từ bi của đạo Phật.
 
Tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Nguyên Phong, Trưởng BTS GHPGVN huyện Yên Định, ĐĐ.Thích Tánh Khả, Ủy viên Ban TTTT T.Ư; ĐĐ.Thích Nguyên Hải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh; Sư cô Thích Diệu Nhân, Phó BTS GHPGVN huyện Yên Định, trụ trì chù Hồng Ân cùng Chư tôn đức trụ trì các chùa trong tỉnh.
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng đông đủ bà con nhân dân thân nhân các nạn nhân, và phật tử về tham dự.
 
Sau bài phát biểu khai mạc của bà Đàm Thị Hoa, Chủ tịch UBND xã là bài phát biểu tóm tắt diễn biến trận đánh bom chợ Kiểu ngày 19/5/1950 do ông Trịnh Hữu Thường, Phó Chủ tịch UBND xã trình bày: “…Chợ Kiểu là loại chợ nông thôn truyền thống thuộc làng Kiểu xã Yên Trường huyện Yên Định hình thành trước năm 1945, chợ tương đối lớn, giao lưu buôn bán rộng, đa dạng các mặt hàng, giao lưu không những trong vùng mà còn lan rộng trong và ngoài tỉnh. Nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho tuyền tuyến. Ngày 19/5/1950 một tốp máy bay Khu trục 03 chiếc của thực dân Pháp đã ném bom vào chợ Kiểu làm chết trên 500 người và 200 người bị thương…”

Kế đó ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt chính quyền phát biểu ý kiến: “… Đại lễ Phật đản gắn liền với lễ cầu siêu tưởng nhớ các nạn nhân chợ Kiểu thiệt mạng do bom đạn Pháp gây ra được tổ chức tại chùa Hồng Ân một lần nữa khẳng định truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, phù hợp với tư tưởng Từ Bi Hỷ Xả của Đạo Phật…”. Đây cũng là thực hiện phương châm “Đạo Pháp Dân tộc” của Phật giáo Việt Nam.

Sau phút mặc niệm là nghi thức dâng hương tưởng niệm và phóng sinh thả 3 tấn cá trên dòng sông Mã.
 
 
Được biết theo khuôn khổ của chương trình thì sau khóa lễ cầu siêu buổi sáng là khóa lễ lễ Quy y Tam Bảo cho quý thiện tín phật tử, và tối nay sẽ diễn ra Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2560 - DL.2016 và đàn cúng Mông sơn thí thực.

Chùa Hồng Ân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Phật sự địa phương 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Phật sự địa phương 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Phật sự địa phương 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Phật sự địa phương 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo