Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2019, 19:00 PM

Thầy Ajahn Brahm được tặng danh hiệu Công dân ưu tú của nước Úc

Thầy Ajahn Brahm được công nhận trong danh sách tôn vinh nhân dịp sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth II năm 2019, bổ nhiệm và tặng thưởng ông là thành viên của Hội nghị Úc và là Công dân ưu tú của nước Úc vì những đóng góp và vai trò quan trọng của ông đối với Phật giáo và Bình đẳng giới. 

>>Tin Quốc tế

Sau khi xuất gia được 9 năm, ông được thầy Ajahn Chah gửi tới Perth vào năm 1983 để hỗ trợ Ajahn Jagaro trong các nhiệm vụ giảng dậy. 1994, ông rời đi Tây úc. Ông tham gia nhiều trong việc hoằng dương Phật pháp và các hội nghị. Ông cũng dành thời gian và sự quan tâm đến những người bệnh và sắp chết, những người trong tù hoặc bị bệnh ung thư, những người muốn học thiền, và cả Tăng đoàn của các tu sĩ tại Bodhinyana. Ajahn Brahm cũng có ảnh hưởng trong việc thành lập Tu viện Dhammasara Nun tại Gidgegannup trên những ngọn đồi ở phía đông bắc Perth để trở thành một tu viện độc lập hoàn toàn, do Thượng tọa Nirodha và Hòa thượng Hasapañña quản lý.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, ông đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, ông đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Bài liên quan

Theo tờ ABC tường thuật, thầy Ajahn Brahm đã thực hiện lễ xuất gia Theravada Bhikhuni (dòng nữ tu) đầu tiên ở Úc và lần đầu tiên trong rừng theo truyền thống của Thái Lan và thầy đã truyền giới Tỳ Kheo Ni cho bốn phụ nữ Úc vào năm 2009.

Việc truyền giới này đã gây tranh cãi ở Thái Lan và những người lãnh đạo dòng tu này đã cho rằng họ không được hỏi ý kiến. Kết quả là thầy Brahm bị trục xuất khỏi dòng tăng thân rừng Ajahn Chah.

Việc truyền và thọ giới trên còn gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan. Sau việc truyền giới này, Thiền sư Ajahn Brahm không còn thuộc hệ thống Tăng đoàn theo Truyền thống trong rừng của Thiền sư Ajahn Chah.

“4 người phụ nữ này có phẩm cách tốt đẹp và muốn trở thành những vị Tỳ-kheo-ni; vì thế tôi đã quy y cho họ”, thầy chia sẻ với tờ ABC và cho rằng đây là sự “hy sinh” mà thầy sẵn sàng thực hiện.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Tác phẩm của Ajahn Brahm luôn được chào đón tại Việt Nam

Tác phẩm của Ajahn Brahm luôn được chào đón tại Việt Nam

Thầy Ajahn Brahm sinh năm 1951 tại Luân Đôn. Thầy xuất thân từ tầng lớp lao động và đi học tại trường Latymer Upper School. Thầy nhận được học bổng để học ngành Vật lý lý thuyết tại Emmanuel College, Đại học Cambridge vào cuối những năm 1960. Sau khi tốt nghiệp Cambridge, thầy dạy ở trường trung học một năm trước khi đến Thái Lan để trở thành một nhà sư và được đào tạo với Ajahn Chah Bodhinyana Mahathera.

Ajahn Brahm đã xuất gia tại Bangkok ở tuổi hai mươi ba bởi Somdet Kiaw, vị Trụ trì quá cố của Wat Saket. Sau đó, thầy đã dành chín năm học tập và đào tạo trong truyền thống thiền rừng dưới sự giảng dạy của Ajahn Chah.

Thầy luôn dành thời gian và sự quan tâm đến những người bệnh và sắp chết, những người trong tù hoặc bị bệnh ung thư, những người muốn học thiền, và cả Tăng đoàn của các tu sĩ tại Bodhinyana.

Thầy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với những chủ đề sát thực với cuộc sống.

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Quốc tế 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Quốc tế 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Quốc tế 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Quốc tế 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.