Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/05/2020, 14:37 PM

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc chúc mừng Đại lễ Vesak 2020

"Trong thời đại mà thiếu sự khoan dung, bất bình đẳng ngày càng tăng, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phục vụ chúng sinh là cần thiết hơn bao giờ hết" - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres.

Ý nghĩa Phật Đản 2020 của Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

"Vesak" - là ngày trăng tròn trong tháng 5, là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới. Cách đây hai thiên niên kỷ, vào năm 623 trước Tây lịch, Đức Phật đã Đản sinh trong hình thức của một vị Hoàng tử con của vua Suddhodana và Hoàng hậu Maya ở vương quốc Shakya ở Kapilavastu (Ca-tỳ-la-vệ).

Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Nghị quyết 54/115 vào năm 1999 đã công nhận Ngày quốc tế Đại lễ Vesak để ghi nhận sự đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo cổ xưa nhất trên thế giới, đã tồn tại hơn 2 thiên niên kỷ rưỡi qua và vẫn đang tiếp tục kiến tạo tâm linh của nhân loại. Ngày này được tưởng niệm hàng năm tại trụ sở chính và các văn phòng khác của Liên Hiệp Quốc. 

Những lời dạy của Đức Phật, và thông điệp của Ngài về lòng từ bi và hòa bình đã làm lay động hàng triệu người. Hàng triệu người trên khắp thế giới tuân theo lời dạy của Đức Phật và vào ngày kỷ niệm đản sinh, thành tựu giác ngộ và sự ra đi của Ngài.

Thông điệp của cựu Tổng thư ký, ông Javier Perez de Cuellar, gửi đến những người theo đạo Phật vào ngày Vesak vào tháng 5 năm 1986 có đoạn:

“Đối với Phật tử khắp nơi, thật là hạnh phúc khi tưởng niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật Gautama - để tôn vinh thông điệp về từ bi và sự tận hiến của Ngài đối với nhân loại. Thông điệp này hôm nay, có lẽ thiết thực hơn bao giờ hết.

Hòa bình, thấu hiểu và tầm nhìn của nhân loại thay thế sự khác biệt quốc gia và quốc tế khác là điều cần thiết nếu chúng ta nếu chúng ta muốn thích ứng với sự phức tạp của thời đại hạt nhân.

Triết lý này cũng chính là điều trọng tâm của Hiến chương Liên hợp quốc và cần nổi bật trong mọi suy nghĩ của chúng ta, đặc biệt là trong Năm hòa bình quốc tế này "- Javier Perez de Cuellar.

Chùm thơ kính mừng Phật Đản

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Thông điệp của Tổng thư ký LHQ - António Guterres

"Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các Phật tử đang tưởng niệm ngày Đức Phật Đản sinh - một sự kiện thiêng liêng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Ngày lễ đã đánh dấu sự ra đời, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật, tất cả chúng ta, những người theo đạo Phật và không theo đạo Phật, đều có thể suy ngẫm về cuộc đời và những giáo pháp của Ngài.

Trong thời đại mà thiếu sự khoan dung, bất bình đẳng ngày càng tăng, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phục vụ chúng sinh là cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhân dịp Đại lễ Vesak, chúng ta hãy làm mới lại điều cam kết cùng nhau kiến tạo một thế giới hòa bình và đạo đức cho tất cả.

Cảm ơn”.

Nguồn: https://www.un.org/en/observances/vesak-day

Phật Giáo

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quốc tế 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Quốc tế 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Quốc tế 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Quốc tế 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học