Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/03/2016, 11:25 AM

Thiên hạ đều say chỉ riêng ta tỉnh

Có người thì tập khí tham quá nặng, có người thì tập khí sân quá nặng, có người thì si quá nặng hay ngạo mạn quá nặng, do có những tính cách đó cho nên tự nhiên sẽ có cái thói quen như vậy.

 
Tuy nhiên, tập tánh này không dễ gì sửa liền ngay được, nhưng vẫn phải cần rèn luyện để sửa. Người có tập tánh sâu dày thì phiền não cũng theo đó mà sâu nặng.

Ví như có người tâm ngạo mạn nặng, vậy mà cứ luôn cho rằng người khác phiền não nặng, kỳ thật ra trong lòng mình đầy phiền não, nhưng bản thân họ không dễ gì nhận ra. Nếu hễ vừa nhận diện ra thì sẽ lập tức sửa ngay.

Ví dụ như phát hiện ra mình có khó ưa với một người nào đó thì việc trước tiên là phải soi rọi lại mình. Phàm hễ những khi bạn cảm thấy người khác bất tài mà bản thân mình thì rất là giỏi thì phải nên sinh tâm hổ thẹn.

Còn nếu như bạn không sinh tâm hổ thẹn, cho rằng mình rất giỏi, cái gì cũng biết cả thì xin hỏi: “Thiên hạ này mênh mông, bạn biết được bao nhiêu? Thiên hạ này nhiều người tài như vậy, bạn tài giỏi được bao nhiêu?”

Nếu không sửa đổi tánh tình thì bạn sẽ cảm thấy cả thiên hạ này đều say cả chỉ riêng mình ta tỉnh, rồi mới vì thế mà sanh tâm giận đời ghét tục, tự cho là thanh cao. Với tánh kiêu mạn và sân giận đầy cả trong tâm, chung quy rồi bạn cũng nhất định sẽ chuốc lấy phiền phức. Vì vậy bạn cần hãy vứt bỏ tánh khí này đi!

Phiền não chỉ là thói xấu huân tập, khởi đầu vốn không có, sau này cũng sẽ không.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Ứng dụng 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Ứng dụng 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Ứng dụng 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Ứng dụng 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo