Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2019, 19:00 PM

Thầy Ajahn Brahm được tặng danh hiệu Công dân ưu tú của nước Úc

Thầy Ajahn Brahm được công nhận trong danh sách tôn vinh nhân dịp sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth II năm 2019, bổ nhiệm và tặng thưởng ông là thành viên của Hội nghị Úc và là Công dân ưu tú của nước Úc vì những đóng góp và vai trò quan trọng của ông đối với Phật giáo và Bình đẳng giới. 

>>Tin Quốc tế

Sau khi xuất gia được 9 năm, ông được thầy Ajahn Chah gửi tới Perth vào năm 1983 để hỗ trợ Ajahn Jagaro trong các nhiệm vụ giảng dậy. 1994, ông rời đi Tây úc. Ông tham gia nhiều trong việc hoằng dương Phật pháp và các hội nghị. Ông cũng dành thời gian và sự quan tâm đến những người bệnh và sắp chết, những người trong tù hoặc bị bệnh ung thư, những người muốn học thiền, và cả Tăng đoàn của các tu sĩ tại Bodhinyana. Ajahn Brahm cũng có ảnh hưởng trong việc thành lập Tu viện Dhammasara Nun tại Gidgegannup trên những ngọn đồi ở phía đông bắc Perth để trở thành một tu viện độc lập hoàn toàn, do Thượng tọa Nirodha và Hòa thượng Hasapañña quản lý.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, ông đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, ông đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Bài liên quan

Theo tờ ABC tường thuật, thầy Ajahn Brahm đã thực hiện lễ xuất gia Theravada Bhikhuni (dòng nữ tu) đầu tiên ở Úc và lần đầu tiên trong rừng theo truyền thống của Thái Lan và thầy đã truyền giới Tỳ Kheo Ni cho bốn phụ nữ Úc vào năm 2009.

Việc truyền giới này đã gây tranh cãi ở Thái Lan và những người lãnh đạo dòng tu này đã cho rằng họ không được hỏi ý kiến. Kết quả là thầy Brahm bị trục xuất khỏi dòng tăng thân rừng Ajahn Chah.

Việc truyền và thọ giới trên còn gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan. Sau việc truyền giới này, Thiền sư Ajahn Brahm không còn thuộc hệ thống Tăng đoàn theo Truyền thống trong rừng của Thiền sư Ajahn Chah.

“4 người phụ nữ này có phẩm cách tốt đẹp và muốn trở thành những vị Tỳ-kheo-ni; vì thế tôi đã quy y cho họ”, thầy chia sẻ với tờ ABC và cho rằng đây là sự “hy sinh” mà thầy sẵn sàng thực hiện.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Tác phẩm của Ajahn Brahm luôn được chào đón tại Việt Nam

Tác phẩm của Ajahn Brahm luôn được chào đón tại Việt Nam

Thầy Ajahn Brahm sinh năm 1951 tại Luân Đôn. Thầy xuất thân từ tầng lớp lao động và đi học tại trường Latymer Upper School. Thầy nhận được học bổng để học ngành Vật lý lý thuyết tại Emmanuel College, Đại học Cambridge vào cuối những năm 1960. Sau khi tốt nghiệp Cambridge, thầy dạy ở trường trung học một năm trước khi đến Thái Lan để trở thành một nhà sư và được đào tạo với Ajahn Chah Bodhinyana Mahathera.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, thầy đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Thầy luôn dành thời gian và sự quan tâm đến những người bệnh và sắp chết, những người trong tù hoặc bị bệnh ung thư, những người muốn học thiền, và cả Tăng đoàn của các tu sĩ tại Bodhinyana.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo