Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/06/2017, 09:23 AM

Thị trưởng San Diego vui mừng chào đón đức Đạt Lai Lạt Ma

Ngày 16/06/2017, tại trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ, đức Đạt Lai Lạt Ma đã có buổi thuyết pháp công cộng, với sự tham gia của 25.000 người thính pháp văn kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn thuyết tại Trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng đã chia sẻ về các chủ đề đa dạng, đặc biệt là về tầm quan trọng của hòa bình và từ bi. Ngài lưu ý rằng giáo dục hiện đại đang thiếu vắng trách nhiệm giảng dạy về lòng bi mẫn và kêu gọi các cơ sở giáo dục như trường Đại học U.C. San Diego, Hoa Kỳ dạy học sinh rèn trí tuệ trong cảm xúc, khoa học, văn học.
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: Một khi chúng ta hiểu biết đầy đủ về hệ thống cảm xúc thì dễ dàng hơn nhiều để giải quyết những trạng thái gây tổn hại như sự giận dữ, hận thù. Ngài nhấn mạnh thêm về lòng từ bi như là một công cụ mạnh mẽ để hóa giải sự phân biệt đối xử, chia rẽ trên thế giới và kêu gọi cần phải từ bỏ bạo lực, sân hận và hận thù, thay vào đó hãy tiếp cận những người thuộc mọi tín ngưỡng và các quốc gia với sự tôn trọng. Ngài chia sẻ rằng: “Từ bi và tâm yêu thương có thể được mở rộng, thậm chí đối với kẻ thù của các bạn”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét: “Thái độ hay quan điểm của họ có thể là tiêu cực, nhưng họ vẫn là anh chị em của nhân loại. Thái độ tiêu cực của họ là do cảm xúc tiêu cực và cảm xúc luôn thay đổi. Bằng cách cho họ thấy tình yêu và sự tử tế, chắc chắn có khả năng thay đổi”.

Ngài khen ngợi sức mạnh đối thoại và hòa giải, những ý tưởng này rất quan trọng để làm cho thế kỷ 21 trở nên thanh bình hơn: “Thế kỷ này nên là một thế kỷ đối thoại để tạo ra một thế kỷ hòa bình”. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, khuyến khích mọi người làm việc để ngăn chặn sự chia rẽ và bạo lực trên khắp thế giới: “Thế hệ trẻ các bạn có trách nhiệm giải quyết vấn đề này chứ không phải thông qua lời cầu nguyện mà phải hành động”.
 
Trước buổi chia sẻ pháp thoại, Thị trưởng thành phố San Diego, Kevin Faulconer đã giới thiệu đức Đạt Lai Lạt Ma đến nơi công cộng. Thị trưởng Kevin Faulconer nói rằng ông tự hào khi được cung đón sứ giả về hòa bình vĩ đại nhất thế giới là đức Đạt Lai Lạt Ma đến thành phố San Diego: “Đức Đạt Lai Lạt Ma chính là nguồn cảm hứng cho mọi người trên toàn cầu". 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp một nhóm gồm khoảng 110 phóng viên trước buổi nói chuyện công khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về ba cam kết chính của ông trong cuộc đời sau khi có sự chuyển giao quyền lực chính trị vào năm 2011.

Ngày 17/06/2017, đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ có một bài diễn văn quan trọng tại lễ tốt nghiệp của trường. Bài phát biểu của ngài có tựa đề "Giá trị của giáo dục, đạo đức và từ bi vì sự hạnh phúc của bản thân và của tha nhân". Lễ khai giảng sẽ diễn ra từ 8h đến 10h30 sáng.

Vân Tuyền (Nguồn: Times of San Diego)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Quốc tế 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Quốc tế 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Quốc tế 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Quốc tế 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học