Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/11/2016, 13:53 PM

Thổi tắt ngọn nến

Tự con phải thắp lên ánh sáng trong tâm, tự con phải đi, tự con phải phá vỡ bóng tối vô minh. Không ai có thể giúp con được! Ngay chính chư Phật cũng chỉ là người dẫn đường mà thôi, tự con phải bước, tự con phải đi, phải tự nghiệm, phải tự thể chứng.

"Có một thiền sinh chiều chiều thường vẫn đến nhà sư phụ là một vị thiền sư trong vùng để vừa đàm đạo vừa nghe thầy giảng dạy. Một đêm đã khuya lắm rồi mà thiền sinh ấy vẫn còn nhiều điều muốn hỏi thầy.

Phải đến khi, thiền sư nhắc nhở:

- Đêm đã xuống lâu rồi, sao con không về ngủ đi?

Thiền sinh mới chịu cúi đầu chào thầy và xin phép ra về. Tuy nhiên, vừa đi được mấy bước thiền sinh lại quay trở lại và thưa rằng:

- Sư phụ, bên ngoài trời tối đen như mực.

- Thì con cầm cây nến này! - Vị thầy trả lời.

Thiền sư đưa cho người đệ tử một cây nến để thấy đường; nhưng ngay khi thiền sinh ấy cầm lấy cây nến thì thiền sư thổi phụt tắt ngọn nến.
 
Ngay lúc ấy, người đệ tử bỗng nhiên ngộ đạo."

Câu chuyện tưởng chừng như rất đơn giản, những lời của vị sư thầy có vẻ như không ăn nhập và có phần khó hiểu. Nhưng chính những điều đó lại khiến cho người đệ tử khai ngộ.

Lời nhắc nhở "Đêm đã xuống lâu rồi, sao con không về ngủ đi?" nhằm thức tỉnh vị thiền sinh khỏi dòng sông ngôn từ với những định nghĩa, kiến giải. "Suốt bao nhiêu năm qua, con gom góp, tích lũy kiến thức để trở thành một học giả uyên thâm vẫn chưa đủ ư? Vẫn chưa thỏa mãn sao? Con không thấy đầu óc của mình đã chuyên chở quá tải ư?  Hãy buông bỏ gánh nặng tư kiến đó đi, hãy đặt nó xuống thì con mới hy vọng nhẹ bước vào cửa thiền. Đừng vác nó trên vai nữa.

Chính cái kiến thức đó, chính lòng tham lam hiểu biết đó đã ngăn chặn con không cho con thảnh thơi bơi lội giữa lòng trùng dương xanh thẫm. Với đầu óc nặng nề như vậy, con giống như một người mù đi trong đêm tối đen kia vậy!"


Nhưng vị thiền sinh vẫn chưa hiểu được ý thầy, tiếp tục quay trở lại khi thấy ngoài trời tối đen. Thiền sư lại đưa cho người đệ tử một cây nến đang cháy sáng, với hàm ý nhắc nhở thiền sinh rằng: "Con hãy quay trở vào quán chiếu nội tâm con. Con đang sống trong bóng tối của vô minh với những tham lam, đố kỵ... Nó cũng đang tối đen như đêm tối ngoài kia. Ta mong con quay vào bên trong, đừng cầu tìm bên ngoài nữa." 

Ngay khi thiền sinh vừa cầm lấy, thì vị sư phụ kia lại thổi phụt tắt ngọn nến. Ánh sáng vừa tắt, thiền sinh ngộ đạo.

Câu chuyện kết thúc với hình ảnh ngọn nến bên ngoài tắt, nhưng ngọn nến trong tâm của người đệ tử bỗng nhiên bừng sáng. Tương tự như vậy, ngọn đèn trong tâm chúng ta luôn luôn cháy. Ánh sáng nội tâm luôn có đó, nhưng chúng ta cứ mãi nhìn ra bên ngoài, không hề có giây phút nào quay ngược vào bên trong để quán chiếu. Thiền sư đã gợi ý cho người đệ tử để có thể nhận chân được lý thiền. 

Ngay cái tích tắc giữa sáng và tối đó, người đệ tử trực nhận liền ngọn đèn trong tâm (Phật tánh, chân tâm) ta vẫn thường hằng sáng nhưng vì ta không chịu lau chùi bóng đèn nên bị bụi vô minh che lấp ánh sáng. Ngay lúc ánh sáng ngọn nến phụt tắt, người đệ tử hiểu ý sư phụ là "Tự con phải thắp lên ánh sáng trong tâm, tự con phải đi, tự con phải phá vỡ bóng tối vô minh. Không ai có thể giúp con được! Ngay chính chư Phật cũng chỉ là người dẫn đường mà thôi, tự con phải bước, tự con phải đi, phải tự nghiệm, phải tự thể chứng."

Hồng Yến (Sưu tầm)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

10 điều khó ở cõi ta bà so với cực lạc

Ứng dụng 09:09 05/06/2020

Bồ tát Long Thọ nói: “Tu hành trong cõi Ngũ trược gọi là khó hành đạo, như người què đi trên đường hiểm trở, một ngày chẳng đi quá mấy dặm. Tu hành ở Tịnh độ gọi là dễ hành đạo, như kẻ phàm phu nương vào sức mạnh của Chuyển Luân Vương, trong một ngày đi khắp tứ thiên hạ”.

Voi mang thai mất mạng vì ăn trái cây nhồi pháo

Ứng dụng 08:59 05/06/2020

Con voi cái chết thảm sau khi pháo cắm ở quả dứa phát nổ trong miệng nó, khiến chính quyền bang Kerala phải mở cuộc điều tra.

Một câu 'A Di Đà Phật' là thiện pháp cao tột của thế gian và xuất thế gian

Ứng dụng 08:49 05/06/2020

Phàm phu chúng ta nếu còn một phẩm vô minh chưa dứt đoạn, muốn chứng vào cảnh giới cao cấp này chỉ còn cách nương theo pháp môn tiện lợi nhất, đó là: “Niệm Phật Cầu Sanh Tịnh Độ”.

Từ bỏ những bám chấp vào sự hài lòng trong luân hồi

Ứng dụng 08:27 05/06/2020

Khi bạn thực hành Pháp một cách vững chắc, thậm chí theo một cách thức rất khiêm nhường, bạn sẽ dần tiến bộ trên con đường giải thoát. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến hỷ lạc chân chính không bao giờ suy giảm.