Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 11:40 AM

Thanh Hóa: Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị ném bom tại chợ Kiểu - Yên Định

Sáng ngày 11/04/Bính Thân (17/5/2016) chùa Hồng Ân (xã Yên Trường, Yên Định) trang nghiêm tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân bị bom Pháp giết hại tại chợ Kiểu vào ngày 19/5/1950.

 
Lễ tưởng niệm cầu siêu các nạn nhân bị thiệt mạng do bom đạn tại chợ Kiểu gắn liền với Đại lễ Phật đản năm nay được chùa Hồng Ân phối hợp với địa phương tổ chức. Đây là cầu nối tâm linh thể hiện sự tưởng nhớ sẻ chia giữa những người đang sống đối với các nạn nhân, đồng thời cũng là hoạt động củng cố niềm tin đối với đồng bào, phật tử trong huyện vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo góp phần mang lại đời sống xã hội mang lại niềm an lạc trong tinh thần từ bi của đạo Phật.
 
Tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Nguyên Phong, Trưởng BTS GHPGVN huyện Yên Định, ĐĐ.Thích Tánh Khả, Ủy viên Ban TTTT T.Ư; ĐĐ.Thích Nguyên Hải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh; Sư cô Thích Diệu Nhân, Phó BTS GHPGVN huyện Yên Định, trụ trì chù Hồng Ân cùng Chư tôn đức trụ trì các chùa trong tỉnh.
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng đông đủ bà con nhân dân thân nhân các nạn nhân, và phật tử về tham dự.
 
Sau bài phát biểu khai mạc của bà Đàm Thị Hoa, Chủ tịch UBND xã là bài phát biểu tóm tắt diễn biến trận đánh bom chợ Kiểu ngày 19/5/1950 do ông Trịnh Hữu Thường, Phó Chủ tịch UBND xã trình bày: “…Chợ Kiểu là loại chợ nông thôn truyền thống thuộc làng Kiểu xã Yên Trường huyện Yên Định hình thành trước năm 1945, chợ tương đối lớn, giao lưu buôn bán rộng, đa dạng các mặt hàng, giao lưu không những trong vùng mà còn lan rộng trong và ngoài tỉnh. Nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho tuyền tuyến. Ngày 19/5/1950 một tốp máy bay Khu trục 03 chiếc của thực dân Pháp đã ném bom vào chợ Kiểu làm chết trên 500 người và 200 người bị thương…”

Kế đó ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt chính quyền phát biểu ý kiến: “… Đại lễ Phật đản gắn liền với lễ cầu siêu tưởng nhớ các nạn nhân chợ Kiểu thiệt mạng do bom đạn Pháp gây ra được tổ chức tại chùa Hồng Ân một lần nữa khẳng định truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, phù hợp với tư tưởng Từ Bi Hỷ Xả của Đạo Phật…”. Đây cũng là thực hiện phương châm “Đạo Pháp Dân tộc” của Phật giáo Việt Nam.

Sau phút mặc niệm là nghi thức dâng hương tưởng niệm và phóng sinh thả 3 tấn cá trên dòng sông Mã.
 
 
Được biết theo khuôn khổ của chương trình thì sau khóa lễ cầu siêu buổi sáng là khóa lễ lễ Quy y Tam Bảo cho quý thiện tín phật tử, và tối nay sẽ diễn ra Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2560 - DL.2016 và đàn cúng Mông sơn thí thực.

Chùa Hồng Ân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật sự địa phương 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.