Thứ ba, 03/01/2023, 18:51 PM

Thấy ra sự vi diệu trong quá trình tu tập

Con xin chấp tay, cúi đầu đảnh lễ Thầy. Dạ kính Thầy, hôm nay, con tiếp tục thấy ra sự vi diệu trong quá trình tu tập, và con có bài viết chia sẻ.

Câu hỏi:
Con đến với Phật cũng chỉ vì: "Nhân vô hoạn nạn bất hồi đầu". Lúc đó, con chưa biết học giáo lý, quy y, tụng kinh, niệm Phật; con chỉ biết hai từ mà đạo Phật dùng nhiều nhất đó chính là "Nhân Quả", và cũng nhờ hai từ này mà Tâm con mở ra từ từ, cho đến hiện tại.
Hôm nay, con viết bài chia sẻ, vì con thấy ra năng lượng hấp dẫn từ Tâm (Nhân) và Pháp vận hành (Quả). Năng lượng hấp dẫn này được hiểu như: Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm Mã, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.
Con thấy ra Nghiệp là một quá trình Nhân Quả, luôn tồn tại:
- Đối với bậc Thánh, thì là thuần năng lượng thiện từ Tâm, nên hấp dẫn năng lương thiện từ Pháp.
- Đối với bậc phàm phu, chúng sinh tụi con, thì vừa có năng lượng thiện vừa có năng lượng bất thiện từ Tâm, nên hấp dẫn năng lượng thiện và bất thiện từ Pháp.
Con xin phép lấy câu chuyện 3 vị tỳ-kheo trong Tăng đoàn của Phật, mặc dù quy y Phật rồi, hiểu hết giáo lý Phật nhưng Nghiệp vẫn phải trả vì năng lượng Tâm bất thiện vẫn còn tồn tại và vẫn hấp dẫn năng lượng Pháp vận hành đến với bản thân:
1. Thầy Angulimala mặt dù đã bỏ đao quy y Phật, bên cạnh được người đời khen ngợi, tôn kính nhưng vẫn còn những người mối thù giết người thân năm xưa, nên khi Thầy đi khất thực bị người ta ném đá, lấy gậy đánh đến toang đầu, chảy máu.
2. Thầy tỳ-kheo bị bệnh lở loét, hôi hám, lúc đầu còn có người chăm sóc nhưng về sau mọi người xa lánh, ngao ngán, phải ở xa Tịnh xá, may mắn lành thay được Phật tắm rửa và khai thị.
3. Thầy Mục Kiền Liên, dù là thần thông đệ nhất nhưng vẫn bị ngoại đạo giết hại, phanh thây vì phải trả nghiệp báo năm xưa mà ngài đã làm đối với phụ mẫu mình.
Ngay đây con thấy ra, năng lượng thiện và bất thiện luôn tồn tại trong A-lại-da thức, không mất đi đâu cả, chỉ là năng lượng nào nhiều thì trổ quả nhanh thôi, và điều này lý giải cho câu hỏi tại sao tôi sống hiền thiện mà gặp nhiều bất hạnh còn những kẻ ác sao vẫn nhởn nhơ?
Ông bà ta có câu: "Đức năng thắng số", thật ra khuyên chúng ta nên làm nhiều việc đức để có nhiều năng lượng thiện, để khi năng lượng bất thiện có đến thì năng lượng thiện cũng nhiều đủ để hóa giải. Như lời Phật dạy:

Không làm mọi điều ác
Nên làm các việc lành
Giữ tâm ý trong sạch
Chính lời chư Phật dạy
NAMO BUDDHAYA!

Thấy ra sự vi diệu trong quá trình tu tập 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Đứng về phương diện thiện-ác, nhân-quả, trả-vay thì đúng như vậy.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm