Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/01/2017, 10:43 AM

Thế giới thuộc về “nhân loại", không phải nhà "lãnh đạo”

Phật Giáo

Ngài nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, ngày 18/01/2017 trên chương trình "Piers Morgan Tonight" của hệ thống truyền hình CNN: “Thế giới thuộc về nhân loại, không phải nhà lãnh đạo này, nhà lãnh đạo kia, vị vua chúa hay lãnh đạo tôn giáo. Thế giới này thuộc về nhân loại. Mỗi quốc gia phụ thuộc vào người dân của họ”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ngài ủng hộ các nguyên tắc sau cuộc biểu tình mùa xuân Ả Rập.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Chính trị gia nhiều lần quên điều này, ngay cả các quốc gia dân chủ như Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ chẳng hạn. Đôi khi họ có cái nhìn thiển cận. Họ chủ yếu đi tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri cho các cuộc bầu cử kế tiếp”. Khi được hỏi về mùa xuân Ả Rập, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong nói rằng ngài nghĩ đó là "về nguyên tắc, rất tốt".
 
Ngài nói thêm: "Bây giờ họ đã đạt được mục tiêu cơ bản, đến lúc phải đoàn kết, thống nhất, tất cả các lực lượng, bất kể những quan điểm chính trị khác biệt, họ phải cùng nhau làm việc, đó là điều rất quan trọng”.

Trong một cuộc phỏng vấn sâu rộng, đức Đạt Lai Lạt Ma trình bày những suy nghĩ của mình về các chủ đề khác nhau, từ phong cách thay đổi chính trị của Trung Quốc và về việc liệu ông ta bị cám dỗ bởi phụ nữ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh tụ tinh thần tôn giáo và quốc gia theo truyền thống của Phật giáo Tây Tạng. Ngài là vị lãnh đạo tối cao của quốc gia Tây Tạng ở tuổi 15 vào năm 1950. Cùng năm đó, quân đội Trung Quốc xâm chiếm Tây Tạng và thực thi những gì Bắc Kinh nói là một tuyên bố của họ có từ nhiều thế kỷ qua ở khu vực này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc về một Tây Tạng tự trị nhưng rất ít thành công. Năm 1959, ngài thoát khỏi Tây Tạng và tị nạn lưu vong ở Ấn Độ khi chống lại sự cai trị của Bắc Kinh thất bại.

Khi ảnh hưởng kinh tế, chính trị và văn hóa của Trung Quốc ăn sâu vào Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma đã thừa nhận rằng việc đòi hỏi độc lập hoàn toàn không còn thực tế nữa. Tuy nhiên, ngài đã tiếp tục ủng hộ việc đòi hỏi một thứ quyền lớn hơn cho người Tây Tạng (như một vùng tự trị về văn hóa tôn giáo nằm trong quốc gia Trung Quốc - LND).

Trong cuộc phỏng vấn, Ngài nói rằng hàng chục báo cáo tự thiêu của người Tây Tạng sống dưới sự cai trị hà khắc của Trung Quốc trong những tháng gần đây là "vô cùng buồn bã".

Đức Đạt Lai Lạt Ma, người năm ngoái đã từ nhiệm vai trò lãnh đạo chính trị của mình với phong trào Tây Tạng lưu vong, cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần phải suy nghĩ “thực tế hơn” để giải quyết các vấn đề Tây Tạng và các bộ phận bất ổn khác của đất nước. Và ngài kêu gọi chấm dứt sự kiểm duyệt báo chí ở Trung Quốc.

Ngài nói thêm: “Người Trung Quốc cũng có khả năng nhận thức để đánh giá những gì là đúng hoặc sai... Người Trung Quốc cần biết thực tế”. Nhưng các lãnh đạo tinh thần cũng cho thấy một phản ứng nhẹ.

Mặc dù đức Đạt Lai Lạt Ma ta giữ thề nguyện độc thân (theo giới luật Phật giáo, người xuất gia thụ giới Sa di, Tỳ khưu, Tỳ khưu ni phải thề nguyện đoạn dục, sống độc thân suốt đời – LND), ngài nói rằng ngài vẫn cảm thấy sự cám dỗ khi ngài nhìn thấy phụ nữ đẹp. Ngài nói: "Ồ vâng, đôi khi (tôi) thấy mọi người (và nghĩ) ồ, người này là rất đẹp, và dễ thương". Nhưng ngay cả trong những giấc mơ của mình, ngài cho biết, ngài luôn nhắc nhở bản thân về vai trò lãnh đạo tinh thần của mình: "Tôi là đức Đạt Lai Lạt Ma. Tôi luôn luôn nhớ rằng, tôi là vị tăng sĩ Phật giáo, tôi luôn luôn là nhà sư".

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài không xem phim hoặc nghe nhạc, chưa bao giờ dùng ma túy và không uống rượu. Tuy nhiên, ngài nhớ lại có lần ngài đã nếm thử rượu vang. Ngài vừa nói và vui cười rằng: “Tôi còn rất trẻ, tôi nghĩ lúc đó mình chỉ 7, 8 tuổi. Một buổi tối muộn, tôi thấy một người mang đến hai chai rược vang và ngay lập tức tôi chạy đến chỗ anh ta. Và sau đó, tôi để ngón tay của tôi vào chai và thử nếm thử rượu. Nó có vị rất ngọt ngào”.

Khi được hỏi vị lãnh đạo nào trên thế giới được ngài ngưỡng mộ, ngài đề cập đến cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Ngài cũng ca ngợi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, mặc dù ngài không phải lúc nào ngài cũng đồng ý với chính sách của ông Bush. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Không phải là một Tổng thống của nước Mỹ. Một số chính sách của ông ấy có thể không thành công lắm. Nhưng là một người, như một con người, ông ấy rất dễ thương. Tôi quý mến ông ấy”.

Vân Tuyền (Nguồn: Free Tibet)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Quốc tế 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Quốc tế 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Quốc tế 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Quốc tế 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.

Từ điển Phật học